Thứ năm, 13/12/2018 06:51 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bữa tiệc nghệ thuật đích thực!

26/11/2012, 10:11 (GMT+7)

TS Ngô Phương Lan, Cục trưởng Cục Điện ảnh, Trưởng BTC LHP Quốc tế Hà Nội 2012, cho biết, Liên hoan sẽ là bữa tiệc nghệ thuật đích thực...

Bà Ngô Phương Lan
LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ 2 diễn ra từ 25-29/11 tại Hà Nội. 117 tác phẩm điện ảnh nổi tiếng trong nước và quốc tế sẽ được trình chiếu tại Liên hoan hứa hẹn đem đến cho công chúng cơ hội thưởng thức những tác phẩm điện ảnh có chất lượng cao.  

TS Ngô Phương Lan, Cục trưởng Cục Điện ảnh, Trưởng BTC LHP Quốc tế Hà Nội 2012, cho biết, Liên hoan sẽ là bữa tiệc nghệ thuật đích thực, quy tụ những tác phẩm điện ảnh đỉnh cao trên thế giới.

LHP Quốc tế Hà Nội là sự kiện lớn của ngành điện ảnh Việt Nam trong năm nay. Bà có thể cho biết điểm đặc biệt của Liên hoan năm nay so với Liên hoan lần đầu tiên năm 2010?

LHP Quốc tế Việt Nam lần thứ nhất tổ chức năm 2010 đã thu hút sự quan tâm đông đảo công chúng Thủ đô, những người làm điện ảnh trong nước, thế giới và trở thành một sân chơi nghệ thuật. Tuy nhiên, năm nay chúng tôi quyết định đổi tên thành LHP Quốc tế Hà Nội và cố gắng tạo nên một nét riêng nhằm giới thiệu văn hóa, điện ảnh Việt Nam tới bạn bè quốc tế.

Điểm đặc biệt là Liên hoan năm nay có sự tham gia của rất nhiều bộ phim nổi tiếng đến từ các nền điện ảnh lớn trên thế giới như: Mỹ, Ấn Độ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Pháp, Nga…

Bên cạnh những bộ phim điện ảnh tầm cỡ quốc tế, điểm nhấn của Liên hoan là 32 phim Việt Nam được giới thiệu miễn phí tới công chúng, trong đó có chùm phim hay về Hà Nội, từ lúc chiến tranh (thậm chí từ lúc Lý Công Uẩn dời đô về Thăng Long) đến nay. Chùm phim về thời kỳ đổi mới và chùm phim mới SX từ năm 2010 đến nay.

Đây là lần đầu tiên phim Việt Nam ở nhiều thời kỳ được trình chiếu đồng thời tại một LHP quốc tế, góp phần quảng bá mạnh mẽ cho điện ảnh Việt Nam.

Như vậy, Liên hoan sẽ quy tụ nhiều tác phẩm điện ảnh nổi tiếng thế giới, thưa bà?

Đúng vậy! Khi tổ chức Liên hoan, chúng tôi quan tâm đến vấn đề làm sao thu hút, mời được các nhà SX, phát hành phim trên thế giới gửi cho mình những tác phẩm đỉnh cao, mới SX.

Có thể điểm một số phim như: “Chúng ta cần nói chuyện về Kevin” (Anh); “Người đàn bà thép” (Anh và Pháp) hay phim vừa giành giải Cành cọ Vàng là “Chuyện tình” (Pháp và Austrailia)… hoặc những tác phẩm điện ảnh Hàn Quốc.

Tôi nghĩ đây sẽ là bữa tiệc nghệ thuật điện ảnh, mà đã là tiệc phải ngon, phải đặc sắc mới thu hút được người đến xem. Trong quá trình tuyển lựa phim, trong hơn 100 tác phẩm, không có những bộ phim thương mại mà cơ bản là các tác phẩm nghệ thuật.

“Cát nóng”, bộ phim điện ảnh Việt Nam được chọn chiếu tại Lễ Khai mạc LHP, bà nhận xét gì về bộ phim này?

Đây là bộ phim mới, thậm chí còn nóng… hôi hổi của Hãng phim Giải phóng, do Lê Hoàng làm đạo diễn. Phim được làm trên cơ sở kịch bản của nhà biên kịch Phạm Thùy Nhân, sẽ chính thức ra mắt khán giả dịp Tết 2013.

Lễ khai mạc LHP Quốc tế Hà Nội 2012 diễn ra tối qua (25/11) tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội. 1.000 khách mời và diễn viên, đạo diễn nổi tiếng trong nước và quốc tế đã tham dự buổi lễ.

Với chủ đề “Điện ảnh châu Á - Thái Bình Dương thống nhất và phát triển”, LHP Quốc tế Hà Nội 2012 thu hút sự tham gia của 117 phim của 31 quốc gia, vùng lãnh thổ gồm nhiều nước có nền điện ảnh nổi tiếng như: Nga, Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ, Anh, Pháp, Đức…

“Cát nóng” quy tụ dàn diễn viên không chuyên nhưng rất ăn khách, có sức hấp dẫn khán giả bằng chính lối diễn dung dị, gần gũi như: Quách Ngọc Ngoan, ca sĩ Phương Thanh. Bộ phim này lấy bối cảnh từ vùng biển Phan Thiết với những cồn cát trắng đẹp lãng mạn nhưng cũng thật khắc nghiệt như chủ đề của bộ phim.

Nhìn vào hai bộ phim “Đam mê” và “Thiên mệnh anh hùng” của Việt Nam sẽ tranh tài tại LHP, không ít người lo lắng phim Việt sẽ “lép vế” với các phim nước ngoài dự thi được đánh giá có chất lượng cao, bà nghĩ gì về điều này?

Tôi nghĩ chúng ta không nên so sánh một cách khập khiễng, ví dụ như Hàn Quốc một năm họ SX hàng trăm phim mà chỉ có vài chục phim hay, và vài phim đỉnh cao. Trong khi đó ở ta năm trước có 17 phim, năm nay hy vọng nhiều hơn thì việc chọn lựa ra phim tốt đã khó, nói gì đến phim đỉnh cao.

Cảnh trong phim "Thiên mệnh anh hùng"

Nhưng theo tôi, trong chùm phim dự thi, phim của mình cũng phải có giá trị nhất định, trong đó “Đam mê” có những yếu tổ mới, lạ, còn “Thiên mệnh anh hùng” là tác phẩm về nghề nghiệp được đánh giá cao, công phu. Tôi cho rằng chúng ta cần mạnh dạn đưa một bộ phim lịch sử tham dự Liên hoan, qua đó các nhà làm phim cũng thấy sự khuyến kích làm sao đẩy mạnh phim lịch sử. Đây mới là mục đích của Liên hoan, góp phần thúc đẩy sự giao lưu, động lực sáng tạo của các nghệ sĩ.

TÙNG LINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận