Thứ ba, 25/09/2018 09:34 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bón phân mùa mưa cho cà phê, hồ tiêu

23/05/2014, 07:01 (GMT+7)

Trong những quy trình chăm sóc cây cà phê, hồ tiêu thì bón phân đúng lúc, đúng liều, đúng loại, đúng cách (4 đúng) là mấu chốt rất quan trọng trong việc quyết định năng suất và hạ giá thành.

Trong những năm gần đây sản lượng cà phê, hồ tiêu XK có phần giảm nhưng Việt Nam vẫn giữ "á quân" XK cà phê (chỉ sau Brazin), còn hồ tiêu đang đứng đầu thế giới. Diện tích, sản lượng cà phê, hồ tiêu SX tập trung chủ yếu ở Tây Nguyên.

Mặc dù thời tiết không được thuận lợi như mong muốn nên ít nhiều đã ảnh hưởng đến năng suất cũng như chất lượng nông sản. Nhưng bù lại là sự tiến bộ KHKT, áp dụng quy trình kỹ thuật canh tác mới... đặc biệt là đầu tư chăm sóc đúng từng thời điểm giúp cà phê, hồ tiêu giữ vững năng suất, chất lượng.

Trong những quy trình chăm sóc cây cà phê, hồ tiêu thì bón phân đúng lúc, đúng liều, đúng loại, đúng cách (4 đúng) là mấu chốt rất quan trọng trong việc quyết định năng suất và hạ giá thành nông sản.

Tây Nguyên đang vào mùa mưa, mùa mà cây cà phê, hồ tiêu nuôi trái nên lượng dinh dưỡng cây trồng lúc này cần rất nhiều, không những nhiều mà còn đủ các vi chất cần thiết để đủ nuôi trái, chống chịu với môi trường mưa nhiều, sâu bệnh và đặc biệt hạn chế rụng quả trong giai đoạn nuôi trái.

Có rất nhiều Cty phân bón SX ra những loại phân chuyên dùng để bón cho cà phê, hồ tiêu trong giai đoạn này nhưng chủ yếu thiên về phần dinh dưỡng đa lượng (NPK) chứ không quan tâm nhiều đến vi chất thiết yếu.

Tuy nhiên, có một số ít Cty phân bón lớn nghiên cứu kỹ vùng đất Tây Nguyên, nguồn dinh dưỡng của cây cà phê, hồ tiêu trong những năm khai thác kinh doanh mới hiểu được cây trồng thiếu vi chất gì và bổ sung đúng đắn để ổn định pH đất đảm bảo cho cà phê, hồ tiêu phát triển bộ rễ, nuôi trái và hạn chế tối đa hiện tượng rụng trái do thiếu vi chất, cũng như thừa những chất không cần thiết làm lãng phí tiền của.

Là một trong những Cty có thị trường phân phối lớn và gắn liền nhiều năm với nông dân Tây Nguyên nên Cty CP Phân bón Việt Mỹ hiểu rõ vùng đất này, nhu cầu cây công nghiệp, rút tỉa kinh nghiệm của những nông dân SX giỏi nên cải tiến cho ra những sản phẩm phân bón mới đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của cà phê, hồ tiêu trên vùng đất Tây Nguyên.

Chẳng hạn như những sản phẩm NPK truyền thống 16.16.8.9S+TE, 17.7.17.9S+TE... được Cty SX bằng công nghệ tạo hạt hơi nước tiên tiến giảm được hàm lượng lưu huỳnh (S) từ 13S xuống 9S là phù hợp với vùng đất Tây Nguyên (không làm chua đất do dư thừa S), làm hạt phân NPK tan nhanh hơn giúp cây hấp thu ngay kịp thời nuôi trái trong giai đoạn đang lớn nhanh. Nhờ đó mà hạn chế hiện tượng rụng trái do cung cấp dinh dưỡng không đủ và kịp thời.

Hay những sản phẩm đặc chủng bổ sung các vi chất hạn chế rụng trái như phân NPK PEP, Dr.Thúc Trái, Number One-Dưỡng Trái, đặc biệt trong năm 2014 cho ra sản phẩm NPK GoodLive (15-9-20+TE) với hàm lượng đạm, lân phù hợp và kali cao, bổ sung các trung vi lượng thiết yếu mới nhằm giúp nuôi trái hiệu quả hơn cho cây cà phê và hồ tiêu trong mùa mưa.

Sản phẩm này được các đại lý ở Lâm Đồng, Đăk Lăk, Đăk Nông, Gia Lai, Kon Tum tín nhiệm đem về nhằm giới thiệu giúp nông dân chăm sóc nâng cao năng suất cho cà phê, hồ tiêu.

Quy trình bón tham khảo từ Phòng Kỹ thuật của Cty Phân bón Việt Mỹ:

Tên phân bón

Thời điểm

Lượng dùng

Công dụng

HC- BỘT CÁ LẠT

 

Đầu mùa mưa

400-500kg/ha

Bổ sung mùn, đạm cá, cải tạo đất.

Super vi lượng Việt Mỹ

Đầu mùa mưa

2,5-3kg/1.000m2

Bổ sung đầy đủ các vi lượng cho cây

16-16-8.9S+TE

16-16-13+TE

Đầu mùa mưa

250-300 kg/ha

Nhu cầu dinh dưỡng thiết yếu

17-7-17.9S+TE

17-7-18.9S+TE

Giữa và cuối mùa mưa

400-500kg/ha

Nhu cầu dinh dưỡng thiết yếu

PEP,DR-Thúc Trái, N01-Dưỡng Trái

Giữa và cuối mùa mưa

300-350kg/ha

Nhu cầu dinh dưỡng và vi chất thiết yếu

GoodLive(15-9-20+TE)

Giữa và cuối mùa mưa

300-350kg/ha

Nhu cầu dinh dưỡng và vi chất thiết yếu

THÀNH CÔNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận