Thứ ba, 13/11/2018 11:00 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bức thư và một phong trào

28/10/2010, 10:44 (GMT+7)

Có một thầy giáo viết thư gửi về miền Trung khiến hàng ngàn học trò rơi lệ. Mấy ngày trường này phát động ủng hộ miền Trung thân yêu, số tiền ủng hộ lên tới hàng trăm triệu đồng; những chuyến xe tải chở lương thực, thiết bị dạy học, quần áo, sách vở… và hàng trăm hàng ngàn lá thư của các em học sinh đã kịp gửi về cho các bạn ở Hà Tĩnh, Quảng Bình.

Lá thư thực sự đánh động đến tình người đó là của thầy giáo Nguyễn Xuân Khang – Hiệu trưởng Trường THPT Dân lập Marie Curie, Hà Nội. Nguyên văn như sau:

Thư ngỏ gửi các thầy cô giáo và các em học sinh miền Trung!

Miền Trung lũ về cuốn đi tất cả. Miền Trung lụt về nhấn chìm làng mạc ruộng vườn. Miền Trung gian lao và anh dũng đang chống chọi với lũ lụt. Cả nước hướng về miền Trung. Thầy trò trường Marie Curie mong muốn chung tay góp sức giúp đỡ miền Trung.

Lãnh đạo nhà trường họp khẩn trương và quyết định lập Đoàn công tác đặc biệt chở hàng viện trợ cho ba trường học gặp nhiều khó khăn nhất: Tiểu học Cẩm Vịnh, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh; Tiểu học Thiết Sơn và Trung học cơ sở Thạch Hóa, huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình.

Nhiều thầy cô và học trò tha thiết xin được tham gia Đoàn công tác đặc biệt: “con em đã có bà ngoại trông giúp, thầy cho em đi nhé”; “thầy ơi, bố mẹ em đồng ý rồi, cho em đi với, khi về em sẽ học bù”; “tôi có con học ở 8P, quê tôi ở Quảng Bình, xin thầy cho đi cùng để giúp đoàn”… Tôi thực sự cảm động.

Hôm nay, nhà trường tiếp nhận tiền quyên góp. Cả trường là một ngày hội. Kỷ lục cá nhân, kỷ lục tập thể liên tục bị phá vỡ. Hiện tượng “mổ lợn” lấy tiền quyên góp khá phổ biến. Có em nhỏ lớp 6 nộp tiền hai ba lần, lần cuối còn 500đ dốc nốt. Tôi thấy cái ví tròn màu hồng nhỏ xinh tò mò mượn xem, trong đó chỉ còn sợi dây buộc tóc và cái “phiếu điểm 10” bằng cái nhãn vở! Cuối ngày thống kê được gần 200 triệu đồng. Nhìn hộp tiền đủ các loại từ 500đ đến 500.000đ mắt tôi rưng rưng, cổ tôi nghèn nghẹn. Căng tin trường hôm nay vắng bóng học trò. Lời mẹ dặn, lời cô dặn đã thấm vào trẻ nhỏ từ bao giờ không biết nữa!

Chủ nhật 24/10, Đoàn công tác đặc biệt gồm 8 cán bộ giáo viên, 2 học sinh, 2 cha mẹ học sinh và 3 phóng viên các báo đại diện cho trường Marie Curie sẽ khởi hành về miền Trung.

Lũ về cuốn đi tất cả, lụt về để lại đói rét cho bà con trong đó. Và giờ đây, thầy trò chúng tôi sẽ về mang theo giấy bút, áo quần, gạo và tiền… mong sao đồng nghiệp được ấm lòng, các em nhỏ sớm được trở lại trường.

Hà Nội ngày 22 tháng 10 năm 2010

Trường THPT Dân lập Marie Curie - Hà Nội

Hiệu trưởng

Nguyễn Xuân Khang

Quả đúng như người ta nói,  cuả cho  không bằng cách cho. “Cách cho” của Trường Marie Curie thật ý nghĩa. Còn ý nghĩa hơn, nếu như trường học nào, mà trước hết ở nơi có điều kiện như Hà Nội, Hải Phòng, thành phố Hồ Chí Minh hay Đồng Nai, Vũng Tàu… cũng phát động thành phong trào hướng về miền Trung như Trường Marie Curie. Cố nhiên, phong trào này Bộ Giáo dục và Đào tạo đứng ra phát động.

Lúc này đây, đối với các em học sinh miền Trung, một chiếc áo cũ thôi cũng quý. Nếu như có mười trường, thậm chí hàng trăm hàng ngàn trường làm giống trường Marie Curie, chắc chắn có hàng vạn, hàng chục vạn em học sinh miền Trung chân trần áo rách ấm lòng hơn. Và hơn hết, ngành Giáo dục làm được điều này, chắc chắn gieo vào hàng triệu học sinh lòng yêu thương con người - thứ dường như ngày một mất đi, hiệu quả còn hơn cả ngàn bài học.

Đâu phải chỉ có ngành Giáo dục, rộng ra ngành nào cũng cần có những phong trào như thế. Một ngàn bệnh viện phát động là có thêm hàng ngàn bệnh viện miền Trung được chia sẻ; một ngàn cơ quan, một ngàn doanh nghiệp đến với miền Trung, chắc chắn nước mắt đồng bào ta trong đó bớt cạn.

Lũ về cuốn đi tất cả, lụt về để lại đói rét. Ôi miền Trung…

PHẠM THÁI LÊ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận