Thứ ba, 23/04/2019 07:22 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Bức xúc cấp bù thủy lợi phí

05/07/2010, 11:04 (GMT+7)

Giờ đây, cả 3 trạm bơm cấp nước cho bà con của HTX hoạt động gián đoạn vì không có tiền.

Ông Dũng cầm giấy quyết định bức xúc
Sau khi Nghị định 115/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư 36/TT-BTC của Bộ Tài chính về miễn giảm thuỷ lợi phí ban hành, thì UBND tỉnh Đắk Nông có Quyết định số 702/QĐ-UBND miễn thuỷ lợi phí trên toàn địa bàn cho nông dân.

Trong khi đó các HTX thuỷ nông vẫn phải cam kết với nông dân duy trì việc cung cấp nước cho sản xuất. Tuy nhiên, để cung cấp nước các HTX phải thuê tổ thuỷ nông trực tiếp điều hành các kênh mương. Thông thường, kinh phí tu bổ, lương…của tổ này trước đây thu từ nguồn thuỷ lợi phí, thế nhưng khi thực hiện quyết định trên thì nguồn kinh phí này mất đi mà chủ yếu dựa vào phí cấp bù của Nhà nước. Tuy nhiên, gần 3 năm thực hiện quyết định trên, phí cấp bù của UBND tỉnh đến nay vẫn chưa thấy đâu.

Ông Thái Minh Dũng, Chủ nhiệm HTXNN Tiền Phong (Thuận An, Đắk Mil) cho biết, HTX Tiền Phong quản lí công trình thuỷ nông Đắk Bơ tưới tiêu cho gần 170ha cà phê, 50ha lúa hai vụ. Vào mùa khô các kênh mương HTX quản lý không đủ nước cung cấp cho đồng ruộng, còn mùa mưa thì bị sạt lở, bồi lấp. Hằng năm HTX phải bỏ nguồn kinh phí lớn để tu bổ, nạo vét. Thế nhưng, từ khi thực hiện quyết định của UBND tỉnh đến nay gần 3 năm mà việc cấp bù thuỷ lợi phí cho HTX vẫn chưa được giải quyết. Ông Dũng còn cho biết thêm, chính cấp bù chậm trễ mà năm ngoái việc tưới tiêu gặp rất nhiều khó khăn, làm giảm diện tích, năng suất lúa. Hơn nữa, nhiều năm qua HTX phải tự trích tiền riêng để trả lương, sửa chữa máy móc, kênh mương…Nếu tình trạng này kéo dài e rằng HTX sẽ không đủ sức “cầm cự”.

Tượng tự, HTX Thuỷ nông Buôn Choáh (Buôn Choáh, Krông Nô) cũng đang rơi vào tình trạng ngắc ngoải. Trước kia HTX hoạt động trong lĩnh vực thuỷ lợi rất mạnh, mặc dù tưới tiêu khoảng 610ha lúa (hai vụ) nhưng lúc nào HTX cũng đảm bảo hoàn thành diện tích tưới tiêu. Giờ đây, 3 trạm bơm cấp nước cho bà con của HTX hoạt động gián đoạn vì không có tiền.

Được biết, hiện 2 huyện phía Nam của tỉnh Đắk Nông còn rất nhiều HTX đang hoạt động cầm chừng do không được cấp bù thuỷ lợi phí như lời hứa của UBND tỉnh Đăk Nông, nếu tình trạng trên không được giải quyết chắc chắn nhiều HTX sẽ buộc phải giải thể.

HUỲNH KIM SƠ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận