Thứ bảy, 20/07/2019 05:23 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Bức tranh 1,4 triệu USD bị cắt vụn ngay sau khi đấu giá

19/10/2018, 07:20 (GMT+7)

Ngay khi vừa được chốt giá 1,4 triệu USD, bức tranh của hoạ sĩ Anh Banksy bị cắt vụn do ông đã bí mật lắp máy huỷ tài liệu vào khung tranh.

Bức tranh "Girl with Red Balloon" tự hủy sau phiên đấu giá ở London, Anh hôm 6/10. Video: YouTube.

Tại buổi đấu giá ở nhà đấu giá Sotheby's ở London, Anh hôm 6/10, bức tranh "Girl with Red Balloon" (Bé gái với bóng bay đỏ) của Banksy được bán với mức giá ấn tượng 1,4 triệu USD. Tuy nhiên, ngay sau khi tác phẩm nổi tiếng này được khớp lệnh bán, phần tranh bắt đầu tuột dần khỏi chiếc khung mạ vàng cầu kỳ và bị cắt ra từng mảnh trước sự kinh ngạc của  những người tham gia đấu giá.

Dụng cụ cắt giấu trong khung tranh đã bị kích hoạt ngay sau khi đấu giá xong và cắt vụn tác phẩm nghệ thuật này. Giám đốc Sotheby's Alex Branczik nói rằng đây là lần đầu tiên trong lịch sử đấu giá xảy ra trường hợp một tác phẩm nghệ thuật tự hủy sau tiếng gõ búa khớp lệnh bán.

Một số người nghi ngờ bức tranh chưa thực sự bị hủy và khả năng Banksy đã cải trang tham gia cuộc đấu giá. Tuy vậy, theo Branczik, Banksy không có mặt trong sự kiện hôm đó.

“Một số người nghĩ rằng nó không thực sự bị hủy nhưng sự thật là nó đã tự hủy. Cũng có người cho rằng người đấu giá bức tranh có mặt tại sự kiện hôm đó nhưng không phải", nghệ sĩ đường phố người Anh Banksy đăng trên Twitter hôm 16/10.

Banksy sau đó đã đăng một đoạn video lên Instagram cho thấy cảnh quay mô tả cơ chế hủy bức tranh trong khung, có thể là tác phẩm "Girl with Red Balloon". "Vài năm trước, tôi đã bí mật lắp một máy hủy tài liệu vào một bức tranh trong trường hợp nó được đưa ra đấu giá", Banksy nói trong video. "Sự thôi thúc phá hủy cũng là một sự thôi thúc sáng tạo".

Banksy nổi danh là một nghệ sĩ khó hiểu. Ông từng khẳng định không thích những bức tranh của mình được bán cho người trả giá cao nhất.

HUYỀN LÊ (vnexpress.net)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận