Thứ bảy, 16/02/2019 06:45 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bức xúc vì tên đường

22/03/2013, 09:44 (GMT+7)

Những ngày qua, hàng trăm hộ dân thôn Thành Yên (xã Quảng Thành, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) phản đối việc đặt tên đường bằng rất nhiều cách.

Những ngày qua, hàng trăm hộ dân thôn Thành Yên (xã Quảng Thành, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) phản đối việc đặt tên đường bằng rất nhiều cách như không nhận biển để treo, treo nhưng tẩy xóa tên đường khiến những tấm biển nham nhở.

Ông Bùi Xuân Tâm, Bí thư chi bộ thôn Thành Yên, trao đổi: Trước kia, xã Quảng Thành (thuộc huyện Quảng Xương) có 3 làng Vĩnh Yên, Tức Chanh và làng Ngọc Mai; sau đổi lại thành 3 thôn, trong đó có thôn Thành Yên và thôn Thành Mai.

Năm 1995, TP Thanh Hóa điều chỉnh địa giới hành chính. Xã Quảng Thành được tách từ huyện Quảng Xương, sáp nhập về TP Thanh Hóa. Bởi vậy, thôn Thành Yên có bề dày lịch sử từ rất lâu đời. Vậy mà không hiểu vì lý do gì, căn cứ vào đâu lại đặt tên cho trục đường chính thôn Thành Yên là đường Ngọc Mai. Bởi Ngọc Mai là tên làng cũ của thôn Thành Mai. Đường Ngọc Mai có chiều dài trên 3 km nhưng có đến 2,5 km chạy qua thôn Thành Yên.

Ông E, ông Tâm cùng hàng trăm tấm biển người dân không treo mà trả lại

Nếu đặt tên đường gắn với lịch sử thôn, làng, cộng đồng dân cư thì phải lấy tên làng Vĩnh Yên (giờ là Thành Yên) đặt mới đúng. Bởi con đường này chạy qua khu dân cư thôn Thành Yên là chính, với 762 hộ sinh sống. Còn ở thôn Thành Mai (Ngọc Mai cũ) chỉ có khoảng 300 hộ, với chiều dài đường chạy qua chỉ khoảng 500 m.

Ông Hoàng Văn E, trưởng thôn Thành Yên, cho biết thêm: Việc đặt tên đường, đánh số nhà có chủ trương, quyết định từ năm 2004. Lúc ấy, người dân cũng như cán bộ thôn Thành Yên không được biết, không có thông báo, cũng không được tham gia góp ý. Việc làm như vậy là thiếu quy chế dân chủ ở cơ sở, mang tính áp đặt, không được lòng dân.

Hậu quả là tổ công tác của xã, thôn mới thực hiện việc gắn biển được 4 ngày, người dân thôn Thành Yên phản đối bằng nhiều cách. Ông E nói: Gần 150 biển đang chất trong kho của nhà văn hóa do người dân trả lại.

Ông E và ông Tâm cùng cho biết: Là những người đứng đầu và chịu trách nhiệm ở thôn, chúng tôi vô cùng buồn rầu. Đi đến đâu, chúng tôi cũng bị bà con giữ lại và nói hết sức gay gắt về việc đặt tên đường. Chúng tôi cũng đã giải thích với bà con, hãy thực hiện việc treo biển theo đúng quy định, chúng tôi sẽ tập hợp ý kiến phản ánh lên cấp trên, bà con không nên có biểu hiện tiêu cực như tẩy xóa tên đường, không thực hiện treo biển.

Nhiều tấm biển bị xóa tên đường, bị tẩy xóa nham nhở… trên đường Ngọc Mai

Nguyện vọng của  bà con thôn Thành Yên là đổi lại tên đường là Vĩnh Yên hoặc Thành Yên; hoặc lấy tên danh nhân, anh hùng dân tộc… đặt tên đường; không nên lấy tên địa danh này đặt cho địa danh khác làm mất tính lịch sử của làng.

Đem sự việc trên trao đổi với chính quyền xã Quảng Thành, được ông Hoàng Ánh Sáng, Phó Chủ tịch xã, cho hay: Việc đặt tên đường, đánh số nhà là thực hiện chủ trương của TP Thanh Hóa từ năm 2004. Bởi vậy, việc đường đã đặt tên là do lớp cán bộ trước đã làm. Tôi chỉ là người kế cận được 3 năm nay.

Việc đặt tên đường đang gây bất bình, bức xúc trong nhân dân thôn Thành Yên, thiết nghĩ cần được các cấp chính quyền xem xét, đảm bảo sớm ổn định tư tưởng và cuộc sống người dân nơi đây.

BÌNH MINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận