Thứ hai, 28/05/2018 12:22 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bốn mẹ con nghèo sống lay lắt

20/11/2014, 21:31 (GMT+7)

Gia cảnh của 4 mẹ con chị Hằng chẳng có một thứ gì đáng giá ngoài mấy gian nhà gỗ xiêu vẹo ông cha để lại, tứ phía trống không...

Bốn mẹ con nghèo sống lay lắt
4 mẹ con chị Hằng bên trong căn nhà trống không

Người dân Hương Khê (Hà Tĩnh) tuy năm nay không phải oằn mình chống chọi với những cơn đại hồng thủy như những năm trước. Nhưng, người dân xã Lộc Yên chưa hết bàng hoàng về 6 đứa trẻ mồ côi năm ngoái không nơi nương tựa, nay lại phải chứng kiến thêm một hoàn cảnh thương tâm là 3 đứa trẻ mất cha, để lại bốn mẹ con cùng cực ôm nhau khóc ròng bên rổ sắn trừ bữa.

Một ngày đầu đông chúng tôi trở lại Lộc Yên, nơi từng “nổi tiếng” với 6 đứa trẻ mồ côi cả cha lẫn mẹ, đến cả một người thân nội ngoại cũng chẳng còn ai, nhưng khi báo chí phản ánh, 6 đứa trẻ đó đã được sự cưu mang của các nhà hảo tâm trong và ngoài nước, nay các cháu đã có một cuộc sống tương đối ổn định.

Những tưởng chỉ có hoàn cảnh 6 đứa trẻ mồ côi nói trên là bi đát, nay lại xuất hiện thêm 3 đứa trẻ khác đang sống khắc khoải, bởi bố các cháu là anh Nguyễn Quốc Dân vừa qua đời vì căn bệnh ung thư, để lại một gia cảnh thương tâm.

Chị Trần Thị Hằng (30 tuổi), vợ anh Dân kể trong nước mắt: Năm 2007 hai anh chị kết duyên với nhau rồi sinh được 3 đứa con, đó là Nguyễn Khánh Huyền (HS lớp 2); Nguyễn Uyển Nhi (2 tuổi) và Nguyễn Hà Đăng (4 tháng tuổi). Cuộc sống của gia đình chỉ trông chờ vào nghề thợ mộc trên đôi tay chồng sống qua ngày. Tai họa ập đến khi tháng 4/2014, anh Dân phát hiện mắc bệnh ung thư giai đoạn cuối.

Dù biết chồng mình không còn sống được bao lâu nhưng nghĩ còn nước còn tát nên chị phải bán con nghé là tài sản duy nhất để chạy chữa thuốc men cho chồng. Bệnh không thuyên giảm, chị lại phải nhờ người vay nợ ngân hàng 30 triệu đồng để đưa chồng ra Hà Nội cứu chữa. Vậy mà, anh ấy vẫn bỏ lại bốn mẹ con ra đi trong cảnh bần hàn.

Chị Hằng càng quặn thắt hơn khi nhớ lại những cái chết đớn đau của bố mẹ chồng, anh trai chồng đã từng sống trong căn nhà gỗ mục nát này. Hiện người chị của chồng cũng sắp sửa ra đi vì chứng bệnh ung thư. Được biết, cũng tại nơi đây đã có đến 4 người thân ruột rà ra đi vì căn bệnh quái ác này. "Nếu mẹ con chị Hằng phải tiếp tục sống nơi đây mãi không biết mai kia chị và các con rồi sẽ ra sao đây?", một người dân nói.

Quan sát, gia cảnh của 4 mẹ con chẳng có một thứ gì đáng giá ngoài mấy gian nhà gỗ xiêu vẹo ông cha để lại, tứ phía trống không, mấy mẹ con ngồi bên bếp củi với rá sắn luộc nguội tanh, ngoài ra chẳng có một thứ gì đáng giá. Bữa ăn trưa của 3 cháu nhỏ là mớ sắn luộc, còn trên bàn thờ anh Dân chỉ một bát cơm nhỏ với quả trứng gà trông lãnh lẽo đến đến tột cùng.

Cháu Nguyễn Khánh Huyền vừa thắp hương cho bố vừa khóc than: “Bố ơi, bố đi mô mãi thế hả bố. Bố về với mẹ con chúng con đi bố ơi”. Nghe tiếng khóc than của con trẻ lòng chúng tôi quặn thắt, thương cho cảnh 3 đứa trẻ thơ dại thiếu thốn cùng cực.

Ông Nguyễn Văn Thuận, Bí thư xóm Trung Thượng chỉ tay ra vườn nhà nói: "Cả xóm Trung Thượng chúng tôi đều sống trên vùng đồi đá vôi này, không đào được giếng nên không có nước sạch sử dụng, cả làng suốt đời phải xuống rào (sông - PV) lấy nước về sinh hoạt. Có lẽ vì thế mà căn bệnh ung thư luôn hoành hành nơi đây. Mấy năm nay đã có vài chục người lần lượt ra đi, trong đó có những gia đình có từ 3-4 người chết vì ung thư”, ông Thuận nói.

Còn nói về gia cảnh 4 mẹ con nhà chị Hằng, ông Thuận rơm rớm nước mắt: Đây là trường hợp đặc biệt trong thôn, anh Dân ra đi để lại trên vai người vợ ốm yếu 3 đứa con nhỏ nheo nhóc. Những ngày qua kể cả khi anh Dân còn ốm liệt giường cũng như khi anh Dân mất đi, dân làng chúng tôi thay nhau kẻ bơ gạo, người mớ sắn mang đến giúp đỡ mẹ con chị Hằng sống qua ngày.

Cũng theo ông Thuận, với gia cảnh thương tâm của mẹ con nhà chị Hằng rất cần được sự quan tâm giúp đỡ của xã hội, cộng đồng, bởi hoàn cảnh neo đơn không nơi nương tựa, dân sống trong vùng lũ này cũng còn khó khăn thiếu thốn nên rất khó cưu mang. Chỉ mong các nhà hảo tâm giúp đỡ. Nếu không thì cuộc sống cả 4 mẹ con chị Hằng không biết rồi sẽ đi đâu, về đâu khi người thân không còn.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: Chị Trần Thị Hằng, xóm Trung Thượng, xã Lộc Yên, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh). Điện thoại: 0987.917.134 (ĐT Bí thư Nguyễn Văn Thuận). Hoặc gửi về văn phòng Báo NNVN tại ĐBSCL, số 49 Lý Tự Trọng, TP.Cần Thơ, ĐT: 07103.835431, chúng tôi sẽ chuyển giúp quý vị.

ANH BÌNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận