Thứ tư, 24/04/2019 09:39 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Bốn mảnh đời tật nguyền nương tựa nhau

03/06/2011, 10:50 (GMT+7)

Căn bệnh bại liệt đã đeo bám gia đình ấy suốt 3 thế hệ. Cuộc sống nghèo đói và tăm tối đang làm cho những con người trong ngôi nhà ấy dần héo hon.

Căn bệnh bại liệt đã đeo bám gia đình ấy suốt 3 thế hệ. Cuộc sống nghèo đói và tăm tối đang làm cho những con người trong ngôi nhà ấy dần héo hon. Đó là hoàn cảnh đáng thương của bà Nông Thị Cừu và anh Nông Văn Cây, thôn 1, bản Sơn Trung, xã Mai Sơn - Lục Yên – Yên Bái.

Về UBND xã Mai Sơn, tôi được ông Hoàng Xuân Hịnh – Chủ tịch UBND xã kể cho nghe gia cảnh khó khăn của bà Cừu và anh Cây. Bà Cừu và anh Cây là hai chị em ruột và cả hai cùng bị tàn tật, sức khoẻ rất yếu. Những năm trước đây, cả hai chị em sống chung với nhau trong căn nhà lá do địa phương giúp đỡ xây dựng. Nay bà Cừu được Nhà nước hỗ trợ làm nhà theo quyết định 167 nên đã ra ở riêng. 

Dù nghèo đói nhưng bà Cừu và anh Cây rất mong cho con và cháu mình được đi học

Tuy làm nhà ra ở riêng nhưng cả hai nhà liền mái nhau, họ kề bên nhau để động viên, giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn hoạn nạn. Chúng tôi đến đúng bữa cơm trưa của hai nhà, bữa cơm không có mâm chỉ có một nồi cơm và ít rau xanh. Thấy khách, anh Cây vội kể: “May mà hôm nay chị Cừu đi vay được 200 nghìn mua ít gạo nên trưa nay mới có cơm ăn không thì chết đói!”.

Bước chân vào nhà, chúng tôi đã cảm nhận ngay được cuộc sống cơ cực và nghèo đói của họ: Căn nhà trống huơ trống hoác không một vật dụng đáng giá, không ti vi, không đài, không quạt điện ...và cũng không có một phương tiện đi lại nào. Đáng giá nhất có lẽ vẫn chỉ là mấy chiếc nồi và mấy bộ quần áo cũ kỹ. Bà Cừu năm nay đã hơn 50 tuổi, khuôn mặt bà xanh xao, chân phải của bà khòng khèo yếu ớt. Còn anh Cây đã 30 tuổi đời, thân hình nhỏ thó, chân phải cũng giống như bà Cừu, đặc biệt hơn những năm gần đây anh còn bị một căn bệnh lạ, thường xuyên đau đầu và con mắt phải của anh bỗng dưng bị mù, khó khăn chồng chất khó khăn.

 Được biết bố mẹ quá cố của hai người cũng bị tàn tật như vậy. Vì thế rất có thể căn bệnh này là do di truyền và nay, khi bà Cừu sinh con căn bệnh đó lại truyền sang cho người con gái năm nay lên 9 tuổi. Con gái bà chân tay cũng khòng khèo và thường xuyên đau ốm. Bà Cừu đắng giọng nói: “Đời bố mẹ tôi cũng khổ lắm, tàn tật không làm được việc nặng lại còn ốm đau thường xuyên. Sinh được 3 chị em thì tôi và thằng Cây lại bị, nay con tôi lại bị giống tôi, không biết rồi sau này nó sẽ sống ra sao”.

Cả bốn miệng ăn bao gồm: Bà Cừu, con gái bà, anh Cây và con gái riêng của anh Cây hiện chỉ biết sống dựa vào hai suất trợ cấp của bà Cừu và anh Cây, mỗi suất là 180 nghìn, khoản trợ cấp ít ỏi ấy của 2 người cộng lại cũng chỉ đủ mua được hơn yến gạo. Là nông dân đã ít ruộng, thân thể lại tàn tật nên không chăm nom được cây lúa, thành ra vụ nào bốn miệng ăn cũng thiếu đói. Không chỉ phải lo miếng ăn mà con gái anh Cây năm nay đang theo học lớp 4, con bà Cừu theo học lớp 3 nên cả bốn con người ấy phải ăn uống hết sức kham khổ, rau cháo qua ngày.

Khi nhắc đến chuyện học của 2 cháu, chúng tôi đã vô cùng cảm phục trước ý chí của 2 bậc cha mẹ đã sinh thành ra các cháu. Anh Cây tâm sự: “Dù có phải đói ăn, nhưng chúng tôi rất mong muốn cho con và cháu tôi được đi học. Những năm qua tuy các cháu không được miễn học phí nhưng tôi và chị tôi đã phải cố gắng vay mượn, thậm chí cố gắng nuôi thêm con gà con lợn bán đi để lấy tiền đóng học phí cho con và cháu”. Bà Cừu thêm lời: “Dù có khó khăn đến mấy chị em tôi cũng phải lo cho chúng đi học, đời tôi khổ đủ rồi chỉ mong sau này chúng nó sống tốt hơn”.

Xã hội ngày càng đổi thay, nhưng với bà Cừu, anh Cây và 2 cháu nhỏ tương lai phía trước thật mù mịt. Liệu cả bốn con người ấy có vượt qua được bao khó khăn của cuộc sống, ốm đau bệnh tật và cả tuổi già đang sầm sập đến ngay sau lưng hay không. Nếu bà Cừu và anh Cây không còn đủ sức để nuôi con lợn, con gà thì cả 4 miệng ăn sẽ trông chờ vào đâu? Tương lai của 2 cháu nhỏ sẽ về đâu?

Gia cảnh này đang rất cần sự giúp đỡ của những tấm lòng hảo tâm. Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ trên hoăc gửi về văn phòng Báo NNVN tại ĐBSCL, số 49 Lý Tử Trọng. TP.Cần Thơ, ĐT: 0710.3835431, chúng tôi sẽ chuyển giúp quý vị.

TRIỆU HUẤN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận