Thứ năm, 21/06/2018 03:38 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bón phân NPK-S cho dưa chuột Nhật

05/12/2014, 13:57 (GMT+7)

Là cây trồng mới, lần đầu áp dụng quy trình bón phân NPK-S Lâm Thao khép kín, song dưa chuột Nhật xuất đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân xã Cao Xá, huyện Lâm Thao (Phú Thọ).

Bón phân NPK-S cho dưa chuột Nhật
Bón NPK-S Lâm Thao khép kín tăng năng suất, chất lượng dưa chuột

Vụ đông 2014, Trạm Khuyến nông Lâm Thao phối hợp Cty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao (Cty Lâm Thao) và Cty CP Chế biến thực phẩm xuất khẩu GOC (Cty GOC) và UBND xã Cao Xá triển khai mô hình bón phân NPK khép kín cho cây dưa chuột Nhật xuất khẩu quy mô 1,5 ha.

Theo đó, các bên đã phối hợp tổ chức tập huấn, chuyển giao quy trình kỹ thuật sử dụng phân bón NPK-S Lâm Thao khép kín cho cây dưa chuột Nhật cho toàn bộ 15 hộ tham gia mô hình. 

Trong suốt thời gian sinh trưởng phát triển của cây dưa chuột Nhật, cán bộ Cty Lâm Thao đã cùng các cán bộ khuyến nông và Cty GOC bám sát đồng ruộng, hướng dẫn bà con chăm sóc và bón phân NPK-S Lâm Thao đúng quy trình kỹ thuật, đảm bảo yêu cầu dinh dưỡng về thành phần và đủ lượng.

Cụ thể: Bón lót với lượng phân chuồng 500 kg/sào, NPK-S*M1 5.10.3-8: 22 kg/sào và bón thúc với lượng NPK-S*M 112.5.10-14: 35 kg/sào chia làm 3 lần.

Lần 1 khi cây có 2 - 3 lá thật bón 13 kg/sào, lần 2 khi cây cao 20 cm, bắt đầu có tua cuốn bón 13 kg/sào và lần 3 khi cây ra hoa kết quả bón 9 kg/sào. Đối chứng với tập quán bón phân đơn ở diện tích đối chứng. Sau hơn một tháng tập trung chăm sóc, mô hình dưa chuột Nhật đã bắt đầu cho thu hoạch lứa quả đầu tiên. 

Đến cánh đồng của xã Cao Xá vào thời điểm tiết trời se lạnh, mưa phùn nhẹ, nhưng không khí làm việc của nông dân vẫn rất hăng say, khuôn mặt ai cũng toát lên phấn khởi. Hỏi ra mới biết, vụ đông này trồng dưa chuột Nhật được mùa, sai quả.

Đang hái dưa, thấy chúng tôi đến, lão nông Phạm Văn Bình (thôn Nguyễn Xá B, xã Cao Xá) ngơi tay lau vội những giọt mồ hôi trên mặt, cười bảo: "Thời tiết năm nay rét sớm, song nhiệt độ không quá thấp, dưa chuột Nhật được mùa, chúng tôi phấn khởi lắm, hái dưa không biết mệt. Đây là vụ thứ 3, gia đình tôi trồng dưa chuột Nhật theo chương trình liên kết SX. Đây cũng là vụ đầu tiên bón phân NPK-S Lâm Thao theo quy trình bón phân khép kín.

Tôi thấy bón phân NPK-S Lâm Thao đỡ tốn công hơn so với bón phân đơn trước đây, dưa chuột phát triển cân đối, ra nhiều hoa cái và ít sâu bệnh đặc biệt thời gian thu hoạch quả kéo dài hơn so với sử dụng phân đơn là 5 ngày. Năng suất cao hơn so với bón phân đơn là 150 - 200 kg/sào. Vụ sau tôi sẽ sử dụng phân NPK-S Lâm Thao để bón cho dưa chuột Nhật vụ đông chứ không sử dụng phân đơn nữa".

Ông Hà Ngọc Giang, Trạm trưởng Trạm Khuyến nông Lâm Thao cho biết: "Vụ đông này, thực hiện chương trình liên kết SX gắn với tiêu thụ sản phẩm với Cty GOC, toàn huyện gieo trồng 15 ha dưa chuột Nhật, riêng xã Cao Xã là 8 ha. Theo đó, Cty GOC ứng trước toàn bộ giống, một số vật tư kỹ thuật và bao tiêu toàn bộ sản phẩm.

Riêng xã Cao Xá có 15 hộ tham gia mô hình được Cty Lâm Thao hỗ trợ 100% phân bón NPK-S*M1 và tập huấn kỹ thuật chăm sóc. Vụ đông năm nay, thời tiết không thuận lợi cho cây dưa chuột phát triển. Nhiệt độ thấp hơn trung bình nhiều năm, ít nắng và mưa kéo dài nhiều ngày vào đúng thời kỳ dưa chuẩn bị ra hoa.

Do được chăm sóc, bón phân NPK-S*M1 Lâm Thao khép kín, năng suất dưa chuột Nhật tại các hộ đều đạt 2.300 kg/sào trở lên, trừ chi phí thu lãi trung bình 4,7 triệu đ/sào, cá biệt có hộ thu lãi 5 triệu đ/sào, người dân rất phấn khởi".

Cũng theo ông Giang, kế hoạch năm 2015, huyện Lâm Thao sẽ mở rộng diện tích trồng dưa chuột Nhật theo chương trình lien kết SX gắn với tiêu thụ sản phẩm với Cty GOC lên 150 - 200 ha vào năm 2015. Trạm Khuyến nông sẽ phối hợp với Cty Lâm Thao và UBND các xã để phối hợp SX. Đề nghị Cty Lâm Thao bán phân trả chậm cho toàn bộ diện tích trồng dưa để bà con bón đủ lượng phân cho cây dưa chuột Nhật đạt năng suất cao nhất.

Qua mô hình trồng dưa chuột vụ đông 2014 tại huyện Lâm Thao cho thấy, sử dụng phân bón NPK-S Lâm Thao khép kín đem lại những hiệu quả tích cực. Cây dưa chuột Nhật phát triển tốt, hầu như không bị sâu bệnh, quả nhiều, năng suất cao hơn dưa chuột trồng theo phương pháp bón phân đơn từ 10-15%.

Đặc biệt là đầu ra ổn định do được Cty GOC bao tiêu toàn bộ sản phẩm nên nông dân rất phấn khởi. Từ vụ sau Cty Lâm Thao sẽ tiếp tục phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện tuyên truyền nhân rộng mô hình để nông dân SX, làm giàu từ cây dưa chuột Nhật xuất khẩu.

KS PHẠM ĐỨC THÀNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận