Thứ bảy, 25/05/2019 05:05 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

“Bơm Agar vào tôm là việc làm rất ngớ ngẩn”

16/07/2010, 09:56 (GMT+7)

Ông Nguyễn Như Tiệp, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Quản lí chất lượng nông, lâm và thủy sản (Bộ NN-PTNT) đã nói như vậy khi trao đổi với NNVN...

Ông Nguyễn Như Tiệp, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Quản lí chất lượng nông, lâm và thủy sản (Bộ NN-PTNT)

Ông Nguyễn Như Tiệp, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Quản lí chất lượng nông, lâm và thủy sản (Bộ NN-PTNT) đã nói như vậy khi trao đổi với NNVN xung quanh tình trạng hàng loạt DN và cơ sở chế biến tôm đua nhau bơm tạp chất vào tôm.

Theo ông Tiệp, đã có thêm 2 DN chế biến thủy sản lọt vào “danh sách đen” bị phát hiện có tôm chứa tạp chất. Đó là: Cty CP Chế biến thủy sản- XNK Việt Cường phát hiện có tạp chất Agar trong tôm sú nguyên con thành phẩm với số lượng 71kg, bị phát hiện ngày 7/7/2010; Cty CP Thủy hải sản Minh Phú phát hiện tạp chất Agar trong tôm sú nguyên con thành phẩm với số lượng 85kg, phát hiện ngày 8/7/2010.

Vậy chất Agar có độc không thưa ông?

Agar thực ra là thạch rau câu, được chế biến từ rau câu mà chúng ta vẫn hay dùng. Về bản chất thì chúng không độc hại gì. Tuy nhiên, việc chế biến Agar để bơm vào tôm thường rất bẩn. Vì vậy khi bơm Agar vào tôm chẳng khác nào đưa ký sinh trùng, vi sinh vật độc hại vào con tôm nên nguy cơ mất ATVSTP rất cao. Tệ hại hơn, nó làm cho thịt con tôm bị dập nát, giảm chất lượng. Vì vậy các NM chế biến tôm sau khi mua tôm bị bơm lại phải làm sạch hoàn toàn Agar thì mới XK được sang các thị trường khó tính như Nhật Bản, Mỹ và Tây Âu.

Ông nói DN chế biến phải làm sạch tôm có Agar thì mới XK được, vậy sao họ vẫn mua tôm có Agar?

 Bơm Agar vào tôm ban đầu chỉ là mánh khóe của một số cơ sở thu gom tôm nhỏ lẻ để bán lại cho NM kiếm lời. Vì con tôm bị bơm Agar có thể tăng trọng lượng tới hơn 30% so với trọng lượng thực, lại vừa to kích cỡ nên bán được giá cao. Tuy nhiên, dần dần tới nay thì mánh khóe này ai cũng biết nên các chủ thu gom đồng loạt bơm Agar. Điều này khiến các NM chế biến buộc phải chấp nhận mua tôm có tạp chất, nếu không thì không có nguyên liệu chế biến.

Biết mà vẫn mua thì khác nào tiếp tay?

Nhưng thực ra, các DN chế biến họ đều biết rõ tôm nào bơm Agar, tôm nào không nên giá cả “tôm thật” và “tôm giả” cũng khác nhau. Chung quy lại, khi mánh khóe bơm Agar đã “xưa” rồi, thì đây chỉ là việc làm hết sức ngớ ngẩn và mất công. Hơn thế, nó còn làm cho chất lượng tôm bị giảm sút, mà DN chế biến cũng mất rất nhiều chi phí để làm sạch tôm có Agar.

Như ông nói thì chủ buôn nhỏ bơm Agar mới có tội, chứ DN có tôm chứa Agar thì có tội gì mà bị liệt vào “sổ đen”?

 Đã đành là thế, nhưng chủ buôn thì nhiều lắm, kiểm soát bắt quả tang họ bơm Agar rất khó. Hơn nữa có cung thì mới có cầu. Nếu DN chế biến tôm không chấp nhận mua tôm có Agar thì chủ buôn nhỏ biết bán cho ai. Vì vậy mới đây, chúng tôi đã đề xuất và Bộ NN-PTNT đã ra Quyết định số 1422/QĐ-BNN-QLCL để ngăn chặn tình trạng này, bằng cách phạt cả DN chế biến mua tôm có Agar, người vận chuyển tôm có Agar cũng sẽ bị xử phạt chứ không riêng gì chủ buôn bơm Agar vào tôm mới bị xử lí.

Mức xử phạt ra sao. Lâu nay phạt nhẹ như lông hồng thì ăn thua gì?

Mức xử phạt hành chính cao nhất chỉ 30 triệu đồng. Như vậy theo tôi là chưa đáng kể gì so với lợi nhuận của một lô tôm có tạp chất. Hơn nữa đối với Agar là chất không độc, nên chưa được đưa vào hành vi hình sự. Vì vậy cần nâng cao hơn mức phạt, đặc biệt với các chủ buôn chứa Agar.

Vừa rồi có DN của Chủ tịch VASEP cũng mua tôm tạp chất, ông nghĩ nên xử lí nặng không?

Nên xử lí nặng. Hiệp hội không khuyến cáo, răn đe hội viên còn mua tôm có tạp chất Agar thì nên xử mạnh tay.

Xin cảm ơn ông!

LÊ BỀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận