Thứ hai, 24/09/2018 03:08 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bốn mảnh đời chung một đôi mắt

29/01/2010, 10:49 (GMT+7)

Gia đình bà Phạm Thị Huyền ở xóm 3, thôn Bằng Khê, xã Liêm Chung, TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam có hoàn cảnh vô cùng éo le. Nhà có bốn thành viên thì có tới ba người bị mù lòa.

Gia đình bà Phạm Thị Huyền ở xóm 3, thôn Bằng Khê, xã Liêm Chung, TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam có hoàn cảnh vô cùng éo le. Nhà có bốn thành viên thì có tới ba người bị mù lòa. Nỗi đau truyền kiếp này đang khiến gia đình bà Huyền lâm vào cảnh khốn khó.

Căn nhà nhỏ bên cạnh cánh đồng làng ở rìa thành phố Phủ Lý là nơi bà Huyền cùng con cháu cư ngụ. Tuy bị mù lòa nhưng nhà cửa của bà rất gọn gàng ngăn nắp, thấy khách vào nhà bà Huyền cất tiếng hỏi khiến chúng tôi cứ ngỡ bà là một người bình thường. Sinh ra trong một gia đình nghèo của vùng chiêm trũng Hà Nam, ngày bà Huyền cất tiếng khóc chào đời cũng là lúc người cha của bà hi sinh trong một cuộc hành quân. Ngày bà Huyền lên 7 thì mẹ đổ bệnh, rồi mắt bà mờ đục dần như hạt nhãn khô. Từ đó, đứa trẻ mồ côi cha ấy bất đắc dĩ trở thành trụ cột gia đình. Nhưng bất hạnh nào đã chịu buông tha. “Lúc đó tôi mới học lớp 5, đang ngồi trên lớp thì thấy chóng mặt, hoa mắt nên xin cô cho nghỉ. Lúc đi về tôi không nhìn thấy gì nữa nên bị ngã xuống ao uống no nước, may có người đi qua cứu không thì chết rồi!”- bà Huyền ngậm ngùi kể lại.

Vậy là từ đó hai mẹ con bà Huyền chỉ biết bấu víu vào nhau lang thang khắp nơi xin ăn để tìm cơ hội để chữa khỏi đôi mắt. Lần mò tới được bệnh viện, các bác sĩ bảo phải mất cả chục triệu thì mới chữa khỏi được, nhưng biết kiếm đâu ra số tiền lớn như vậy nên hai mẹ con bà Huyền đành nuốt nước mắt quay về quê phó mặc cho số phận. Bà Huyền đánh tiếng trong làng xin một đứa con để nuôi với hi vọng đỡ đần lúc tuổi già. Bà Huyền lo lắng khi con mình chào đời, rất may là đứa bé vẫn bình thường. Bà hội hộp chờ đời con lên một tuổi, hai tuổi rồi 20 tuổi mà vẫn không việc gì, bà như vỡ òa trong niềm hạnh phúc. Nhưng ở đời nào ai biết được chữ ngờ, khi con bà vừa lập gia đình được vài ngày thì bất ngờ đổ bệnh và mù lòa mãi mãi.

Vậy là niềm hi vọng lớn nhất của bà Huyền rồi cũng vụt tắt. Chưa dừng lại ở đó, chỗ dựa tinh thần lớn nhất là mẹ của bà cũng qua đời sau một cơn bạo bệnh. Cuộc sống gia đình bà Huyền chưa bao giờ khó khăn hơn lúc này. Nguồn sống duy nhất của gia đình giờ chỉ trông chờ vào mấy trăm nghìn tiền công thợ may của cô con dâu, cùng hơn trăm nghìn tiền trợ cấp. Đau buồn và chua xót hơn khi cô cháu gái duy nhất của bà cũng đang mắc phải căn bệnh mù lòa di truyền quái ác ấy! Hiện giờ mắt cháu bé đang mờ dần, nếu không được chữa trị kịp thời thì bóng tối sẽ lại bao trùm lên đôi mắt ngây thơ long lanh ấy. Hơn lúc nào hết gia đình bà Huyền đang rất cấn sự chung tay giúp sức của cộng đồng.

Mọi giúp đỡ xin quý vị gửi trực tiếp tới bà Huyền theo địa chỉ trên hoặc Văn phòng đại diện Báo NNVN tại ĐBSCL số 49 Lý Tự Trọng – TP Cần Thơ, ĐT: 07103835431.

NGUYÊN HUÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận