Thứ bảy, 22/09/2018 12:10 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bóng đá VN trong cơn hỗn loạn

08/10/2012, 10:01 (GMT+7)

Cơn khốn quẫn về tài chính của các CLB có thể xem như là chất xúc tác để tất cả bùng phát trong cảnh “không còn biết nể nang nhau” là gì.

LĐBĐVN (VFF) và Cty Cổ phần Bóng đá VN (VPF) đã phải quyết định lùi thời gian tổ chức bốc thăm lịch thi đấu V.League và giải hạng Nhất trong bối cảnh tình hình các đội bóng đang hết sức ngổn ngang.

Màn cãi vã kịch liệt giữa Chủ tịch CLB Thanh Hoá Nguyễn Văn Đệ với Chủ tịch CLB Bóng đá HAGL Đoàn Nguyên Đức và Phó chủ tịch VFF kiêm Phó chủ tịch VPF Lê Hùng Dũng phần nào cho thấy những bất đồng âm ỉ trong nội bộ VFF và VPF với các CLB suốt thời gian qua.

Cơn khốn quẫn về tài chính của các CLB có thể xem như là chất xúc tác để tất cả bùng phát trong cảnh “không còn biết nể nang nhau” là gì. Bầu Đệ gọi các ông bầu trong VPF là “không phải người”, trong khi phía bên kia, bầu Đức cũng không kém cạnh khi tuyên bố, ông Đệ là kẻ “phá đám, nói 10 sai 8”.

Chỉ một ngày trước đó, bóng đá VN xôn xao với thông tin cả hai đội bóng của bầu Kiên đều sẽ rút khỏi V.League và giải hạng Nhất. Trên thực tế thì CLB Bóng đá Hà Nội và đội trẻ Hà Nội đã muốn rút thật, và nếu không phải nhờ sự tác động từ phía hậu trường, thì V. League mùa sau đã chỉ còn 12 đội, nếu tính cả việc Navibank Sài Gòn cũng đang rậm rịch xin thôi.

Trong số 14 CLB hiện tại ở V.League, ngoại trừ B.Bình Dương, K.Khánh Hoà hay Thanh Hoá là còn tạm ổn, các CLB còn lại đều đang trong tình trạng chưa biết tương lai. Hà Nội T&T và SHB Đà Nẵng, hai đội bóng “anh em” thay nhau làm thống trị V.League 5 năm vừa qua, đang quay quắt chờ quyết định cuối cùng từ phía bầu Hiển cũng như thành phố Đà Nẵng.

Với việc ông Hiển tuyên bố thoái vốn khỏi cả hai Cty sở hữu hai CLB SHB Đà Nẵng và Hà Nội T&T có lẽ đã bắt đầu biết thấm cảnh của “con nhà khó”. Với SLNA, TGĐ Nguyễn Hồng Thanh tham dự hội nghị tổng kết mùa giải với tâm trạng ngổn ngang âu lo chờ kết quả cuộc họp giữa Ngân hàng Bắc Á và lãnh đạo tỉnh.

Cơn khốn quẫn của bóng đá VN sẽ còn tiếp tục kéo dài, với nguy cơ vỡ bong bóng ở hàng loạt CLB nếu những tổ chức có trách nhiệm không tìm được giải pháp cấp cứu. Ở góc độ tích cực, đây cũng sẽ là thời điểm thích hợp để những người có trách nhiệm nhìn lại thực trạng của bóng đá giai đoạn vừa qua, để “nắn” lại định hướng phát triển trong giai đoạn tới.

Ngân hàng Bắc Á muốn rút lui, đây đã không còn là lời đồn nữa, trong khi Nghệ An vốn không phải địa phương dồi dào về tài chính. Tương tự, một loạt đội bóng khác như V.Hải Phòng, The Vissai Ninh Bình, Đồng Tâm Long An cũng rối bời chuyện tài chính. Một số đội bóng đã bắt đầu tính tới phương án chạy xin ngân sách tỉnh hỗ trợ.

Màn đấu khẩu giữa các ông bầu ở hội nghị tổng kết mùa giải của VPF rốt cuộc đã không đưa đến một kết quả nào, khi hội nghị không tìm được tiếng nói chung. Phó chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng hôm qua đã phải ủng hộ đề xuất của TGĐ Cty Cổ phần thể thao SLNA Nguyễn Hồng Thanh, là lùi thời điểm bốc thăm chia cặp thi đấu của V.League và cả giải hạng Nhất để các CLB có thêm thời gian ổn định tình hình.

Dự kiến tới đây, Bộ VH-TT&DL, Tổng cục TDTT sẽ phải tổ chức cuộc họp với các CLB để nắm bắt tình hình, qua đó triển khai các phương án cần thiết nhằm đưa các CLB thoát khỏi giai đoạn khó khăn. Một công việc cần thiết, nhưng có lẽ là khá muộn, trong bối cảnh các phương tiện truyền thông suốt hai tháng qua đã đề cập đến tình hình khó khăn của các CLB.

NGỌC ANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận