Thứ ba, 19/06/2018 07:59 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bón phân NPK Lâm Thao khép kín cho lúa mùa

03/10/2013, 11:13 (GMT+7)

Chỉ dùng NPK-S bón lót và bón thúc theo đúng quy trình kỹ thuật của Cty, không dùng phân đơn đạm, kali như mọi năm, vừa tiết kiệm được chi phí đầu tư canh tác lại thu được hiệu quả kinh tế cao.

Tại xã Cộng Hòa, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định, Cty CP Supe phốt phát & hóa chất Lâm Thao đã phối hợp với Hội Nông dân huyện tổ chức hội nghị tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện mô hình trình diễn bón phân NPK Lâm Thao theo quy trình bón phân cân đối, khép kín các giai đoạn sinh trưởng và phát triển lúa mùa 2013.

Tới dự có ông Hoàng Quốc Mậu, Chủ tịch HND huyện; Nguyễn Văn Trí, Phó phòng Kinh doanh Cty và Trần Quốc Toản, Giám đốc Cty TNHH Toản Xuân, đại diện nhà phân phối sản phẩm phân bón Lâm Thao tại tỉnh Nam Định. Tham dự hội nghị còn có sự tham gia của nông dân18 xã, thị trấn trong huyện.

Tổng diện tích thực hiện mô hình trình diễn là 6 ha lúa Bắc thơm 7 được triển khai tại 4 xã: Xã Cộng Hòa, Hợp Hưng, Trung Thành, Minh Tân. Ngày gieo mạ: 22 - 25/6/2013, ngày cấy: 2 - 05/7/2013.

Trước khi vào vụ, Cty phối hợp Hội Nông dân huyện tổ chức hội nghị tập huấn hướng dẫn sử dụng phân bón NPK-S Lâm Thao theo đúng quy trình đã khuyến cáo tại các địa phương được chọn triển khai mô hình.   

Quy trình bón phân NPK-S Lâm Thao tại ruộng mô hình

(Bón cho 1 sào Bắc Bộ 360 m2)

          Thời kỳ bón

Loại phân

Bón lót

(Trước khi cấy)

Bón thúc lần 1

(Khi lúa bén rễ hồi xanh)

Bón thúc lần 2

(Khi lúa đứng cái làm đòng)

Phân chuồng

300 kg

 

 

NPK 5.10.3 – 8

20 kg

 

 

NPK 12.5.10 -14

 

9 kg

8 kg

Quy trình bón phân tại ruộng đối chứng (theo tập quán địa phương)

          Thời kỳ bón

Loại phân

Bón lót

(Trước khi bừa lần cuối)

Bón thúc lần 1

(Sau cấy 7-10 ngày)

Bón thúc lần 2

(Trước trỗ 15-20 ngày)

Phân chuồng

300 kg

 

 

Đạm

2 kg

3,5 kg

3,5 kg

Supe lân

18 kg

 

 

Kali

 

2,5 kg

3,5 kg

Anh Bùi Đình Tuấn, Chủ tịch HND xã Cộng Hòa đồng thời là người trực tiếp tham gia mô hình phấn khởi dẫn đoàn đại biểu tham gia hội nghị ra thăm khu ruộng trình diễn rộng 500 m2 của gia đình anh sắp đến ngày thu hoạch. Anh chia sẻ: “Từ lúc gieo mạ cho đến thời điểm này, gia đình tôi chỉ bón phân NPK-S Lâm Thao theo đúng quy trình bên Cty khuyến cáo và chỉ phun thuốc trừ sâu 2 lần, thời tiết thì mưa nắng thất thường mà cây lúa vẫn cứng, khỏe mạnh, kháng sâu bệnh tốt. Đặc biệt giai đoạn lúa trỗ, phơi mùa gặp mưa mà tỷ lệ hạt chắc trên bông đạt trên 90%. Vụ này dự kiến khu ruộng này cho năng suất khoảng trên 200 kg/sào ngoài mong đợi của chúng tôi, với giá lúa hiện nay là 7.500 đ/kg thì lãi khoảng 550.000 đ/sào sau khi đã trừ các khoản chi phí”.

Tại hội nghị, anh Nguyễn Phú Long, xã Trung Thành, chị Bùi Thị Huế, xã Minh Tân và anh Triệu Đình Hưng, xã Hợp Hưng là các đại biểu nông dân trực tiếp tham gia mô hình cũng không giấu niềm vui khi vụ mùa năm nay được tham gia mô hình, nhờ sự quan tâm, chỉ đạo của HND huyện và các cán bộ thị trường Cty hướng dẫn chỉ dùng NPK-S bón lót và bón thúc theo đúng quy trình kỹ thuật của Cty, không dùng phân đơn đạm, kali như mọi năm, vừa tiết kiệm được chi phí đầu tư canh tác lại thu được hiệu quả kinh tế cao, trung bình mỗi hộ lãi được hơn 500.000 đ/sào. Các anh chị khẳng định từ vụ sau sẽ chỉ dúng các loại NPK-S Lâm Thao như hướng dẫn, đồng thời tuyên truyền cho bà con, anh em cùng áp dụng. 

ĐÀO THỊ THUẦN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận