Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Bón phân cho vườn cây ăn trái vùng đất phèn - mặn

Thứ Sáu 27/12/2019 , 07:10 (GMT+7)

Theo các nhà khoa học, việc cải tạo đất, hạ phèn trong canh tác là điều phải được thực hiện thường xuyên.

Người dân U Minh chăm sóc vườn cam.

Việc rửa phèn cần phải có liếp, rãnh, mương và đặc biệt là máy bơm đối với những vùng phụ thuộc hoàn toàn vào nước trời như khu vực thuộc vùng biển Tây là các huyện U Minh, Trần Văn Thời, Cái Nước thuộc tỉnh Cà Mau, hay huyện An Biên, An Minh thuộc tỉnh Kiên Giang.

Nhà vườn có thể sử dụng vôi, tùy vào pH đất mà có lượng bón phù hợp. Ví dụ, khi đất có chỉ số pH từ 4-4,5 nên bón vôi trung bình 500kg/ha. Nhưng nếu pH vào khoảng 5,5-6 thì chỉ cần bón 300kg/ha. Khi bón vôi, cần xới xáo nhẹ trên mặt đất, và bón đều cho cả liếp, bón 1 lần/năm và bón vào đầu mùa mưa.

Ngoài ra, để quản lí phèn, tức độ chua của đất hiệu quả hơn bà con có thể sử dụng phân bón chuyên dùng Đầu Trâu Mặn Phèn bón cho vườn cây ăn trái. Trong loại phân bón trên có cả nguyên tố canxi và lân, 2 nguyên tố này có tác dụng kép trong quản lí phèn.

Đồng thời, nguyên tố Silic trong phân bón này có tác dụng làm cho cành nhánh, lá cây trở nên cứng cáp, chống lại sự xâm nhập của dịch hại, và giúp cây quang hợp tốt hơn. Liều lượng sử dụng từ 0,5-2 kg/gốc, tùy từng loại cây. Việc dùng sản phẩm chuyên dùng này tại những vùng đất nhiễm mặn, phèn sẽ vừa giúp cải tạo đất và phục hồi vườn cây sau thu hoạch.

Ngoài ra, theo các nghiên cứu khoa học thì cây trồng muốn tạo ra trái cần phải hấp thụ 14 loại chất từ đất. Các chất này gồm đa, trung và vi lượng. Vì vậy, nhà vườn cần bón đầy đủ, cân đối các loại dinh dưỡng thì cây mới cho hiệu quả năng suất cao, đặc biệt tại những vùng đất bị nhiễm phèn, mặn thì điều này càng cần phải được lưu ý hơn. Việc bón phân cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng được chia thành từng giai đoạn cụ thể như sau:

Giai đoạn sau thu hoạch: Đây là lúc cây tạo ra cành tược mới để chuẩn bị ra trái cho vụ tiếp theo. Giai đoạn này nhà vườn nên bón các loại phân bón phân chuyên dùng như Đầu Trâu AT1, có thể bón 0,5-1kg/gốc, đối với các loại cây ăn trái như cam, quýt, chôm chôm… Và ở giai đoạn này, cũng tùy tình hình vườn cây. Nếu vụ trước vườn cây cho năng suất cao, trái nhiều, cành lá sau khi thu hoạch lại ít, thì sau khi bón phân Đầu Trâu AT1 có thể cho thêm vài trăm gram Ure (đạm) để bổ sung. Và có thể sử dụng Ure 46A+ để tránh thất thoát và hiệu quả sử dụng phân bón cao hơn.

 
Quá trình bón phân nếu bón không đúng cách, tức là đúng vị trí cần thiết của rễ sẽ khiến phân bón không được đất giữ và cây không hấp thu được gây thất thoát dinh dưỡng.
Ngoài ra, chọn đúng dòng phân bón chuyên dùng và áp dụng đúng kỹ thuật bón chính là 2 yếu tố quan trọng quyết định một mùa vụ như ý, hiệu quả cho nhà vườn.

Giai đoạn cây chuẩn bị ra hoa, kết trái: Nhà vườn nên bón các loại phân chuyên dùng cho cây ăn trái như Đầu Trâu AT2, với công thức cấu tạo giúp cây ra hoa tốt, đậu trái sai. Liều lượng từ 0,5-1kg/gốc.

Đặc biệt, chú ý, với cây cam, quýt, sau khi xiết nước, bước vào giai đoạn cây chuẩn bị ra hoa thì mới bón phân. Và giai đoạn này, không nên bổ sung Ure vì nếu bổ sung Ure giai đoạn này, cây sẽ tiếp tục ra đọt, lá mà không tập trung vào hình thành trái.

Giai đoạn cây đã đậu trái: Nhà vườn tiếp tục duy trì bón phân chuyên dùng như Đầu Trâu AT3 hoặc Đầu Trâu Nuôi Trái, để giúp trái phát triển, đạt chất lượng cao.

Đối với cây có múi thì thời gian nuôi trái thường kéo dài hơn, như bưởi khoảng 8 tháng, cam quýt khoảng 9-10 tháng, thì bà con có thể chia ra làm nhiều lần bón để nuôi trái, đảm bảo chất lượng trái được tốt nhất.

Các nhà khoa học cũng khuyến cáo khi bón phân nếu nhà vườn không chú ý cách bón thì sẽ rất dễ gây rửa trôi và thất thoát phân. Nhà vườn nên lưu ý khi bón phân nên bón theo hình chiếu của tán cây, nghĩa là tán cây ra tới đâu thì chỉ bón xuống tới đó.

Trong trường hợp nếu cây lớn, giáp tán và không còn hình chiếu thì bà con bón ở giữa 2 hàng cây. Nên xới xáo nhẹ giữa 2 hàng cây khoảng bề ngang 3-5m, cào nhẹ và sau đó bón ở giữa. Sau đó cào làm sao cho hạt phân rớt ở dưới và tiến hành tưới nước.

Thanh niên nông thôn khởi nghiệp:(Bài 2) Mạnh dạn làm nông nghiệp công nghệ cao

Thanh niên nông thôn khởi nghiệp:(Bài 2) Mạnh dạn làm nông nghiệp công nghệ cao

Trồng trọt 25/09/2020 - 08:24

Công việc ổn định của vợ chồng trẻ ở môi trường giáo dục cũng không ngăn được niềm say mê. Họ quyết định với bước đi đầy mạnh bạo là nông nghiệp công nghệ cao.

Bệnh cháy bìa lá bắp cải

Bệnh cháy bìa lá bắp cải

Trồng trọt 25/09/2020 - 07:15

Bắp cải là loại rau được thị trường ưa chuộng và tiêu thụ quanh năm nên đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người trồng, tuy nhiên hay bị sâu bệnh hại gây bệnh.

Giống lúa Nếp Hương trĩu hạt trên cánh đồng Hải Dương

Giống lúa Nếp Hương trĩu hạt trên cánh đồng Hải Dương

Trồng trọt 24/09/2020 - 10:03

Giống lúa Nếp Hương có nhiều ưu điểm nổi bật được những người nông dân ở Hải Dương đánh giá là phù hợp với điều kiện sản xuất tại địa phương.

Cách bón '4 đúng' cho cây cam bằng phân bón Lâm Thao

Cách bón '4 đúng' cho cây cam bằng phân bón Lâm Thao

Trồng trọt 24/09/2020 - 09:15

Trước tình hình nhiều vùng trồng cam đang bị bệnh, sa sút do nhiều nguyên nhân như giống, kỹ thuật chăm sóc. Nay NNVN xin giới thiệu cách bón phân theo 4 đúng .

Lúa Việt lai 20 bội thu trên cánh đồng bỏ hoang

Lúa Việt lai 20 bội thu trên cánh đồng bỏ hoang

Trồng trọt 24/09/2020 - 09:00

Trên đồng đất Nghệ An, thường thì mỗi năm có hai vụ lúa, có nơi trồng được hai vụ lúa và vụ đông trồng màu.

Hiệu quả mô hình trồng bắp lai thích ứng biến đổi khí hậu

Hiệu quả mô hình trồng bắp lai thích ứng biến đổi khí hậu

Trồng trọt 24/09/2020 - 08:45

Trước những ảnh hưởng tiêu cực của biến đổi khí hậu, mô hình canh tác bắp lai CSA trên diện tích đất lúa không chủ động nước là giải pháp thích hợp ở Quảng Nam.

Thanh niên nông thôn khởi nghiệp: (Bài 1) 'Trùm' chè giống tuổi 30

Thanh niên nông thôn khởi nghiệp: (Bài 1) 'Trùm' chè giống tuổi 30

Trồng trọt 24/09/2020 - 07:30

Lẽ thường, ai cũng tưởng làm chè giống thì tuổi đời phải cứng cáp lắm. Vậy nhưng Nguyễn Văn Bằng trở thành nhà cung ứng chè giống tầm cỡ khi tuổi mới 30.

Hỗ trợ nông hộ ứng phó hạn mặn và dịch Covid-19

Hỗ trợ nông hộ ứng phó hạn mặn và dịch Covid-19

Trồng trọt 23/09/2020 - 17:48

Dự án sẽ hỗ trợ 80.000 nông hộ ở 5 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và 2 tỉnh miền Đông Nam Bộ ứng phó hạn mặn và ảnh hưởng dịch Covid-19.

Đồng Nai: Nhân rộng mô hình sản xuất VietGAP

Đồng Nai: Nhân rộng mô hình sản xuất VietGAP

Trồng trọt 23/09/2020 - 10:11

Đồng Nai hiện đang tích cực nhân rộng các mô hình sản xuất sạch, sản xuất an toàn theo quy trình VietGAP.

Vụ đông -Những mảng màu sáng tối: (Bài cuối) Lưu ý triển khai sản xuất

Vụ đông -Những mảng màu sáng tối: (Bài cuối) Lưu ý triển khai sản xuất

Trồng trọt 22/09/2020 - 15:00

Các địa phương phía Bắc cần khẩn trương thu hoạch gọn lúa hè thu, lúa mùa, chủ động phòng chóng mưa lũ, lưu ý các giải pháp kỹ thuật để sản xuất vụ đông.

Bình Thuận xây dựng mô hình khảo nghiệm giống lúa ST25

Bình Thuận xây dựng mô hình khảo nghiệm giống lúa ST25

Trồng trọt 22/09/2020 - 11:44

Sở NN-PTNT Bình Thuận giao Trung tâm khuyến nông Bình Thuận xây dựng mô hình khảo nghiệm giống lúa ST25 trên địa bàn tỉnh từ vụ Đông Xuân 2020-2021.

Sản xuất cánh đồng lớn nâng cao chất lượng lúa gạo

Sản xuất cánh đồng lớn nâng cao chất lượng lúa gạo

Trồng trọt 22/09/2020 - 08:15

Sản xuất theo quy mô lớn trong vụ lúa Thu Đông, giúp nông dân nâng cao trình độ sản xuất, liên kết với doanh nghiệp, áp dụng cơ giới hóa và gắn với tiêu thụ.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bộ giải pháp phụ gia toàn diện nâng cao năng suất vật nuôi

Bộ giải pháp phụ gia toàn diện nâng cao năng suất vật nuôi

Bộ giải pháp phụ gia toàn diện giúp nâng cao năng suất vật nuôi vừa được Wisium Việt Nam giới thiệu vào ngày 21/9 tại TP Hồ Chí Minh.