Chủ nhật, 16/12/2018 07:43 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bức xúc vì "Quỹ xây dựng quê hương"

21/10/2011, 10:37 (GMT+7)

Trong nhiều năm qua, lãnh đạo UBND xã Nghi Thịnh (Nghi Lộc, Nghệ An) đã cho thu một khoản gọi là "Quỹ xây dựng quê hương”,...

Trong nhiều năm qua, lãnh đạo UBND xã Nghi Thịnh (Nghi Lộc, Nghệ An) đã cho thu một khoản gọi là "Quỹ xây dựng quê hương”, áp dụng với các trường hợp mua bán đất đai trên địa bàn xã.

Ông Lê Văn Lưu, Chủ tịch UBND xã Nghi Thịnh, cho biết: "Dăm năm trở lại đây, đã có lúc xảy ra tình trạng “sốt” đất, nhiều người kinh doanh đất đai tiến hành thu mua hàng loạt rồi bán lại để kiếm lời. UBND xã đã tham khảo ý kiến nhân dân và triển khai thu Quỹ xây dựng quê hương để bù vào khoản xây dựng điện đường mà xã bỏ ra". Ông Lưu cũng khẳng định: "Khoản quỹ này chỉ áp dụng với các trường hợp kinh doanh đất đai, còn với nhân dân trong xã mua đất để ở, chúng tôi tuyệt đối không thu đồng nào".

Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân địa phương, ngay cả việc mua đất để ở họ vẫn phải đóng khoản tiền nói trên. Ông Võ Quốc Sáu ở xóm 15 xã Nghi Thịnh cho biết, ông đã mua lại một miếng đất (trước đó đã được đấu giá và đã có chủ) diện tích 158 m2 với số tiền là 590 triệu đồng. Sau khi đã làm đầy đủ các hồ sơ, giấy tờ cần thiết để sang tên cho miếng đất, ông Sáu đã bị chính quyền xã Nghi Thịnh từ chối xác nhận do chưa đóng khoản Quỹ xây dựng quê hương.

 “Do không đóng tiền, hồ sơ của gia đình tôi bị giam mất 13 ngày. Sau đó, để giải quyết sự việc ổn thỏa, tôi đồng ý nộp tiền nhưng với mức giá là 2 triệu. Nộp tiền xong, lãnh đạo xã còn đưa một tờ giấy bảo viết: “Tôi đã tự nguyện đóng góp tiền để xây dựng quê hương” và họ đã giữ lại từ giấy đó. Gia đình chúng tôi rất bức xúc với cách làm đó của chính quyền”, ông Võ Quốc Sáu nói.

Mặc dù chỉ là khoản đóng góp tự nguyện nhưng UBND xã Nghi Thịnh vẫn đề ra định mức cụ thể để người dân nộp. Theo đó, với người trong xã, khi tham gia mua bán đất đai sẽ nộp lại 5 triệu đồng cho quỹ, nếu là người ngoài xã thì số tiền tương ứng là 7 triệu đồng.

CAO THÁI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận