Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Bùi Thạc Chuyên và quân bài chinh phục các ngôi sao

Thứ Hai 08/09/2008 , 14:45 (GMT+7)

Trên phim, nhiều khi thấy vậy mà không phải vậy. Có những điều được che khuất đi và đó là cái hay của kịch bản - ĐD Bùi Thạc Chuyên

Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên

Có thể người ta thấy hai cô gái nắm tay nhau đi trên đường, ngủ cùng giường hay tắm cùng nhau nhưng đó không phải là đồng tính. Có nhiều điều được che khuất đi và đó là cái hay của kịch bản- ĐD Bùi Thạc Chuyên.

Bất cứ ai đọc kịch bản cũng sẽ thấy hoang mang

Tại sao lại là "Chơi vơi", một cái tên bản thân nó đã thể hiện cảm giác chênh vênh, không rõ ràng, một cảm xúc khó nắm bắt?

- Chơi vơi, một cái tên ngắn và gợi cảm. Đã có một vài cái tên khác được đưa ra nhưng nó sẽ là Chơi vơi, một trạng thái tình cảm mất phương hướng, lưỡng lự, bồng bềnh và có cảm xúc.

 Đến thời điểm này công chúng mới chỉ biết sơ sơ về bộ phim thứ hai của anh, anh có thể giải mã thêm những ẩn số xung quanh "Chơi vơi" ngoài chuyện khai thác một chút về đề tài đồng tính nữ?

- Thực ra thì đó đâu có phải là một bộ phim về đề tài đồng tính. Bộ phim nói về những người trẻ tuổi hiện nay, là câu chuyện về sự trưởng thành của một đôi nam-nữ. Trưởng thành ở đây có ý nghĩa rất rộng, không chỉ là sự lớn lên về tuổi tác mà còn là sự trưởng thành về tâm hồn, hiểu về cuộc sống hơn, hiểu về tình cảm của mình, hiểu được tâm hồn của mình và bên cạnh đó hiểu cả sự cô đơn, đau đớn. Câu chuyện không có gì là phức tạp nhưng các nhân vật lại vô cùng phức tạp, phức tạp về nội tâm, phức tạp về sự biểu hiện.

Tôi quan niệm diễn xuất của diễn viên cần phải gần với cuộc sống, gần nhất có thể vì con người của chúng ta trong cuộc sống hiện đại không phải người ta nói, biểu hiện những điều người ta nghĩ mà họ tìm cách che giấu mình càng nhiều càng tốt. Đó là một sự thực. Đồng tính chỉ là cảm giác rất bồng bềnh ở trong tâm trạng của nhân vật. Đó không phải là một bộ phim có hai cô gái hay hai chàng trai yêu nhau. Với người phương Tây, biểu hiện về sự đồng tính rất cụ thể. Ở các thành phố lớn VN, có thể người ta thấy hai cô gái nắm tay nhau đi trên đường, ngủ cùng giường hay tắm cùng nhau nhưng đó không phải là đồng tính. Có nhiều điều được che khuất đi và đó là cái hay của kịch bản.

Đó là lý do anh bị kịch bản này chinh phục ngay từ đầu? Điều gì hấp dẫn nhất ở kịch bản ấy có phải vì nó cho người ta một cảm giác càng đi càng mông lung và muốn khám phá?

- Đương nhiên! Đã là tình cảm thì phải như vậy. Một bộ phim chỉ có tình cảm, không có yếu tố lý trí trong đó, không hề có sự hô khẩu hiệu nào ở đây. Tôi rất muốn khi Chơi vơi được chiếu, người xem hãy mở rộng lòng và đến với bộ phim bằng tình cảm, đừng đòi hỏi lý trí trong đó.

Dàn diễn viên ngôi sao đáng giá 5 tỉ

Nữ diễn viên Pháp gốc Việt, Phạm Linh Đan sẽ trở lại VN vào cuối tháng 9

Các nhân vật trong phim đều có đời sống nội tâm phức tạp, khó thể hiện. Điều đó có nghĩa là các diễn viên được lựa chọn cho các vai chính phải là những người có nghề. Quá trình tuyển diễn viên cho "Chơi vơi" đã diễn ra thế nào và cái khó nhất trong việc chọn diễn viên là gì?

- Trước đây tôi không thể nghĩ rằng mình lại có được những diễn viên như ngày hôm nay. Khi đọc xong kịch bản và nghĩ về diễn viên thì thực sự là tôi hoang mang vô cùng. Tôi nghĩ bất cứ ai đọc kịch bản cũng sẽ thấy hoang mang. Bộ phim đòi hỏi các diễn viên phải hết sức bản lĩnh, có nghề. Ở đây họ không chỉ hóa thân vào một nhân vật khác mà còn phải có sự dấn thân sâu sắc hơn là phải thể hiện được sự đồng cảm của mình với nhân vật.

Họ phải là những người rất hiểu cuộc sống hiện đại ngày hôm nay, cảm nhận được sự cô đơn của con người, sự đã qua của một nền tảng đạo đức cũ. Họ phải hiểu được tình cảm, tình yêu của người nam và người nữ trong thời điểm ngày hôm nay, đang rất chơi vơi, mông lung.

Diễn viên không chỉ tạo ra hình bóng của nhân vật mà còn phải tạo ra cái hồn bên trong của nhân vật, không lộ ra mà phải giấu đi. Đó là điều rất khó và diễn xuất của diễn viên vượt ngoài tầm của người đạo diễn. Đạo diễn không thể điều khiển được phông văn hóa và nhận thức của diễn viên. Nếu diễn viên không nhận thức được, cảm được sự cô đơn và không có cách thể hiện riêng thì rất khó. 

Phạm Linh Đan, Đỗ Hải Yến, Johnny Trí Nguyễn, ba diễn viên đảm nhiệm các vai diễn chính đều là những nghệ sĩ tên tuổi. Anh mất bao lâu để chờ một cái gật đầu của họ?

- Rất lâu! Bộ phim không có nhiều tiền. Kể cả với kinh phí 5 tỉ đồng thì với dàn diễn viên như vậy cũng rất khó mời được. Đầu tiên tôi nghĩ mình sẽ cố gắng tìm những người mới nhưng quả thực trong điều kiện làm phim hiện nay ở VN, rất nhiều diễn viên thiếu chuyên nghiệp. Một sự thiếu chuyên nghiệp thì dẫn đến những quan niệm rất nông nổi, hời hợt về nhân vật. Có thể có những diễn viên rất bản năng, ngoại hình tốt nhưng với các vai diễn trong Chơi vơi lại đòi hỏi rất cao về diễn xuất.

Theo kế hoạch, diễn viên Pháp gốc Việt Phạm Linh Đan sẽ có mặt tại HN vào ngày 25/9, trước khi "Chơi vơi" bấm máy vài ngày. Phim sẽ bấm máy vào cuối tháng 9 tại Hà Nội, Hội An, Quảng Ninh với thời gian quay dự kiến là 7 tuần. Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên đã phải mất 7 năm để chuẩn bị cho bộ phim này.

Các diễn viên đồng ý tham gia Chơi vơi đều xuất phát từ việc họ rất yêu thích các nhân vật trong phim, đó là điều khiến tôi rất mừng. Nếu không có sự hợp tác như vậy thì chắc tôi không đủ sức để mời những nghệ sĩ như vậy. Phạm Linh Đan là một trong những diễn viên hàng đầu ở Pháp, đã từng được nhận giải César, giải thưởng cao quý nhất dành cho một diễn viên ở Pháp. Bình thường, có lẽ kinh phí cả bộ phim của tôi cũng chẳng đủ tiền để trả cát-sê cho cô ấy.

Phạm Linh Đan thích câu chuyện, thích nhân vật trong phim và rất muốn đóng góp cho điện ảnh VN. Chính vì vậy đoàn làm phim của chúng tôi phải đối mặt với những điều rất lớn mà từ trước chúng ta mới chỉ "nhẹ nhàng" nghĩ đến: đó là nếu có một diễn viên quốc tế tham gia thì sẽ thế nào? Yếu tố chuyên nghiệp của đoàn làm phim sẽ phải rất cao, không thể làm việc theo kiểu được chăng hay chớ được mà phải bài bản. Đó là áp lực rất lớn với những người sản xuất. Với các diễn viên khác tham gia bộ phim như Hải Yến, Johnny Trí Nguyễn, Ngô Thanh Vân, Lê Khanh, Quốc Khánh... Cho đến ngày hôm nay tôi đều nhận được sự đồng cảm rất lớn từ phía họ.

Khán giả sẽ phải là những người rất sành!

Đỗ Hải Yến sẽ đảm nhiệm một trong hai vai nữ chính của phim

Với chừng đó cái tên tham gia cũng đủ để kéo khán giả đến rạp. Rất muốn biết anh cân đối như thế nào giữa yếu tố nghệ thuật và thương mại trong phim khi mời các ngôi sao ăn khách tham gia "Chơi vơi"?

- Có một điều chắc chắn là Chơi vơi sẽ không rơi vào tình cảnh như Sống trong sợ hãi. Khi Sống trong sợ hãi hoàn thành thì hai hãng phim đã tự phát hành. Là một hãng nhà nước nên không có kinh nghiệm, tài chính để phát hành tốt. Cho đến giờ phút này tôi hoàn toàn tin tưởng rằng Chơi vơi sẽ có được sự hợp tác của một hãng phim, nhà phát hành có kinh nghiệm và không thể khác. Hãng sẽ không tự phát hành mà cộng tác với các hãng khác để quảng bá và phát hành phim.

Phải khẳng định đây không phải là một bộ phim thương mại. Vì nếu là một bộ phim thương mại thì việc mời được chừng đó diễn viên tên tuổi tham gia là một điều khủng khiếp về mặt tiền bạc. Nhưng đó là yếu tố hấp dẫn với hy vọng khán giả sẽ tìm thấy ở bộ phim một điều gì đó thích thú. Khán giả của Chơi vơi sẽ phải là những người rất sành, như những người biết ăn ngon vậy.

Anh đang có trong tay nhiều công cụ: kịch bản hay, dàn diễn viên có nghề và có tiếng. Có thể nói cơ hội thành công của phim rất cao nhưng sức ép cũng rất lớn. Đâu là áp lực lớn nhất anh phải đối mặt khi thử sức với "Chơi vơi"?

- Làm phim nào cũng là áp lực nhưng không có nghĩa vì áp lực lớn mà mình phải e ngại. Thực ra tôi chẳng có e ngại gì cả. Tôi sẽ cùng với các đồng nghiệp để có một bộ phim hoàn thiện nhất trong khả năng có thể. Bộ phim có nhiều thách thức nhưng để nói thách thức nào là lớn nhất thì rất khó vì tất cả đều ngang nhau. Có được trong tay dàn diễn viên có nghề rồi thì phải làm sao để họ phối hợp với nhau để tạo được hiệu quả hơn cả mình tưởng tượng. Cái khó là phải làm cho chính những người tham gia bộ phim phải ngạc nhiên. Bộ phim có nhiều ẩn số và chỉ khi bắt tay vào làm mới có lời giải.

Nguyễn Bính và tôi: Mảnh vườn ao nhà ngoại

Nguyễn Bính và tôi: Mảnh vườn ao nhà ngoại

Văn hóa 08/04/2020 - 09:03

Đó là tên gọi tập hồi ký của nhà thơ Bùi Hạnh Cẩn (1919 - 2020) xuất bản lần đầu năm 1994 khi tác giả 75 tuổi. Hồi ký được tái bản nhiều lần.

Tác giả 'Nhật ký của mẹ' đạt kỷ lục mới về nhạc thiếu nhi

Tác giả 'Nhật ký của mẹ' đạt kỷ lục mới về nhạc thiếu nhi

Văn hóa 07/04/2020 - 08:58

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung trở thành người giữ kỷ lục về số lượng bài hát viết cho tuổi thơ, với 300 ca khúc được cấp chứng nhận bản quyền.

Đất của người con cả

Đất của người con cả

Văn hóa 02/04/2020 - 08:09

Các nhà ký hiệu học lừng danh thế giới đã cắt nghĩa, trong mỗi cái vỏ lễ hội, nghi thức, tập tục đều có một cái lõi triết lý.

Bao giờ có một bộ phim về Vua Hùng?

Bao giờ có một bộ phim về Vua Hùng?

Văn hóa 02/04/2020 - 05:40

Hầu hết dân tộc trên thế giới đều có truyền thuyết về cội nguồn. Việt Nam xác lập Giỗ tổ Hùng Vương cũng là cột mốc quan trọng cho đời sống tinh thần cộng đồng.

Nhớ mùa hoa xoan, hoa gạo

Nhớ mùa hoa xoan, hoa gạo

Văn hóa 31/03/2020 - 10:45

Những ngày mưa dầm dề rồi cũng tạnh. Ven những con đường mòn bừng lên hoa xoan.

Đạo diễn Lê Hữu Lương qua đời ở tuổi 68

Đạo diễn Lê Hữu Lương qua đời ở tuổi 68

Văn hóa 31/03/2020 - 09:50

Sau 3 tháng phát hiện bị ung thư thực quản, đạo diễn trút hơi thở cuối cùng vào sáng 30/3 tại nhà riêng trên đường Hùng Vương, phường 9, quận 5, TP.HCM.

Phát hành bộ tem 'Chung tay phòng, chống dịch Covid-19'

Phát hành bộ tem 'Chung tay phòng, chống dịch Covid-19'

Văn hóa 31/03/2020 - 09:38

Bộ tem được phát hành vào hôm nay (31/3) và cung ứng trên mạng lưới Bưu chính toàn quốc đến ngày 31/12/2021.

Ra mắt kênh Bộ Y tế trên Tik Tok, cùng lan tỏa phòng chống Covid-19

Ra mắt kênh Bộ Y tế trên Tik Tok, cùng lan tỏa phòng chống Covid-19

Văn hóa 30/03/2020 - 09:39

Bộ Y tế ra mắt tài khoản chính thức trên nền tảng TikTok (@boytevietnam) nhằm tăng cường truyền thông phòng, chống dịch Covid-19.

Vĩnh biệt người cả đời viết nhạc cho thiếu nhi

Vĩnh biệt người cả đời viết nhạc cho thiếu nhi

Văn hóa 29/03/2020 - 10:36

Nhạc sĩ Phong Nhã, người cả đời chỉ đam mê sáng tác cho lứa tuổi nhi đồng, đã qua đời ngày 28/3, hưởng thọ 96 tuổi.

Diễn viên Mai Phương qua đời ở tuổi 35

Diễn viên Mai Phương qua đời ở tuổi 35

Văn hóa 28/03/2020 - 21:29

Diễn viên Mai Phương vừa qua đời tối 28/3, ở tuổi 35, sau hai năm chống chọi với căn bệnh ung thư phổi.

Tình yêu hoang dã đượm tính nhân văn

Tình yêu hoang dã đượm tính nhân văn

Văn hóa 28/03/2020 - 06:10

Đã lâu lắm rồi tôi mới được đọc cuốn tiểu thuyết dịch hay như thế...

Tiểu thuyết Số Đỏ chờ vận may điện ảnh

Tiểu thuyết Số Đỏ chờ vận may điện ảnh

Văn hóa 27/03/2020 - 06:15

Giữa mùa Covid-19, dự án phim “Số đỏ” vẫn hào hứng khởi động để tuyển chọn diễn viên. Liệu tiểu thuyết “Số đỏ” có gặp vận may điện ảnh?

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Trận bóng trong bốn bức tường

Trận bóng trong bốn bức tường

Nằm sâu trong con ngõ nhỏ phía sau khán đài D sân Lạch Tray, nhà bà Thuần bữa nay bỗng nhiên có nhiều vị khách lạ.

15 món ăn dân tộc đặc trưng vùng hồ Ba Bể

15 món ăn dân tộc đặc trưng vùng hồ Ba Bể

Ban Chủ nhiệm Dự án bảo tồn và phát huy một số di sản văn hóa dân tộc công bố 15 món ẩm thực dân tộc đặc trưng vùng hồ Ba Bể.

Kiểng tết độc, lạ hút hàng

Kiểng tết độc, lạ hút hàng

Chị Loan trước đây là một chủ nhân của vườn kiểng nổi tiếng về bộ sưu tập kiểng thú bằng hoa mẫu đơn, nay chị mở rộng kinh doanh thêm mặt hàng si rô kiểng.