Thứ năm, 16/08/2018 07:04 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bón phân NPK-S Lâm Thao cho na dai

10/09/2014, 08:10 (GMT+7)

Cây na dai ở huyện Đông Triều (Quảng Ninh) là cây ăn quả có giá trị kinh tế, hàng hóa cao, cây làm giàu cho nông dân. 

Bón phân NPK-S Lâm Thao cho na dai
Mô hình bón NPK-S Lâm Thao cho na dai ở Đông Triều

Với diện tích 880 ha tập trung ở các xã An Sinh, Việt Dân, Tân Việt, na dai là cây trồng quan trọng trong chiến lược chuyển đổi cơ cấu cây trồng.

Từ năm 2013 - 2014, Cty CP Supe phốt phát & hóa chất Lâm Thao phối hợp với Cty CP Vật tư nông nghiệp tỉnh Quảng Ninh triển khai 3 mô hình bón phân NPK-S Lâm Thao cho cây na dai tại các xã An Sinh, Việt Dân với tổng diện tích 3 ha (mỗi xã 1,5 ha) với 5 hộ tham gia.

Theo đó, người nông dân tham gia mô hình được hỗ trợ 100% phân bón NPK-S 12.5.10-14 Lâm Thao, Cty CP Vật tư nông nghiệp Quảng Ninh vận chuyển phân bón đến tận vườn cho nông dân.

Ngay sau khi triển khai mô hình, Phòng Kinh doanh, Cty CP Supe phốt phát & hóa chất Lâm Thao, Cty CP VTNN Quảng Ninh, Phòng NN-PTNT huyện Đông Triều, Hội Sản xuất kinh doanh na dai của huyện, cán bộ khuyến nông 2 xã An Sinh, Việt Dân đã tổ chức tập huấn, chuyển giao quy trình kỹ thuật sử dụng phân bón NPK-S Lâm Thao, kết hợp với phương pháp thụ phấn nhân tạo cho cây na dai.

Trong suốt thời gian sinh trưởng và phát triển của cây na, cán bộ Phòng Kinh doanh, Cty Lâm Thao đã cùng khuyến nông bám sát vườn na, hướng dẫn bà con nông dân bón phân đúng quy trình kỹ thuật, đảm bảo yêu cầu dinh dưỡng về thành phần và đủ lượng. Cụ thể, mỗi năm bón 3 đợt:

Đợt 1: Bón sau thu hoạch quả, vào tháng 9 - 10, sử dụng NPK-S 12.5.10-14 với lượng 2,5 kg/cây.

Đợt 2: Bón trước ra hoa, vào tháng 2 - 3, sử dụng NPK-S 12.5.10-14 với lượng 2,5 kg/cây.

Đợt 3: Bón nuôi quả, vào tháng 6 - 7, sử dụng NPK-S 12.5.10-14 với lượng 2,5 kg/cây.

Có mặt tại thời điểm thu hoạch na rộ, chúng tôi nhận thấy bà con nông dân các xã An Sinh, Việt Dân khẩn trương thu hoạch với tâm trạng vui vẻ, hồ hởi, phấn khởi. Họ lựa từng trái na, xếp vào thùng xốp, các thương lái đến tận vườn để mua rồi vận chuyển đến thị trường Hà Nội, Hải Phòng…

Trao đổi với chúng tôi, ông Hoàng Văn Phong ở thôn Phúc Thị, xã Việt Dân cho biết, gia đình có 2 ha na dai trên 10 năm tuổi, đây là giai đoạn sung mãn nhất của cây. Về phân bón, từ trước đến nay ông đã sử dụng nhiều loại phân bón của các Cty, nhưng năm nay lần đầu tiên sử dụng phân bón NPK-S 12.5.10-14 Lâm Thao và bón đúng theo quy trình kỹ thuật.

Bón phân Lâm Thao cho cây na dai dễ làm, ít tốn công, cây sinh trưởng và phát triển tốt, lá có màu xanh đậm, năng suất đạt 15 tấn quả/ha.

Trong khi đó các diện tích na bón phân thông thường chỉ đạt 13 tấn/ha. Đặc biệt ở những vườn bón phân NPK-S Lâm Thao quả to hơn, giá bán cao hơn các vườn khác 2.000 đ/kg. Từ nay ông sẽ sử dụng phân bón NPK-S Lâm Thao để bón chứ không sử dụng các loại phân bón khác.

09-57-49_dscn5662 Nhờ bón NPK-S Lâm Thao, na dai ở Lạng Sơn chất lượng rất tốt

Từ kết quả của mô hình thực tế đã đạt được, hy vọng với phương pháp bón phân NPK-S Lâm Thao theo quy trình khép kín cho cây na dai sẽ ngày càng được mở rộng tại nhiều địa phương khác.

Ông Hoàng Đức Quang, GĐ Cty CP VTNN Quảng Ninh cho biết: Tháng 8/2013 Cty Lâm Thao đã hỗ trợ 22,5 tấn phân bón NPK-S 12.5.10-14 cho 5 hộ tham gia mô hình. Mặc dù thời tiết đầu vụ rét đậm, rét hại kéo dài đã làm chậm, kéo dài thời gian sinh trưởng của cây na.

Song do được bón phân NPK-S Lâm Thao có đủ các dinh dưỡng đa lượng, trung lượng, vi lượng kết hợp với biện pháp thụ phấn nhân tạo nên năng suất đạt 15 tấn quả/ha, tăng 10% so với bón phân thông thường, giá bán tại vườn trung bình 20.000 đ/kg, sau khi trừ chi phí cho lãi 250 triệu đồng/ha, tăng giá trị so với bón các loại phân truyền thống khác từ 15 - 20 triệu đồng/ha/năm, người dân rất phấn khởi.

Phát biểu tại hội nghị tổng kết mô hình bón phân NPK-S Lâm Thao cho cây na dai tại huyện Đông Triều ngày 27/8/2014, ông Vũ Xuân Hồng, Phó Tổng GĐ Cty Lâm Thao đã phân tích những ưu điểm của phân bón Lâm Thao cho cây na dai góp phần nâng cao chất lượng nông sản.

Ghi nhận thành công của mô hình và cam kết trong thời gian tới Cty sẽ tiếp tục triển khai các mô hình bón phân NPK-S Lâm Thao cân đối, khép kín cho cây na dai và các loại cây trồng mới có hiệu quả kinh tế cao, tổ chức các hội nghị tập huấn kỹ thuật sử dụng phân bón Lâm Thao cho các xã trong toàn huyện.

Cty CP VTNN Quảng Ninh sẽ tổ chức cung ứng đầy đủ, kịp thời phân bón Lâm Thao đáp ứng nhu cầu phân bón phục vụ SX trên toàn tỉnh Quảng Ninh.

Qua mô hình bón phân NPK-S Lâm Thao cho cây na dai tại Đông Triều cho thấy sử dụng phân bón cân đối, hợp lý kết hợp với thụ phấn nhân tạo đã đem lại những hiệu quả tích cực. Cây na dai sinh trưởng và phát triển tốt năng suất tăng so với bón phân truyền thống 10%, quả to hơn, bán được giá hơn.

KS PHẠM ĐỨC THÀNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận