Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Bón phân hợp lý cho hồ tiêu trong giai đoạn hiện nay

Thứ Sáu 14/06/2019 , 07:10 (GMT+7)

Sản xuất hồ tiêu ở Tây Nguyên cũng như cả nước đang ở giai đoạn trầm lắng, khi mà giá hồ tiêu chỉ còn bằng khoảng 20 -25% giá tiêu ở đỉnh cao cách đây vài năm.

Đó là hậu quả của một sự mở rộng ồ ạt diện tích hồ tiêu, vượt xa quy hoạch sản xuất hồ tiêu trên cả nước. Và trên thị trường hồ tiêu thế giới, nguồn cung cũng đã vượt xa cầu.

08-20-19_19tng_truong_mt

Trong tình hình giá hồ tiêu rớt quá sâu, việc đầu tư chăm bón được người nông dân tính toán thận trọng hơn, làm thế nào để vẫn giữ được vườn cây, đem lại hiệu quả kinh tế cho gia đình đồng thời giữ vững được sự ổn định cho ngành sản xuất hồ tiêu cả nước.

Nếu như cách đây vài năm, tiêu là cây siêu lợi nhuận vì giá tiêu hạt cao ngất ngưởng, có khi lên đến 220.000đ/kg tiêu đen, thì hiện nay với giá khoảng 45.000đ/kg, người trồng vẫn có lãi nếu đạt trên 3 tấn tiêu đen/ha.

Việc hủy bỏ các vườn tiêu năng suất thấp do già cỗi, do trồng trên vùng đất kém thích hợp, do bị nhiễm sâu bệnh nặng... là điều cần làm để tránh thua lỗ. Đây cũng là một dịp để điều chỉnh lại diện tích trồng tiêu một cách hợp lý hơn, và cũng là một điều kiện để giảm bớt mật số của các loại côn trùng, nấm bệnh gây hại ở các vùng trồng tiêu quá tập trung.

Đối với các vườn tiêu còn đang độ tuổi sung sức, có khả năng cho thu hoạch tốt, cần được chăm bón theo đúng quy trình kỹ thuật mới duy trì được vườn tiêu phát triển bền vững ổn định, cho năng suất trên mức có lãi.

Không nên có suy nghĩ là giá tiêu hạ thì giảm bớt các khoản đầu tư như bón phân, tưới nước, phòng trừ sâu bệnh... dưới mức quy trình khuyến cáo. Vì như vậy các vườn sẽ xuống dốc nhanh chóng, khó phục hồi khi giá tiêu khởi sắc trở lại. Và ngay cả khi giá nông sản cao thì khuyến cáo của nhà chuyên môn là cũng chỉ nên thực hiện đúng theo quy trình kỹ thuật canh tác bền vững, không nên lạm dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật để tăng năng suất hồ tiêu quá độ.

08-20-19_17_chc_ht_mt

Cây trồng cần dinh dưỡng để đảm bảo sinh trưởng phát triển và cho năng suất tốt. Với cây tiêu, là loại cây mà bộ rễ rất nhạy cảm với sự tấn công của các loại dịch hại nguy hiểm có sẵn trong đất, thì một chế độ bón phân để giúp đất khỏe mạnh là điều rất cần thiết.

Phân hữu cơ tăng sức khỏe cho đất nhờ duy trì một hệ vi sinh vật phong phú trong đất. Nhiều nghiên cứu trong và ngoài nước cũng cho thấy bón đều đặn phân hữu cơ làm giảm mật số tuyến trùng, rệp sáp và một số loài nấm bệnh gây hại rễ trong đất trồng tiêu.

Trong chế độ bón phân cho hồ tiêu cần đặc biệt lưu ý tới bón phân hữu cơ. Phân hữu cơ ngoài việc cung cấp chất dinh dưỡng cho cây còn làm đất tơi xốp, thoát nước tốt phù hợp với yêu cầu khá nghiêm ngặt của bộ rễ tiêu trong việc tiêu thoát nước trong mùa mưa.

Một chế độ bón phân hợp lý cho cây tiêu được Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền khuyến cáo như sau:

- Chất cải tạo đất: Dùng vôi hay đôlomit, bón 500 - 700kg/ha/ năm. Cũng có thể bón với lượng lớn từ 1.000 - 1.500kg/ha, hai năm bón một lần.

- Phân hữu cơ: Bón phân chuồng hoai mục: 10 - 15kg/trụ/năm.

Có thể thay phân chuồng bằng các loại loại phân hữu cơ chế biến, đặc biệt là các loại hữu cơ sinh học, hữu cơ vi sinh được phối trộn các chất sinh học, các dòng vi sinh hữu ích, vi sinh vật đối kháng với các loại nấm bệnh, côn trùng gây hại trong đất.

Để phục vụ cho yêu cầu sản xuất, Công ty Bình Điền cũng đã sản xuất các loại phân bón hữu cơ là: Đầu Trâu hữu cơ vi sinh; Đầu Trâu HCMK7; Đầu Trâu HCMK8. Liều lượng bón cho hồ tiêu từ 2 - 4 kg/trụ/năm.

08-20-19_21_ho_tieu_kinh_donh_mt

- Phân bón khoáng: Bón cân đối hợp lý về đa lượng, trung lượng và vi lượng. Bón theo đúng nhu cầu dinh dưỡng của cây tiêu ở các giai đoạn sinh trưởng phát triển trong năm. Loại và lượng phân bón NPK được khuyến cáo cho một trụ tiêu đạt từ 4 - 5 kg tiêu đen như sau:

+ Giai đoạn cây ra hoa đến hoa nở (từ đầu mùa mưa và kéo dài khoảng 2 tháng): Sử dụng các sản phẩm Đầu Trâu NPK 16-16-8-9S+TE hoặc Đầu Trâu Tăng trưởng, bón 200 - 250g/trụ. Bón 1 - 2 lần trong mùa ra hoa tùy khả năng cho năng suất của vườn tiêu.

+ Giai đoạn nuôi quả (sau khi đậu quả cho đến trước thu hoạch khoảng 40 - 45 ngày): Sử dụng các sản phẩm chuyên dùng như Đầu Trâu Hồ tiêu Kinh doanh; Đầu Trâu Mùa mưa; hoặc Đầu Trâu Chắc hạt, bón với liều lượng 200 - 250g/trụ/lần và bón 3 lần trong giai đoạn này.

Như vậy, tổng lượng phân khoáng NPK được bón cho một trụ tiêu đạt năng suất 4 - 5 kg tiêu đen là từ 1 - 1,25 kg/trụ/năm. Bón phân khi đất đủ ẩm, nếu thiếu ẩm cần tưới bổ sung để cây hút phân bón được thuận lợi, tăng hiệu quả sử dụng phân bón.

Gò Công Tây chủ động ứng phó với hạn mặn

Gò Công Tây chủ động ứng phó với hạn mặn

Trồng trọt 24/02/2020 - 12:35

Nông dân Gò Công Tây chủ động trong ứng phó với hạn mặn, tích cực làm theo khuyến cáo lịch thời vụ nên sản xuất được đảm bảo.

Nghề tay trái của cô giáo trong mùa dịch Covid-19

Nghề tay trái của cô giáo trong mùa dịch Covid-19

Trồng trọt 24/02/2020 - 11:19

Những ngày học sinh được nghỉ học, cô giáo cũng được nghỉ dài nên sẵn vườn trong nhà trồng được nghệ đỏ, cô Thuân đã tìm hiểu và chế biến ra tinh bột nghệ.

Gia Lai: Khẩn trương chống hạn

Gia Lai: Khẩn trương chống hạn

Trồng trọt 24/02/2020 - 09:00

Tây Nguyên đang bước vào mùa khô, cũng là vụ Đông Xuân của bà con nơi đây. Cũng như mọi năm, nước tưới cho cây trồng luôn được đặt lên hàng đầu.

Sử dụng nguồn nước hồ Đơn Dương hiệu quả

Sử dụng nguồn nước hồ Đơn Dương hiệu quả

Trồng trọt 23/02/2020 - 10:41

Điều tiết nước hợp lý từ hồ thủy điện Đơn Dương, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa nhà máy thủy điện và phục vụ sản xuất vùng hạ du.

Bám sát tình hình, chủ động ứng phó dịch bệnh trên lúa

Bám sát tình hình, chủ động ứng phó dịch bệnh trên lúa

Trồng trọt 23/02/2020 - 10:30

Từ 19 – 21/2, Đoàn công tác của Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) đã đi kiểm tra tình hình sản xuất nông nghiệp tại một số tỉnh của khu vực Bắc Trung Bộ.

Quảng Trị chủ động chuyển đổi cây trồng để 'né' hạn

Quảng Trị chủ động chuyển đổi cây trồng để 'né' hạn

Trồng trọt 22/02/2020 - 10:40

Cục Trồng trọt đề nghị ngành nông nghiệp tỉnh Quảng Trị cần chủ động trong công tác phòng chống hạn nhằm đảm bảo thành công sản xuất vụ Đông Xuân và Hè Thu 2019-2020.

Lắp đặt chíp điện tử theo dõi vườn chuối

Lắp đặt chíp điện tử theo dõi vườn chuối

Trồng trọt 22/02/2020 - 10:27

Ở mỗi gốc chuối, chủ vườn lắp đặt chíp điện tử sau đó kết nối với điện thoại để nắm bắt các thông số về quy trình sản xuất lẫn chất lượng sản phẩm.

Đổi đời nhờ trồng cam sành trái vụ

Đổi đời nhờ trồng cam sành trái vụ

Trồng trọt 21/02/2020 - 15:13

Nhiều nông dân ở huyện Trà Ôn (Vĩnh Long) trồng cam sành mùa nghịch mang lại hiệu quả kinh tế cao, cuộc sống trở nên sung túc.

Ốc bươu vàng, đạo ôn thi nhau 'ăn' lúa

Ốc bươu vàng, đạo ôn thi nhau 'ăn' lúa1

Trồng trọt 21/02/2020 - 13:20

Mặc dù vụ lúa Xuân 2020 ở Hà Tĩnh mới ở giai đoạn đẻ nhánh nhưng đã có đến hàng trăm hecta bị ốc bươu vàng, chuột và bệnh đạo ôn lá gây hại.

Tối ưu hóa dung tích nước đang có tại các hồ chứa

Tối ưu hóa dung tích nước đang có tại các hồ chứa

Trồng trọt 21/02/2020 - 11:33

Đó là đề xuất của ông Nguyễn Hồng Khanh, Cục trưởng Cục Quản lý công trình thuỷ lợi, Tổng cục Thủy lợi tại buổi làm việc với Sở NN-PTNT Bình Thuận.

Thông nước kênh chính Tân Mỹ 'giải khát' cho cây trồng

Thông nước kênh chính Tân Mỹ 'giải khát' cho cây trồng

Trồng trọt 21/02/2020 - 11:25

Việc tiếp tục đưa một phần hệ thống kênh chính Tân Mỹ vào sử dụng trong bối cảnh khô hạn gay gắt đang diễn ra tại Ninh Thuận đặc biệt có ý nghĩa.

Lào Cai: Trồng 20 ha thông đỏ Hàn Quốc

Lào Cai: Trồng 20 ha thông đỏ Hàn Quốc

Trồng trọt 20/02/2020 - 18:28

UBND tỉnh Lào Cai quyết định hỗ trợ dự án trồng thí điểm 20 ha thông đỏ Hàn Quốc trên vùng có thổ nhưỡng phù hợp.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đầu ra gà thịt bắt đầu 'thông', giá tăng nhẹ

Đầu ra gà thịt bắt đầu 'thông', giá tăng nhẹ

Sau hơn 1 tháng giá gà ở Bình Định giảm sâu và “tắt” đầu ra, mấy ngày nay giá gà bắt đầu tăng nhẹ và thị trường tiêu thụ đã “ấm” dần.

Nuôi heo bằng hệ thống lạnh phòng ngừa dịch bệnh

Nuôi heo bằng hệ thống lạnh phòng ngừa dịch bệnh

Nhiều nông dân ở huyện Tháp Mười, Đồng Tháp áp dụng mô hình nuôi heo trong phòng kín có hệ thống lạnh đem lại hiệu quả cao trong phòng chống dịch bệnh.

Báo Nông Nghiệp