Thứ sáu, 26/04/2019 05:07 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Bú mẹ, não phát triển sớm

14/06/2013, 16:17 (GMT+7)

Nhóm trẻ được nuôi bằng sữa mẹ ngay từ những ngày mới sinh thì não của chúng phát triển rất sớm và tạo ra những hiệu ứng tích cực làm tăng trí thông minh cho trẻ.

Viện Y học thần kinh Quốc gia Mỹ (NIMH) vừa tài trợ ĐH Brown (BU) thực hiện một nghiên cứu dài kỳ về tác dụng của sữa mẹ đối với quá trình phát triển trí não ở trẻ sơ sinh và phát hiện thấy: Nhóm trẻ được nuôi bằng sữa mẹ ngay từ những ngày mới sinh thì não của chúng phát triển rất sớm và tạo ra những hiệu ứng tích cực làm tăng trí thông minh cho trẻ.

Kết luận trên của BU được rút ra từ nghiên cứu ở 133 trẻ sơ sinh từ 10 tháng đến 4 tuổi từ các gia đình có điều kiện kinh tế, xã hội giống nhau thông qua việc quét não bằng kỹ thuật ghi hình cộng hưởng từ (MRI). Nhờ kỹ thuật nói trên người ta phát hiện thấy những đứa trẻ bú mẹ ngay từ khi mới sinh thì có những dấu hiệu não phát triển rất sớm, nhất là ở những vùng đảm nhận chức năng ngôn ngữ, tình cảm và nhận thức. Đặc biệt, những đứa trẻ này khi được 2 tuổi não phát triển mạnh hơn, nhanh hơn so với nhóm trẻ được nuôi bằng sữa công thức hoặc sữa công thực kết hợp với sữa mẹ.

Đây không phải là lần đầu khoa học phát hiện thấy vai trò tích cực của sữa mẹ mà trước đây đã phát hiện thấy những kết quả tương tự. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên nó được nghiên cứu "bài bản" bằng kỹ thuật scan MRT. Nhờ kỹ thuật này mà người ta phân biệt được rất rõ những phát triển khác biệt trong não của nhóm trẻ được nuôi bằng sữa mẹ với nhóm đối chứng. Lợi thế chính của kỹ thuật MRI là nhìn rõ được cả những cấu trúc siêu nhỏ trong não, đặc biệt là chất trắng của não, đây chính là các mô có chứa các sợi thần kinh dài, có tác dụng hỗ trợ các vùng khác của não trong việc phát triển ngôn ngữ, truyền thông với thế giới xung quanh...

 Ngoài kỹ thuật MRI, các nhà khoa học còn so sánh với các phép thử test khác. Tất cả những phép thử này đều cho thấy nhóm trẻ được nuôi bằng sữa mẹ có khả năng ngôn ngữ, khả năng cảm nhận trực quan và khả năng sáng tạo cao hơn hẳn so với nhóm còn lại.

Theo giáo sư Gean Deone, trưởng nhóm nghiên cứu ở BU thì đây là một nghiên cứu rất bài bản về tác dụng của sữa mẹ, vì vậy mọi người nên tận dụng tối đa lợi thế của sữa mẹ. Không nên vì lý do nào đó mà bỏ phí nguồn dưỡng chất này, nhất là những tháng đầu đời khi sức khỏe của trẻ còn non nớt.

DUY HÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận