Chủ nhật, 24/06/2018 12:35 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bón phân khép kín NPK-S Lâm Thao

24/10/2013, 11:04 (GMT+7)

Hiện Cty Lâm Thao đã nghiên cứu SX các loại phân bón chuyên dùng cho các loại cây trồng ở các địa phương...

Hỏi: Tại sao Cty CP Supe phốt phát & hóa chất Lâm Thao lại SX phân NKP-S bón lót, NPK-S bón thúc?

Trả lời: Đối với cây trồng các giai đoạn sinh trưởng và phát triển khác nhau thì nhu cầu dinh dưỡng đạm, lân, kali cũng khác nhau. Ở giai đoạn đầu cây trồng cần nhiều lân để phát triển bộ rễ, tăng khả năng chống chịu điều kiện thời tiết bất lợi như chống rét cho cây.

Giai đoạn này cây trồng cần nhiều đạm và kali ở mức độ vừa phải. Để đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu dinh dưỡng của cây trồng ở giai đoạn này Cty Lâm Thao SX NPK-S 5.10.3-8 bón lót.

Phân bón Lâm Thao thích hợp cây lúa ở nhiều vùng đất

Ở giai đoạn sau cây trồng cần nhiều đạm để kích thích sự đẻ nhánh, phát triển thân lá, phân cành làm tăng sinh khối. Cây trồng cần nhiều kali làm cho cây cứng cáp, kích thích sự ra hoa, làm chắc quả, chắc củ, sáng hạt. Nhu cầu lân của cây trồng thấp hơn. Để đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu dinh dưỡng của cây trồng ở giai đoạn này nâng cao hiệu quả sử dụng phân bón, Cty Lâm Thao SX NPK-S 12.5.10-14; NPK-S 10.5.12-14 bón thúc.

Mặt khác, khí hậu Việt Nam lại nắng lắm mưa nhiều nên nếu bón thừa phân bón ở giai đoạn đầu thì bị thất thoát phân bón do rửa trôi, bốc hơi dẫn đến bị thiếu dinh dưỡng ở giai đoạn sau. Vì vậy bón phân bón lót và bón thúc có liều lượng dinh dưỡng thích hợp sẽ tạo ra hiệu quả phân bón cao hơn, không bị lãng phí phân bón, ô nhiễm môi trường.

Hỏi: Tại sao Cty Lâm Thao lại SX phân chuyên dùng?

Trả lời: Trong trồng trọt có nhiều loại cây trồng khác nhau như nhóm cây lương thực, nhóm cây công nghiệp, cây ăn quả, cây lâm nghiệp, cây rau, màu… Các loại cây trồng khác nhau nên yêu cầu tỷ lệ đạm, lân, kali khác nhau. Có những loại cây trồng cần nhiều đạm, ngược lại có những loại cây trồng cần nhiều lân và kali.

Mặt khác, ở nước ta mỗi vùng miền chất đất chứa các thành phần dinh dưỡng khác nhau, có những vùng đất chứa nhiều dinh dưỡng như đất phù sa đồng bằng sông Hồng, đất phù sa đồng bằng sông Cửu Long, đất đỏ bazan Tây Nguyên. Có những vùng đất nghèo dinh dưỡng như đất bạc màu rất nghèo kali, đất cát miền Trung rất thiếu đạm.

Để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của từng loại đất, từng loại cây trồng, nâng cao hiệu quả bón phân làm tăng năng suất, chất lượng nông sản. Hiện Cty Lâm Thao đã nghiên cứu SX các loại phân bón chuyên dùng cho các loại cây trồng ở các địa phương như:

NPK-S 10.5.5-3 dùng cho nhóm cây lâm nghiệp, cây dâu tằm.

NPK-S 5.10.10-7, NPK-S 3.9.6-6 dùng cho nhóm cây họ đậu.

NPK-S 10.5.12-5 , NPK-S 10.5.12 dùng cho cây chuối, cây sắn cao sản.

NPK-S 10.10.5-7, NPK-S 8.10.3-9 dùng cho cây cao su, cà phê giai đoạn kiến thiết cơ bản và cây lúa ở các tỉnh Trung bộ...

Hỏi: Tại sao lại nên bón phân khép kín bằng NPK-S Lâm Thao?

Trả lời: Quy trình bón phân khép kín là quy trình bón phân từ khi gieo trồng đến khi thu hoạch chỉ sử dụng NPK - S mà không cần bón thêm các loại phân bón nào khác (ngoài phân chuồng, phân hữu cơ). Đó là bón lót: Dùng NPK-S 5.10.3-8, 8.10.3-9, bón thúc dùng NPK-S 12.5.10-4.

Khi bón phân đơn riêng rẽ, vì nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến hiệu quả bón phân không cao do rửa trôi, bay hơi hoặc do ngấm sâu. Khó sử dụng vì phải sử dụng nhiều loại phân bón và phải pha trộn.

Cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng không cân đối, tạo điều kiện cho sâu bệnh hại phát triển, bón thừa đạm trước khi thu hoạch có thể dẫn đễ thừa ni-tơ-rát trong nông sản, làm giảm chất lượng nông sản, gây ô nhiễm môi trường. Tốn nhiều công vì phải bón nhiều lần.

Chính vì vậy Cty Lâm Thao kết hợp với Viện Thổ nhưỡng nông hóa xây dựng quy trình bón phân NPK-S đồng bộ khép kín các giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây trồng và đã được thực hiện ở các địa phương cho năng suất cao, chất lượng nông sản tốt và hiệu quả kinh tế rõ rệt.

PV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận