Chủ nhật, 23/09/2018 11:23 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bức xúc nạn rà lươn

16/08/2011, 11:11 (GMT+7)

Nhiều người rà lươn vì ham lợi trước mắt mà đã xâm hại đến ruộng lúa của bà con...

Bình điện của người rà lươn bị tịch thu
Hiện nay, nạn rà lươn bằng xung điện đang hoành hành ở những cánh đồng lúa tại các xã: Hòa Xuân Tây, Hòa Xuân Đông, Hòa Xuân Nam, huyện Đồng Hòa (Phú Yên) khiến lúa đang giai đoạn làm đòng bị gãy, vùi dập trong bùn lầy. 

Hiện tại, lươn là đặc sản, giá rất cao nên nhiều người rà lươn hoạt động mạnh. Nhiều người rà lươn vì ham lợi trước mắt mà đã xâm hại đến ruộng lúa của bà con. Ông Trần Ngọc Ân, thôn Thạch Chẩm (xã Hòa Xuân Tây) bức xúc: “Nhà tôi có hơn 3 sào lúa ở khu vực Bầu Sen nhưng vụ mùa nào cũng bị người đi rà lươn dẫm đạp lên lúa. Nhìn ruộng lúa bị vùi dưới bùn không ngóc đầu lên nổi, tôi như đứt ruột đứt gan mà chẳng biết than ai”. 

Theo ông Nguyễn Đình Nho, Chủ nhiệm HTX Hòa Xuân Tây 2: Khi bà con gieo sạ lúa xong được vài ngày thì người rà lươn xuất hiện. Họ rà lươn kể cả khi lúa còn mạ non, đến khi lúa làm đòng, trỗ, bất kể ngày đêm.

Còn tại xã Hòa Xuân Đông, theo phản ánh của người dân, ruộng lúa ở đây cũng bị tình trạng trên khiến nhiều người dân rất bức xúc. Theo HTX Hòa Xuân Đông, hiện khoảng 815 ha lúa hè thu bị những người rà lươn dẫm đạp.

Ông Đỗ Văn Năm, Trưởng công an xã Hòa Xuân Tây cho biết: Chính quyền địa phương xã đã chỉ đạo công an phối hợp với các HTX, tổ bảo vệ thôn xóm tổ chức tuần tra, vây bắt, tịch thu dụng cụ hành nghề, xử phạt hành chính, tuy nhiên không hiểu sao càng bắt thì người rà lươn càng nhiều.

Theo UBND xã Hòa Xuân Tây, vụ lúa đông xuân vừa qua, UBND xã xử phạt hành chính 10 trường hợp rà lươn, tịch thu dụng cụ hành nghề; vụ hè thu xử lý 4 trường hợp. Còn tại nhiều địa phương khác cũng triển khai nhiều biện pháp xử lý nhưng nạn rà lươn dẫm đạp lúa vẫn tiếp tục hoạt động.

KIM SƠ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận