| Hotline: 0983.970.780

Thứ sáu 15/01/2021 - 21:26

Xã hội

Bụi mịn dày đặc ở Tiên Yên, Nhiệt điện Mông Dương bị nghi là ‘thủ phạm’

Thứ Năm 21/05/2020 - 05:33

Năm 2017, khi nhà máy Nhiệt điện Mông Dương vận hành thử nghiệm và đi vào hoạt động cũng liên tục xuất hiện bụi mịn trong không khí tại huyện Tiên Yên.

Mới đây, UBND huyện Tiên Yên (tỉnh Quảng Ninh) có văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Ninh, về việc đề nghị kiểm tra, xác định ô nhiễm môi trường không khí tại xã Đồng Rui, huyện Tiên Yên.

Huyện Tiên Yên, cho biết thời gian gần đây trên địa bàn xã Đồng Rui (Tiên Yên) xảy ra hiện tượng trong không khí có lẫn các hạt bụi mịn, nhỏ li ti xuất hiện dày đặc, bay từ phía Cẩm Phả rơi xuống địa bàn dân cư và cả rừng ngập mặn xã Đồng Rui, có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường không khí, ảnh hưởng đến đa dạng sinh học khu vực bảo tồn đất ngập nước và sức khỏe người dân trên địa bàn.

Công ty Nhiệt điện Mông Dương. Ảnh: Genco3.

Công ty Nhiệt điện Mông Dương. Ảnh: Genco3.

Huyện Tiên Yên nghi ngờ việc này do Nhiệt điện Mông Dương gây ra, vì trước đó vào năm 2017, sau khi các nhà máy Nhiệt điện Mông Dương vận hành thử nghiệm và đi vào hoạt động cũng liên tục xảy ra hiện tượng trên. Sau khi huyện Tiên Yên có ý kiến, Đoàn liên ngành của Sở Tài nguyên - Môi trường làm việc với nhà máy Nhiệt điện Mông Dương thì bụi mịn có giảm được một thời gian.

Còn đợt này, huyện Tiên Yên đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn liên quan phối hợp với UBND xã Đồng Rui tổ chức kiểm tra, xác minh tại gia đình các hộ dân trên địa bàn xã. Kết quả cho thấy có hiện tượng trên nền nhà và các vật dụng vào buổi sáng sớm có phủ lớp bụi màu tro, trắng dầy, khi quét nhà chuyển sang màu đen.

Theo người dân phản ánh, hiện tượng trên thường xảy ra khi có gió Nam thổi từ phía Cẩm Phả về Tiên Yên, bụi thường rơi vào buổi chiều tối đến sáng. Tuy nhiên, do hướng bụi bay từ phía Cẩm Phả về, không thuộc địa phận huyện Tiên Yên quản lý nên không xác định được nguồn phát sinh bụi có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường từ đâu. Vì vậy, UBND huyện Tiên Yên đã đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh xem xét, chỉ đạo các sở, ban, ngành thuộc tỉnh kiểm tra, xác minh và xử lý theo quy định.

Với đề nghị của UBND huyện Tiên Yên, UBND tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo, giao Sở Tài nguyên - Môi trường chủ trì, phối hợp với các Sở: Xây dựng, Công thương, UBND huyện Tiên Yên, TP Cẩm Phả kiểm tra thực địa, xác định chất lượng môi trường không khí tại xã Đồng Rui, huyện Tiên Yên; đồng thời triển khai các giải pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm không khí tại khu vực (nếu có), đảm bảo không để xảy ra ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân. Sau đó Đoàn phải báo cáo kết quả triển khai thực hiện về UBND tỉnh trong tháng 5/2020 và thông tin cho UBND huyện Tiên Yên cùng nhân dân xã Đồng Rui được biết.

Báo Nông nghiệp Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin...

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/bui-min-day-dac-o-tien-yen-nhiet-dien-mong-duong-bi-nghi-la-thu-pham-d264831.html