Thứ hai, 16/12/2019 07:07 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Bón NPK Lâm Thao tăng chất lượng su su

24/01/2019, 07:30 (GMT+7)

Bón phân theo quy trình bón khép kín bằng NPK Lâm Thao: Bón lót sử dụng NPK-S*M1 5.10.3-8 và bón thúc sử dụng NPK-S*M1 12.5.10-14, năng suất su su ăn ngọn tăng 15 - 20%.

Đó là khẳng định của ông Bùi Văn Cầu, Trạm trưởng Trạm Khuyến nông huyện Tam Đảo tại hội nghị “Tham quan đầu bờ mô hình phân bón NPK Lâm Thao khép kín cho cây su su ăn ngọn vụ Đông Xuân 2016 – 2017” cách đây 2 năm ở thôn Đồng Thanh, xã Hồ Sơn, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc.

10-14-37_unnmed
Bón NPK Lâm Thao năng suất su su tăng 15 - 20%

Không chỉ có thế mà sản phẩm còn đạt tiêu chuẩn chất lượng giúp nông sản tăng thêm độ ngon, ngọt so với cách bón phân đơn tùy tiện kiểu cũ. Đến nay khắp vùng Tam Đảo, nhiều nhà vườn trồng su su đã tin tưởng sản phẩm NPK Lâm Thao như một loại phân bón không thể thiếu. Khách hàng không cần biết quá chi tiết về quy trình chăm sóc thế nào, dùng loại phân bón ra sao nhưng hễ cứ sạch, chất lượng rau ngon là họ ưa chuộng.  

Thương hiệu nổi tiếng

Tam Đảo không chỉ nổi tiếng là điểm thu hút khách du lịch trong và ngoài nước mà còn tự hào với đặc sản su su ăn ngọn. Được thiên nhiên ưu đãi nên những ngọn su su ở Tam Đảo xanh mơn mởn, ngọn vươn dài, mập mạp, ăn vào có vị ngọt, thơm ngon, giòn sần sật.

Quyết tâm đưa rau su su trở thành môt trong những đặc sản đặc sắc của khu du lịch – nghỉ dưỡng Tam Đảo, ngay từ năm 2005, Sở NN-PTNT Vĩnh Phúc chỉ đạo Trung tâm Khuyến nông tỉnh, Trạm Khuyến nông huyện Tam Đảo triển khai chương trình “Su su an toàn Tam Đảo”, giúp cho khách du lịch có địa chỉ mua rau an toàn mỗi dịp lên Tam Đảo. Ban đầu, chương trình chỉ triển khai được 20ha, sau do nhu cầu ngày càng lớn nên đến đầu năm 2016 đã tăng diện tích lên trên 50ha.

Tuy nhiên, theo ông Cầu, cho đến nay chính quyền và người dân vẫn loay hoay với bài toán “năng suất, chất lượng…”. Nó như hai phía của cái bập bênh, được năng suất thì mất chất lượng còn được chất lượng thì kém năng suất, ít khi nào chịu cân bằng.  

Năng suất tăng 15 - 20% nhờ bón phân Lâm Thao

Ông Trần Văn Thân, Trưởng thôn Đông Thành, đồng thời cũng là chủ hộ trực tiếp tham gia mô hình chia sẻ: “Cây rau su su đã gắn bó với người dân Tam Đảo từ rất lâu rồi. Là trưởng thôn nên tôi luôn cố gắng áp dụng các tiến bộ kĩ thuật vào thâm canh sao cho rau su su đạt năng suất chất lượng cao nhất. Theo tập quán sản xuất, tôi và nhiều người dân trong thôn Đông Thành cũng như thôn Làng Hà, Đồng Bảng (3 thôn có diện tích trồng su su tập trung nhất của xã Hồ Sơn) vẫn bón phân đơn, thấy năng suất cũng tăng so với khi không bón. Nhưng tôi vẫn luôn trăn trở với câu hỏi: Liệu mình có đang bón phân đúng cách và việc bón như vậy có ảnh hưởng đến chất lượng của rau su su so với khi không bón hay không?".

Đáp lại thắc mắc của ông Thân, chúng tôi đã dẫn chứng lời ông Cầu từng nói: “Cơ quan chuyên môn đã thành lập một đoàn kiểm tra về lấy mẫu rau su su để đem đi phân tích. Kết quả, tôi chỉ có thể dùng từ “quá sạch” để nhận xét. Không những thế, ngọn rau su su trồng theo mô hình cảm quan rất mập, đốt ngắn, tiện lợi cho người sử dụng trong khâu chế biến, trong khi ở ruộng đối chứng phân đơn theo tập quán địa phương đốt nhỏ và dài hơn".

Qua đánh giá sơ bộ, năng suất ở ruộng mô hình sẽ tăng 15 - 20% so với ruộng đối chứng. Không chỉ có vậy mà chất lượng cũng vượt trội hơn vì được bón phân cân đối, đủ các hàm lượng đa lượng, trung lượng, vi lượng. Chính vì vậy mà sản phẩm bán rất chạy, giúp bà con thu lãi trên 2 triệu đồng/sào/vụ, một con số vượt ngoài sức mong đợi của những cán bộ kỹ thuật vẫn ngày đêm bám sát vùng su su đặc sản.

Hơn nữa, bón NPK Lâm Thao lại tiết kiệm chi phí bón phân, công sức chăm bón bởi nó đơn giản, không phải phối chế như phân đơn và hạn chế được sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, bởi cây trồng phát triển khỏe mạnh, có sức đề kháng tốt với các loại sâu bệnh.

Cụ thể, ở ruộng mô hình, bà con bón phân theo quy trình bón khép kín mà Cty CP Supe phốt phát và hóa chất Lâm Thao hướng dẫn (tính cho 1 sào Bắc Bộ 360m2) đảm bảo rau su su đạt tiêu chuẩn VietGAP:

Lượng giống: 135kg, phân gà: 1.000kg bón lót cùng NPK-S*M1 5.10.3-8 số lượng 200kg, bón thúc bà con sử dụng NPK-S*M1 12.5.10-14 số lượng 120kg. Ngoài ra, bà con không cần phải bón thêm bất kì loại phân nào khác. Thời gian trồng lí tưởng nhất từ 20/8 - 20/9, bắt đầu thu hoạch (thu bói) khoảng 1 tháng sau trồng, tổng thời gian sinh trưởng từ 7 - 8 tháng, thu hái 15 lần/tháng, mỗi lần bình quân bà con sẽ thu được 25 - 30kg ngọn su su.

Trả lời thắc mắc về vấn đề phân giả, phân nhái Lâm Thao hiện trên thị trường có rất nhiều, gây tâm lí hoang mang cho bà con rất sợ mua phải phân bón giả, ông Lê Xuân Bách, Trạm trưởng Trạm Giao dịch của Cty CP Supe phốt phát và hóa chất Lâm Thao tại tỉnh Vĩnh Phúc nói: Bà con nên mua phân bón Lâm Thao tại các cửa hàng thuộc hệ thống phân phối của Lâm Thao.

Bà con cũng cần lưu ý một vài đặc điểm nhận dạng quan trọng của Lâm Thao là hình ảnh logo 3 nhành lá cọ có răng cưa kèm chữ Lâm Thao chứ không phải là 3 nhành lá khoai hay 3 chồi non… như của một số hãng ăn theo thương hiệu…

Bà con cũng cần đọc kỹ thành phần dinh dưỡng có trong 1 bao phân được ghi rõ trên bao bì để biết mình đang cần mua loại phân nào, giá trị dinh dưỡng thực của nó là bao nhiêu, tránh tiền mất, tật oan chỉ vì tin những lời quảng cáo của người bán…".

THUẦN ĐÀO

Đang được quan tâm

Gửi bình luận