Thứ ba, 18/12/2018 05:35 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bức xúc vì bụi, dân quăng đá hộc ra Quốc lộ 4D

11/03/2012, 08:47 (GMT+7)

Có mặt tại hiện trường, chúng tôi được chứng kiến cảnh rất nhiều người dân nơi đây hò nhau, hợp sức khuân những tảng đá hộc, quăng ra Quốc lộ. Có người dân vừa quăng đá, vừa hằn học: "Khổ quá không chịu được bụi nữa rồi"...

Từ ngày 9-10/3, trên đoạn Quốc lộ 4D, khoảng 1km, thuộc địa bàn xã Nậm Loỏng và tổ 8, tổ 9, phường Quyết Thắng, thị xã Lai Châu (Lai Châu), bỗng xuất hiện cảnh tượng ngổn ngang đá hộc ngăn đường, làm cho các phương tiện giao thông qua lại nơi đây vô cùng khó khăn, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông cao.

Chiều 10/3, có mặt tại hiện trường, chúng tôi được chứng kiến cảnh rất nhiều người dân nơi đây hò nhau, hợp sức khuân những tảng đá hộc, quăng ra Quốc lộ. Biết chúng tôi là nhà báo đến quay phim, chụp ảnh, họ vẫn quăng đá bình thường. Có người dân vừa quăng đá, vừa hằn học: "Khổ quá không chịu được bụi nữa rồi." Anh Nguyễn Văn Nam, Công an viên Tổ 9, phường Quyết Thắng, có nhà ở mặt Quốc lộ 4D, bức xúc "đoạn trên đường nhẵn, đẹp thì ngày rải nước hai lần, đoạn này bụi mù thì chẳng thấy gì." Để chứng minh cho chúng tôi thấy cái sự bụi đất, đá vào nhà, anh Nam chụm bốn đầu ngón tay xoa lên mặt chiếc ghế nhựa để trong nhà mà hôm nay người nhà anh đã lau hai lần. Bàn tay anh khi ngửa lên trắng xóa bụi đá, đất, bám theo. Hỏi bất cứ người dân nào sinh sống nơi đây, chúng tôi đều nhận được ý kiến bất bình nhất là các hộ dân kinh doanh, tiểu thương nhỏ "mở cửa thì bụi không chịu nổi, đóng cửa thì còn ai vào mua bán." Cũng vì quá nhiều bụi nhiều năm nay nên tai nạn giao thông trên đoạn đường này cũng xảy ra nhiều vì "bụi không mở được mắt." Mùa mưa thì nước ứ đọng thành sông, khiến không ít trường hợp, cả người và xe máy lao thẳng xuống rãnh nước... Đoạn Quốc lộ trên thuộc Dự án cải tạo và nâng cấp Quốc lộ 4D, do Sở Giao thông Vận tải Lai Châu làm chủ đầu tư. Dự án này có chiều dài gần 90 km, chạy dọc từ trung tâm huyện biên giới Phong Thổ, qua thị xã Lai Châu, trung tâm huyện Tam Đường, đến đỉnh đèo Hoàng Liên Sơn (giáp ranh tỉnh Lào Cai). Dự án này được triển khai thi công từ năm 2008, với tổng kinh phí đầu tư gần 880 tỷ đồng. Đến nay, dự án đã qua nhiều lần điều chỉnh trượt giá, nhiều lần được gia hạn thêm thời gian thi công. Đến giữa năm 2011, Dự án bỗng dưng "lọt" vào danh mục "đình, dãn, hoãn" thi công, khiến cho cả cán bộ và người dân Lai Châu ngao ngán. Qua khảo sát, chúng tôi thấy, đoạn Quốc lộ mà người dân Lai Châu bức xức quăng đá ra ngăn này chỉ là một trong nhiều đoạn chậm hoàn thành của Dự án cải tạo và nâng cấp Quốc lộ 4D trên địa bàn Lai Châu.

(Theo Vietnam+)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận