Chủ nhật, 27/05/2018 09:04 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bỗng dưng hồn nhiên vô tội

18/03/2017, 09:55 (GMT+7)

Từ lúc được lên chức phó thôn, ngày nào Bốn Bò cũng mang khuôn mặt đăm chiêu đi từ lũy tre đầu làng đến bến đò cuối xóm. Gặp ai, phó thôn Bốn Bò cũng dò xét rất kỹ lưỡng, thậm chí quát nạt...

Từ lúc được lên chức phó thôn, ngày nào Bốn Bò cũng mang khuôn mặt đăm chiêu đi từ lũy tre đầu làng đến bến đò cuối xóm. Gặp ai, phó thôn Bốn Bò cũng dò xét rất kỹ lưỡng, thậm chí quát nạt rất nghiêm khắc khi phát hiện ra những biểu hiện chướng tai gai mắt. Thế nhưng, chẳng ai trách móc gì Bốn Bò, bởi hiểu cho tâm tư một phó thôn luôn hết lòng phụng sự cộng đồng. Nhiều người lạc quan còn dự đoán, mai mốt Bốn Bò mà lên trưởng thôn thì mảnh đất này sẽ thái bình thịnh trị.

08-49-11_trng-48 Ảnh minh họa  

Phó thôn Bốn Bò khó tính cũng dễ chia sẻ. Thời nay đạo đức và luân lý chênh chao quá. Không uốn nắn không xong, mà không đe nẹt cũng không xong. Do đó, Bốn Bò phải ngày đêm thực thi hết chức trách của mình để chấn chỉnh lề lối sinh hoạt và sản xuất của bá tánh. Thấy đám con gái mới lớn đua đòi mặc quần áo hở rốn hở đùi, Bốn Bò cảnh cáo ngay.

Thấy đám thanh niên khỏe mạnh mà ham mê nhậu nhẹt bỏ bê đồng áng, Bốn Bò nhắc nhở ngay. Thấy vài quý ông chưa quá tuổi ngũ tuần đã khụng khiệng tranh giành chiếu trên chiếu dưới ở đám tiệc, Bốn Bò cũng kiểm điểm ngay. Tóm lại, phó thôn Bốn Bò nhãn lực tinh thông, thính lực nhạy bén và khẩu lực hào hùng, được xem như một ngôi sao dẫn đường sáng chói cho tương lai rực rỡ của bà con xung quanh!

Dưới sự giám sát thường xuyên và tích cực của Bốn Bò, cả thôn ngỡ chừng rất yên ấm thì có tin đoàn thanh tra xuất hiện. Bất ngờ hơn, đối tượng bị thanh tra chính là trưởng thôn Năm Nếm. Theo đề nghị của câu lạc bộ Bô Lão thì phiên điều trần giữa đoàn thanh tra và trưởng thôn Năm Nếm phải được tổ chức công khai ở sân đình, và do phó thôn Bốn Bò chủ trì.

Trước nguy cơ đổ vỡ hình tượng trưởng thôn Năm Nếm, người dân rất tin vào sự thẳng thắn, sự tháo vát và sự liêm chính của phó thôn Bốn Bò. Trống đã mở, cờ đã rung, những màn truy vấn đã vang đì đùng.

Câu hỏi thứ nhất: “Trưởng thôn Năm Nếm đã lấy trụ sở của thôn để cho vợ làm địa điểm buôn bán cầy tơ, phải không?”. Đám đông đồng thanh: “Hoàn toàn chính xác!”. Phó thôn Bốn Bò ngơ ngác: “Tôi không nắm rõ nội tình!”.

Câu hỏi thứ hai: “Trưởng thôn Năm Nếm đã thâm lạm quỹ bình ổn giá thóc để mua xe hơi, phải không?”. Đám đông đồng thanh: “Chứng cứ rõ ràng!”. Phó thôn Bốn Bò sửng sốt: “Tôi không thấy ai phản ánh!”.

Câu hỏi thứ ba: “Trưởng thôn Năm Nếm đã dùng quyền lực để bổ nhiệm đứa con trai chưa tốt nghiệp tiểu học vào vị trí quản lý giáo dục của thôn, phải không?”. Đám đông đồng thanh: “Không thể chối cãi!”. Phó thôn Bốn Bò ngạc nhiên: “Tôi không nhận được đơn khiếu nại!”

Câu hỏi thứ tư: “Trưởng thôn Năm Nếm vi phạm luật hôn nhân gia đình, suốt ngày tằng tịu với Thị Nở và Thị Mẹt, phải không?”. Đám đông đồng thanh: “Tai tiếng khắp nơi!”. Phó thôn Bốn Bò ngẩn ngơ: “Tôi không nghe quần chúng tố giác!”.

Đoàn thanh tra bị đặt vào tình thế khó xử, đành tạm cho dân chúng giải tán, để làm việc riêng với phó thôn Bốn Bò. Thắc mắc duy nhất của đoàn thanh tra là tại sao mọi chuyện lớn nhỏ trong khu vực thì phó thôn Bốn Bò đều tường tận, chỉ riêng việc của trưởng thôn Năm Nếm thì phó thôn Bốn Bò lại mù tịt như vừa rơi từ trên trời xuống. Đoàn thanh tra đanh giọng: “Nếu phó thôn không có chút thông tin gì về trưởng thôn, thì đó cũng là đồng phạm buông lỏng quản lý!”.

Phó thôn Bốn Bò bật khóc nức nở: “Tôi vô tội! Tôi vô tội! Trưởng thôn tên là Năm Nếm thì thứ lợi ích gì mà không… nếm! Còn tôi tên Bốn Bò, do hồi xưa có bốn con bò. Bây giờ, tôi chỉ còn ba con bò, vì đã tặng một con bò cho trưởng thôn Năm Nếm, mới được đề bạt làm phó thôn. Tôi vô tội, trưởng thôn Năm Nếm hứa mai mốt về hưu sẽ nhường chức cho tôi. Tôi vô tội!”.

PHẠM TIẾN (Kiến thức gia đình số 10)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận