Thứ tư, 17/07/2019 07:59 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Bước chuyển ngoạn mục ở Khánh Phú

25/11/2013, 10:26 (GMT+7)

Là một trong 5 xã điểm xây dựng NTM của huyện Yên Khánh (Ninh Bình), những năm qua, Khánh Phú đã dốc sức để hoàn thành 19 tiêu chí NTM.

Là một trong 5 xã điểm xây dựng NTM của huyện Yên Khánh (Ninh Bình), những năm qua, Khánh Phú đã dốc sức để hoàn thành 19 tiêu chí NTM. Cùng với xã Khánh Thành, Khánh Thiện, xã Khánh Phú sẽ cán đích NTM trong năm nay.

Ông Nguyễn Đức Vượng, Phó Chủ tịch UBND xã Khánh Phú, cho biết: Khánh Phú vốn là một xã thuần nông nhưng từ năm 2004, UBND tỉnh thu hồi gần 300 ha đất nông nghiệp để xây dựng KCN khiến đời sống của bà con đã bị đảo lộn. Diện tích đất nông nghiệp chỉ còn 122 ha, trong đó đất trồng lúa 72,8 ha, đất màu 19,53 ha, đất vườn trong khu dân cư 18,71 ha và đất mặt nước nuôi trồng thủy sản gần 11 ha.

Nhiều người dân ở Khánh Phú không còn đất canh tác, tỷ lệ lao động thất nghiệp, thiếu việc làm tăng đột ngột, thu nhập thấp, đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn. Song, Đảng uỷ, HĐND và UBND xã Khánh Phú đã nỗ lực lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành chuyển đổi cơ cấu kinh tế từ sản xuất nông nghiệp sang sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ. Đời sống người dân từng bước được ổn định và phát triển, kinh tế tăng trưởng mạnh, năm sau cao hơn năm trước.

Khánh Phú đang hoàn thành những tuyến đường giao thông cuối cùng để cán đích NTM trong năm 2013

Qua khảo sát, đánh giá thực trạng nông thôn so với các tiêu chí NTM, năm 2010 xã Khánh Phú đã đạt 14/19 tiêu chí.

Ông Vượng chia sẻ: Để phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân, xã đã tổ chức duy trì mô hình trồng cây dưa chuột vụ xuân ở hai thôn Phú Long, Phú An; phát triển mô hình trồng nấm; mô hình canh tác chăn nuôi lúa cá kết hợp ở khu vực Phú Bình. Ngoài ra, xã cũng xây dựng mô hình trồng hoa, cây cảnh, trồng rau sạch ở HTX Điện Nước.

Đối với dịch vụ, phát triển các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, đặc biệt là dịch vụ hàng hóa, vật tư phục vụ cho KCN, nhà hàng, nhà trọ, bán hàng tạp hóa… Một số nghề mộc dân dụng, gò hàn, thu hút khá nhiều lao động và cho thu nhập cao.

Ông Vượng cho biết: “Hiện toàn xã có 148 hộ kinh doanh dịch vụ thương mại và ngành nghề nông thôn chế biến lương thực thực phẩm; 14 doanh nghiệp ngoài khu vực nông nghiệp gồm bến bãi bốc xếp, đóng tàu, các HTX tiểu thủ công nghiệp đang được xây dựng trong KCN, giải quyết việc làm cho con em địa phương. Có 25 ô tô các loại hoạt động dịch vụ vận tải hàng hóa và hành khách”.

Trước đây, chợ Khánh Phú chỉ họp mỗi tháng 9 phiên, nhưng từ khi được mở rộng và xây mới trên diện tích 3.100 m2, hoạt động thương mại, trao đổi hàng hóa đã diễn ra thường ngày, thu hút nhiều nhân dân các xã Ninh Phúc, Khánh Hòa, Khánh An, Khánh Vân…). Đối tượng phục vụ chính của chợ là công nhân trong KCN.

Từ khi có KCN, nhiều lao động đã chuyển từ sản xuất nông nghiệp sang làm công nhân cho các nhà máy, xí nghiệp. Tỷ lệ lao động có việc làm đạt 93%, trong đó 73% là lao động phi nông nghiệp. Ngoài những lao động đang làm việc trong các KCN, Khánh Phú còn nổi tiếng với sự phát triển nghề xây dựng. Toàn xã có khoảng 15 - 17 tổ xây dựng, thu hút khoảng 700 lao động.

“Nhờ có trình độ chuyên môn cao nên thợ xây dựng của địa phương luôn được chào đón. Ở TP Ninh Bình và các khu vực lân cận, đa phần đều do thợ Khánh Phú làm. Những công nghệ sản xuất mới như xi măng giả gỗ, vật liệu composite còn được ứng dụng để xây dựng chùa Bái Đính…”.

Song song với phát triển kinh tế, việc phát triển cơ sở hạ tầng cũng được địa phương chú trọng đầu tư. Công trình cấp nước sạch sinh hoạt đã được xây dựng và hoạt động ổn định, cung cấp nước sạch cho 1.745 hộ, tỷ lệ hộ dùng nước sạch chiếm 100% số hộ.

Đến nay, 7/8 thôn trong xã đã có nhà văn hóa thôn, thôn còn lại là Tân Phú đang gấp rút triển khai xây dựng.

Từ năm 2012 đến nay, xã đã tiếp nhận 2.300 tấn xi măng, phân bổ cho các thôn làm 181 tuyến đường với tổng chiều dài 14,2 km đường giao thông nông thôn. Nhà cửa trong khu dân cư cũng được chỉnh trang sạch đẹp, diện mạo của xã NTM ngày càng sạch đẹp.

Ông Nguyễn Đức Vượng cho biết: “Hiện tại, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 28 triệu đồng/người/năm. Trên địa bàn xã xuất hiện nhiều tỷ phú trong lĩnh vực xây dựng, vận tải, đóng tàu…; đời sống của công nhân trong KCN ổn định và không ngừng nâng cao”.

VĂN THÙY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận