Thứ tư, 20/06/2018 10:47 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bùng phát nạn đeo bám du khách

24/02/2014, 10:41 (GMT+7)

Ông Ngô Hòa, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh TT- Huế cho biết, UBND tỉnh này vừa tổ chức họp để nghe báo cáo, xử lý tình trạng ăn xin đeo bám du khách tại khu vực tượng Quan Thế Âm Bồ Tát.

Ông Ngô Hòa, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh TT- Huế cho biết, UBND tỉnh này vừa tổ chức họp để nghe báo cáo, xử lý tình trạng ăn xin đeo bám du khách tại khu vực tượng Quan Thế Âm Bồ Tát (xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy).

Thời gian qua, mặc dù lãnh đạo tỉnh TT- Huế, các ban ngành chức năng đã quyết liệt chấn chỉnh môi trường du lịch, trong đó có tình trạng ăn xin đeo bám du khách tại tượng Quan Thế Âm Bồ Tát. Đó là việc hàng trăm người ăn xin đã đổ về đây bao vây khách xin tiền, làm xấu hình ảnh của du lịch TT- Huế.

Ăn xin đem bám du khách tại lối dẫn vào Tượng đài Quan Thế Âm tại thôn Bãng Lãng xã Thủy Bằng

Theo lãnh đạo xã Thủy Bằng, trước đây, ở tượng Quan Thế Âm Bồ Tát không có tình trạng ăn xin đông nên chính quyền địa phương chủ quan. Hơn nữa, lực lượng của xã vừa mỏng vừa kiêm nhiệm nhiệm vụ tập trung phòng chống cháy rừng, giải quyết ùn tắc giao thông nên không quán xuyến được. Lãnh đạo xã Thủy Bằng đề nghị cấp trên hỗ trợ thêm lực lượng, ngân sách, thành lập đoàn liên ngành thu gom các đối tượng, nhất là vào các ngày lễ.

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, ông Ngô Hòa giao trách nhiệm cho UBND thị xã Hương Thủy phối hợp với các ban ngành chức năng và xã Thủy Bằng vừa tuyên truyền vừa thu gom, phân loại, trả về địa phương các đối tượng ăn xin, nhất là trước thời gian diễn ra Festival Huế 2014. Ông Hòa cũng đề nghị thị xã Hương Thủy hỗ trợ về vật chất, tinh thần và lực lượng cho xã Thủy Bằng.

Trước đó, trong những ngày lễ, dịp Tết Nguyên tiêu năm Giáp Ngọ 2014, người ăn xin từ khắp nơi đổ về các điểm lễ hội, đền chùa nơi thu hút đông khách du lịch ở tỉnh TT- Huế. Lộn xộn nhất là ở Trung tâm Thánh tích Quan Thế Âm nằm trên một ngọn núi cao thuộc thôn Bãng Lãng (xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy).

Mỗi ngày có hàng ngàn khách hành hương đến đây cầu phúc, luôn bị quấy rầy bởi đội quân ăn xin hùng hậu. Họ đến từ nhiều nơi. Chỉ riêng con đường dài chưa đầy 1 km từ chân núi lên đài Phật, có đến hơn 100 người nằm, ngồi la liệt, ngửa tay xin tiền. Đối tượng “cái bang” ở đây chủ yếu là người già và trẻ em. Có người bán nhang cho du khách lên chùa thắp hương rồi kiêm luôn cả “nghề” xin tiền của khách.

Nhưng đáng báo động hơn khi một số trẻ nhỏ cứ thấy khách đi qua là bám theo từng bước chân, đưa tay cản đường, thậm chí còn phẫn nộ hành hung khách nếu không cho chúng tiền. Nhiều phụ nữ trẻ bồng bế thêm cả con nhỏ, con bị bệnh tật đến để cầu mong sự thương tình của khách thập phương.

Theo ông Nguyễn Văn Thái, Chủ tịch UBND xã Thủy Bằng, nhiều người ăn xin ở xa, buổi sáng họ thuê xe chở tới, mỗi ngày có người xin được 1- 2 triệu đồng. “Do số lượng người ăn xin quá đông nên chúng tôi không dẹp được. Chúng tôi đã gửi văn bản lên các sở, ngành chức năng đề nghị hỗ trợ”  - ông Thái cho biết.

DUY PHIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận