Chủ nhật, 18/11/2018 07:05 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bùng phát dịch LMLM trên đàn bò Viettel tặng người nghèo Yên Bái

16/12/2014, 09:32 (GMT+7)

Trong hai đợt Viettel cấp bò giống cho bà con tỉnh Yên Bái đã bùng phát dịch LMLM trên chính đàn bò mà Viettel vừa hỗ trợ.

Bùng phát dịch LMLM trên đàn bò Viettel tặng người nghèo Yên Bái
Lấy mẫu máu bò bị nhiễm dịch LMLM tại huyện Trạm Tấu

Tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel) dự kiến hỗ trợ cho đồng bào nghèo hai huyện vùng cao Trạm Tấu và Mù Cang Chải 1.500 con bò lai Sind để làm bò giống sinh sản. Từ ngày 17/11 đến 8/12/2014, qua hai đợt tỉnh Yên Bái nhập bò giống đã thắp lên niềm hy vọng thoát nghèo cho người dân.

Nhưng niềm vui vừa lóe lên thì dịch bệnh từ đàn bò của Viettel bùng phát dịch LMLM, khiến người dân không biết mình thoát nghèo hay lại nghèo thêm?

Ngày 9/12/2014, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát ký chỉ thị 9897/CT-BNN-TY về “Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm” trong đó nêu rõ: “Tổ chức rà soát, chấn chỉnh hoạt động đối với các chương trình, dự án liên quan đến cung cấp gia súc, gia cầm cho người dân trên địa bàn; yêu cầu tuân thủ nghiêm các quy định về chất lượng vật nuôi, quy định về kiểm dịch động vật...”.

Dường như đã trở thành quy luật, dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm thường bùng phát trước và sau Tết Nguyên đán, sự cảnh báo và yêu cầu các địa phương rà soát, tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh của Bộ NN-PTNT là có cơ sở.

Với Chương trình “Chung tay vì cộng đồng” Tập đoàn Viettel dự kiến hỗ trợ các hộ nghèo hai huyện Trạm Tấu, Mù Cang Chải của tỉnh Yên Bái 1.500 con bò lai Sind nhằm giúp các hộ nghèo phát triển chăn nuôi sớm thoát nghèo. Đây là việc làm có ý nghĩa xã hội rất lớn của Viettel cần khuyến khích và mở rộng.

Tuy nhiên, trong hai đợt Viettel cấp bò giống cho bà con đã bùng phát dịch LMLM trên chính đàn bò mà Viettel vừa hỗ trợ. Điều đó khẳng định chất lượng đàn bò cũng như việc kiểm dịch trên đàn gia súc mà đơn vị cung cấp bò có vấn đề cần phải xem xét.

Đợt nhập bò thứ nhất được tiến hành từ ngày 17/11 đến 19/11/2014 với số lượng 130 con bò sinh sản do Cty CP Việt Tín, địa chỉ tại số nhà 33 Cống Câu, khu 13 Hải Tân, TP Hải Dương cung cấp.

Theo hồ sơ thì số bò sinh sản này có nguồn gốc từ Ninh Nhật và Ninh Phúc, TP Ninh Bình đều có Giấy chứng nhận kiểm dịch vận chuyển động vật ra ngoài tỉnh, Bảng kê mã số thẻ tai, Giấy xét nghiệm giá kháng thể LMLM.

Số bò này được cấp cho các hộ nghèo các xã: Chế Cu Nha 25 con, La Pán Tẩn 25 con, Púng Luông 30 con, Bản Công 10 con, Pá Hu 10 con, Trạm Tấu 10 con, Xà Hồ 10 con, Bản Mù 10 con.

Đợt hai được nhập vào ngày 8/12/2014 với số lượng 100 con, cũng do Cty Việt Tín cung cấp vận chuyển từ Ninh Phúc lên huyện Trạm Tấu cấp cho các xã: Hát Lừu, Pá Lau, TT. Trạm Tấu, Tà Si Láng. Hồ sơ kiểm dịch vận chuyển gồm: Giấy chứng nhận kiểm dịch vận chuyển động vật ra ngoài tỉnh, Bảng kê mã số thẻ tai. Tuy nhiên đợt hai này không có Giấy xét nghiệm hiệu giá kháng thể LMLM.

Ngày 10/12, chỉ sau hai ngày nhập, nhiều con bò của 5 xã huyện Trạm Tấu được Viettel hỗ trợ đã phát bệnh LMLM, với các triệu chứng: Sốt, bỏ ăn, miệng chảy nhiều nước bọt, niêm mạc lưỡi, nướu lợi có vết loét. Móng chân có vết loét.

Chiều 12/12/2014 Sở NN-PTNT báo cáo UBND tỉnh Yên Bái mới có 21 con gia súc của huyện Trạm Tấu bị bệnh LMLM, nhưng đến ngày 14/12/2014 đàn gia súc tăng lên 47 con bị bệnh LMLM. Trong đó có 40 con bò do Viettel hỗ trợ và 5 con trâu, 2 con lợn của người dân.

Như vậy số gia súc bị LMLM sau khi nhập đàn bò mới đang tăng từng ngày. Ngoài ra 1 con bò trong đàn bò do Viettel hỗ trợ ở xã Chế Cu Nha (Mù Cang Chải) cũng lăn đùng ra chết không rõ nguyên nhân.

Điều đáng nói ở đây, tại thời điểm nhập bò ngày 17/11 vào địa bàn huyện Mù Cang Chải không có Giấy xét nghiệm hiệu giá kháng thể LMLM, sau khi Chi cục Thú y yêu cầu thì hai ngày sau Cty Việt Tín mới cung cấp Phiếu trả lời kết quả xét nghiệm 13 mẫu kiểm dịch cùng lô xét nghiệm ngày nhập đàn bò 19/11/2014.

16-20-37_h3 Người dân nghèo nhận bò

Trao đổi với PV báo NNVN, ông Nguyễn Tiến Thành - Chi cục phó Chi cục Thú y Lào Cai cho biết: Đàn bò của Viettel hỗ trợ cho người nghèo hai xã Dìn Chin và Pha Long, huyện Mường Khương là 97 con vào ngày 10/12/2014 thì ngày 12/12 xuất hiện bệnh LMLM. Đến nay đã có 46 con bị bệnh LMLM, trong đó 5 con bò và 1 con trâu của người dân bị lây bệnh từ đàn bò do Viettel hỗ trợ...

Một câu hỏi đặt ra: Chi cục Thú y Ninh Bình khi chưa có Giấy xét nghiệm hiệu giá kháng thể thì căn cứ vào đâu để cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch? Việc sau hai ngày khi đã nhập bò vào huyện Mù Cang Chải mới có Giấy xét nghiệm kháng thể, phải chăng chỉ nhằm hợp pháp hóa thủ tục theo quy định?

Còn đợt nhập bò lần thứ hai thì không có Giấy xét nghiệm hiệu giá kháng thể LMLM, nhưng Chi cục Thú y Ninh Bình vẫn cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch. Liệu có sự khuất tất ở đây?

Việc vận chuyển gia súc chưa đầy đủ các loại giấy tờ theo quy định Cty Việt Tín đã không tuân thủ các quy định về kiểm dịch động vật. Việc tỉnh Yên Bái cho nhập đàn gia súc khi chưa có đầy đủ giấy tờ kiểm dịch là bất chấp các quy định của pháp luật, dẫn tới 47 con gia súc bị nhiễm bệnh LMLM.

Viettel hỗ trợ bò cho người dân nghèo miền núi nhằm giúp họ sớm thoát nghèo, nhưng với đàn bò nhiễm bệnh như vậy liệu có giúp cho người dân thoát nghèo không?

Sau khi dịch LMLM xảy ra, Sở NN-PTNT tỉnh Yên Bái đã chỉ đạo Chi cục Thú y lấy mẫu xét nghiệm, tổ chức phun thuốc khử trùng bao vây dập dịch, rà soát số trâu bò ở 5 xã vừa phát dịch, nếu chưa tiêm vắc-xin LMLM thì tiêm bổ sung, cho thêm thức ăn tinh cho đàn bò mới nhập, che chắn chuồng trại chống rét cho đàn bò...

Chiều 15/12, Sở NN-PTNT Yên Bái tổ chức cuộc họp khẩn cấp với Phòng NN-PTNT hai huyện Trạm Tấu, Mù Cang Chải bàn biện pháp chống dịch và chống rét cho đàn gia súc, với quyết tâm không để dịch bệnh lây lan ra các xã lân cận.

THÁI SINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận