Thứ ba, 11/12/2018 03:35 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bội thực thi hát trên truyền hình

27/03/2012, 09:53 (GMT+7)

Thời điểm mùa hè năm nay được dự đoán là lúc bùng nổ các cuộc thi hát trên truyền hình.

Thời điểm mùa hè năm nay được dự đoán là lúc bùng nổ các cuộc thi hát trên truyền hình.  Có thể, cùng với sự trở lại của "Vietnam Idol 2012", "Sao Mai - Điểm hẹn 2012" với format thay đổi, hay một chương trình đang có phong cách ổn định như “Bài hát yêu thích”, sự mong chờ còn được dành cho chương trình mua bản quyền mới đây, “The Voice” phiên bản Việt.

KHÁN GIẢ VIỆT CHỈ THÍCH CA NHẠC?

Qua rất nhiều cuộc thử nghiệm về tỉ suất nghe đài cũng như hiệu quả của các chương trình đã được tổ chức, khán giả Việt vẫn là đối tượng trung thành với các sản phẩm âm nhạc của đài truyền hình. Một chương trình phát sóng đều đặn hàng tuần như "Trò chơi âm nhạc" dù đã nguội sau 5 năm phát sóng nhưng vẫn chưa “ra đi” đơn giản vì vẫn nhận được những hợp đồng tài trợ tốt và vẫn có lượng người xem không giảm nhiều qua từng năm. 

Mặc dù bị truyền thông và cả khán giả bình luận về sự nhàm chán và không có nhiều thay đổi thú vị trong format, như thường lệ, "Sao Mai - Điểm hẹn 2012" sẽ vẫn mở màn vào tháng 6 này. Được thực hiện bởi ekip nhà đài với sự cẩn trọng trong nội dung và lối tư duy xưa cũ, "Sao Mai  - Điểm hẹn" mất dần khán giả qua từng năm, và số lượng thí sinh tham gia cũng tụt giảm nghiêm trọng.

Năm nay, "Sao Mai - Điểm hẹn" và có thể cả "Vietnam Idol" sẽ phải cạnh tranh với một “ông lớn” đang lên là “The Voice” phiên bản Việt, chương trình gốc hiện đang làm mưa gió tại Mỹ với 4 cái tên giám khảo: Christina Aguilera, Cee Lo Green, Adam Levine (thủ lĩnh nhóm Maroon 5), và Blake Shelton. Hình thức lựa chọn thí sinh và những sáng tạo bất ngờ chính là yếu tố thú vị của “The Voice”.

Nếu như thời kỳ đỉnh cao của "Sao Mai - Điểm hẹn" là năm 2006 với hàng loạt những cái tên như: Hoàng Hải, Hà Anh Tuấn, Phương Linh, Ngọc Anh… thì 2 năm tiếp theo là sự xuống dốc của chất lượng thí sinh và cả chương trình.

Mặc dù đã “đặc cách” đưa Mỹ Tâm vào ghế giám khảo năm 2010 như một sự liều lĩnh để thu hút sự chú ý của khán giả, bản thân chương trình vẫn không có nhiều cải thiện. Năm cái tên chính thức lọt vào "Sao Mai - Điểm hẹn" 2012 không gây được nhiều mong đợi, ngoài 3 vị trí đầu tiên của dòng nhạc nhẹ 2011 là Thuý Trang, Huy Quyết và Việt Anh.  

Giám khảo “The Voice” phiên bản Việt gây tranh cãi ngay khi cuộc thi chưa bắt đầu

CẠNH TRANH KIỂU SCANDAL?

Một chương trình về âm nhạc, trước hết sẽ có sự cạnh tranh về độ hấp dẫn với các chương trình khác. Đồng thời, kéo theo cuộc đua về tin nhắn bình chọn và những hợp đồng tài trợ hấp dẫn.

"Sao Mai - Điểm hẹn" có lợi thế là chương trình của đài truyền hình, khung giờ phát sóng cũng được ưu tiên, vì vậy dù chi phí lên tới 1 tỉ đồng cho một đêm trực tiếp, tiền tài trợ vẫn được rót đều. Trong khi đó "Vietnam Idol", "The Voice" lại do các Cty tư nhân mua sóng. Sự thành bại về tỉ suất người xem cũng đồng thời là sự thành bại về chương trình. Chính vì điều đó, các cuộc thi kéo theo một cuộc cạnh tranh về các “chiêu thức” lôi kéo khán giả. Có thể đó là sự xuất hiện của những ngôi sao trên hàng ghế giám khảo hoặc format hấp dẫn, cũng có thể là cách tạo những scandal khéo léo đan cài vào chương trình để tại nên những cú nổ truyền thông.

Tuy nhiên, cái gì cũng có 2 mặt của nó, và Ban tổ chức không thể một tay kiểm soát hết tình hình. Sự việc mới đây của "Vietnam’s Got Talent" có lẽ sẽ là bài học cho các cuộc thi âm nhạc nếu có ý định dính tới các scandal tương tự. Ban tổ chức "Vietnam’s Got Talent" còn chưa kịp mừng vì “hiện tượng” Quỳnh Anh với ca khúc “Tình mẹ”, đã phải ngậm đắng nuốt cay vì chương trình bị tuyên bố cắt sóng trực tiếp, và kéo theo đó, là số lượng tài trợ khủng khiếp sẽ ra đi.

Gây ra những hiện tượng truyền thông là một nghệ thuật khéo léo, không thể không có của một cuộc thi, đặc biệt có liên quan tới âm nhạc, những "American Idol", "Britian’s Got Talent" là điển hình thành công trong “nghệ thuật” đó.

“The Voice” phiên bản Việt đang được rất nhiều người quan tâm về yếu tố chất lượng vì nó là cuộc thi còn non trẻ (2 tuổi trên toàn thế giới) của đài NBC, nhưng đã tạo được hiệu ứng ngang ngửa với các phiên bản "Pop Idol" cùng thời điểm. Dù chưa bắt đầu chính thức, nhưng bộ tứ quyền lực giám khảo mở màn với rất nhiều phát ngôn đã khiến khán giả tò mò.

Ngay từ đầu, việc những giọng hát không được đánh giả cao về yếu tố kĩ thuật, phong cách như ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng và Hồ Ngọc Hà đã làm nảy sinh một cuộc tranh cãi. Nếu như Đàm Vĩnh Hưng vốn nổi tiếng là một ca sĩ đỉnh cao của dòng nhạc thị trường thì Hồ Ngọc Hà lại luôn bị đánh giá bởi giọng hát yếu ớt. Nhưng ở mặt khác, họ chắc chắn là những hiện tương truyền thông đáng giá, mọi phát ngôn của họ đều được soi mói, để ý.

Vì vậy, dù chưa chắc đã đưa lại thành công cho chương trình, nhưng dàn giám khảo như vậy đã mang đến thành công không thể chối cãi cho nhà tổ chức.

TRỌNG NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận