Thứ sáu, 19/04/2019 07:51 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Bóng đá và đấm bốc

01/04/2015, 06:15 (GMT+7)

Nghe có vẻ chế giễu, nhưng sự thật là người Anh coi một cầu thủ bóng đá chẳng khác gì một võ sĩ đấm bốc.

Bóng đá và đấm bốc
“Sếu vườn” Peter Crouch đi nghỉ ở Italia cùng vợ con

Người Anh thường đồng nhất khái niệm một cầu thủ đá bóng với một võ sĩ đấm bốc, bởi họ cho rằng dù là chơi môn thể nào, VĐV cũng phải có thể lực thuộc dạng khủng.

Xứ sương mù vẫn tự hào là nơi sản sinh ra môn thể thao vua. Chính bởi niềm tin này mà bóng đá thời sơ khai tại nước Anh được coi là nơi phô diễn bản lĩnh đàn ông đích thực.

Cầu thủ mỗi khi có bóng đều cố gắng độc diễn như Ronaldo hay Messi bây giờ để một mình định đoạt số phận trận đấu.

Chuyền bóng lúc ấy là một sự hèn hạ. Họ thà để đối thủ cướp bóng chứ nhất quyết không để đồng đội trợ giúp. Và để có thể giữ được bóng trong chân càng lâu càng tốt, cầu thủ Anh chỉ có một cách duy nhất là phải thật to khỏe.

Sếu vườn Peter Crouch (cao hơn 2m) chính là cầu thủ xuất sắc nhất thế giới trong mắt người Anh. Tư tưởng này ăn sâu vào tiềm thức của các HLV, đến độ tiêu chí chọn lựa đầu tiên vào những lớp năng khiếu bóng đá là thể lực chứ không phải kỹ thuật.

Nghe có vẻ chế giễu, nhưng sự thật là người Anh coi một cầu thủ bóng đá chẳng khác gì một võ sĩ đấm bốc. Trong các kỳ tuyển sinh, nhà tuyển trạch thường không chú trọng đến tuổi tác mà chỉ đế ý đến những ai to nhất và nhanh nhất.

Đó là lý do vì sao các học viện bóng đá ở nước Anh có tới 45% số học viên sinh vào tháng 9, 10, 11.

Những học viên này thường sẽ có gần một năm rèn giũa (do năm học bắt đầu từ tháng 9) so với những người sinh tháng 7, 8. Hệ quả là họ thường phổng phao hơn, và dĩ nhiên cũng được các HLV chú ý hơn.

Chấn thương cũng là một yếu tố khiến những cầu thủ to con được ưu tiên. Gần như 100% các cầu thủ trẻ đều ít nhất một lần nằm viện, và nếu họ không có nền tảng thể lực sung mãn, nguy cơ bị hủy hoại sự nghiệp là rất lớn.

Rốt cuộc cách làm của người Anh đang bộc lộ nhiều hạn chế, mà nhược điểm rõ nhất chính là không thể tạo ra mẫu nhạc trưởng như Pirlo, Xavi hay Zidane.

HÀ LAN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận