Thứ bảy, 18/01/2020 08:43 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Bùng phát dịch lở mồm long móng tại Quảng Trị

22/11/2019, 11:10 (GMT+7)

Trong khi dịch tả lợn châu Phi vẫn chưa chấm dứt tại tỉnh Quảng Trị thì người chăn nuôi của địa phương này chịu thêm cú thiệt hại “kép” khi bệnh lở mồm long móng trên đàn gia súc bùng phát trên diện rộng.

Huyện Vĩnh Linh là địa phương đầu tiên xuất hiện dịch LMLM đầu tiên ở Quảng Trị. Theo đó, ngày 13/10, gia đình bà Hồ Thị Hương, ở bản 1, xã Vĩnh Ô, huyện Vĩnh Linh phát hiện số trâu bò của gia đình có biểu hiện của bệnh LMLM sau khi nhận bò từ dự án giảm nghèo bền vững.

Bà Hương cho biết, gia đình có 4 con trâu bị nhiễm bệnh. Ngoài ra, nhiều hộ dân khác trong bản cũng bị lây bệnh. Thống kê của Phòng NN-PTNT huyện Vĩnh Linh cho thấy, chỉ tính riêng tại xã Vĩnh Ô đã có 5/8 bản có trâu bò bị nhiễm bệnh LMLM với số lượng trên 70 con.

Phun tiêu độc khử trùng để phòng bệnh cho đàn gia súc.

Còn tại huyện Gio Linh, tính đến nay, toàn huyện có 6 xã gồm: Vĩnh Trường, Linh Thượng, Gio Phong, Gio Mỹ, Trung Hải, Gio An có gia súc mắc bệnh lở mồm long móng (LMLM) với 202 con. Theo đó, bệnh bùng phát từ cuối tháng 10/2019 ở một số thôn như Bến Tắt (xã Vĩnh Trường), Gia Môn (xã Gio Phong), Phước Thị (xã Gio Mỹ), Động Dôn (xã Linh Thượng). Hầu hết, bệnh LMLM bùng phát tại chỗ trên đàn trâu, bò.

Ông Phan Văn Nghi, Phó Chủ tịch UBND huyện Gio Linh cho biết, trước diễn biến phức tạp của bệnh LMLM, UBND huyện đã gửi công văn yêu cầu tất cả các địa phương trên địa bàn, các phòng, ban chuyên môn khẩn trương, tích cực triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống bệnh LMLM để hạn chế lây lan. Ngành chức năng cũng tăng cường khuyến cáo người dân chủ động phối hợp với cán bộ thú y, chính quyền địa phương phòng, chống bệnh; khi có trâu, bò phát bệnh cần khẩn trương báo với chính quyền địa phương để kịp thời xử lý, hạn chế lây lan trên diện rộng.

Theo báo cáo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Trị, tính đến ngày 3/11 đã có 1.018 con trâu, bò của 359 hộ dân trên địa bàn 55 thôn, 22 xã của 6 huyện gồm: Vĩnh Linh, Cam Lộ, Gio Linh, Đakrông, Hướng Hóa, Triệu Phong được cơ quan chuyên môn phát hiện mắc bệnh.

Cũng theo nhận định của cơ quan chuyên môn, phần lớn các ổ dịch đều tái phát tại chỗ, do virus LMLM type O gây ra. Ông Đào Văn An, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Trị cho biết, hiện nay dịch LMLM trên địa bàn tỉnh đang diễn biến hết sức phức tạp. Nguyên nhân bùng phát dịch bệnh có thể do các chủng vi rút gây bệnh nguy hiểm cho gia súc vẫn còn lưu hành rộng rãi trong môi trường, trong đàn vật nuôi.

Ngoài ra, với đặc thù mộ số địa bàn miền núi, người dân quen với tập quán chăn nuôi thả rông, khó trong công tác quản lý, thời tiết thay đổi, môi trường chăn nuôi bị ô nhiễm dẫn đến nguy cơ bùng phát dịch LMLM trên đàn gia súc là rất lớn.

Thêm nguyên nhân nữa, do trong bối cảnh dịch tả lợn châu Phi bùng phát trên địa bàn nên ngành và các địa phương tập trung nhân vật lực để chống dịch nên công tác tiêm phòng bệnh LMLM có phần lơ là. Đến nay, tỷ lệ tiêm phòng vắc xin trên đàn gia súc của địa phương khá thấp so với kế hoạch, chỉ đạt 58,4% tổng đàn. Trong khi đàn trâu bò ở nhiều địa phương đã hết miễn dịch do chưa được tiêm vắc xin phòng chống bệnh LMLM.

Theo số liệu từ ngành nông nghiệp Quảng Trị, hiện nay tổng đàn trâu bò trong toàn tỉnh là hơn 93.000 con. Trước tình hình bệnh LMLM tiếp tục xảy ra trong năm 2019, nhất là trong thời điểm giao mùa hiện nay, UBND tỉnh đã ban hành công văn yêu cầu các ngành, địa phương tăng cường công tác phòng chống bệnh LMLM trên gia súc.

Đồng thời, UBND tỉnh Quảng Trị cũng đề nghị Trung ương xem xét, hỗ trợ tỉnh 25 nghìn lít hóa chất phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi và bệnh lở mồm long móng, gồm 15 nghìn lít Han Iodine 10% và 10 nghìn lít Benkocid.

Tính đến thời điểm này, toàn tỉnh Quảng Trị vẫn còn 532 con trâu bò bị bệnh LMLM đang trong quá trình điều trị. Bên cạnh đó, nhiều xã, thị trấn có gia súc mắc bệnh LMLM hiện vẫn chưa qua 21 ngày. Do vậy, cần tăng cường công tác tuyên truyền để mọi người hiểu biết về nguyên nhân, triệu chứng, bệnh tích, tác hại và cách phòng, chống bệnh LMLM...

CÔNG ĐIỀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận