Chủ nhật, 22/07/2018 11:58 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bước lùi của Sao Mai - Điểm hẹn?

10/07/2014, 13:05 (GMT+7)

Liveshow đầu tiên của Sao Mai - Điểm hẹn 2014 diễn ra tại Hà Nội với những gương mặt quen từ thí sinh cho đến thành viên của Hội đồng nghệ thuật. Liệu đây có phải là một bước lùi?

Bước lùi của Sao Mai - Điểm hẹn?
12 thí sinh của Sao Mai - Điểm hẹn 2014

Vòng chung kết SMĐH năm nay quy tụ 12 ca sĩ trẻ trên toàn quốc. Trong đó, có 3 gương mặt đã từng tham gia cuộc thi Sao Mai trước đó là Ngô Thanh Huyền - Quán quân dòng nhạc nhẹ, Trần Ngọc Vũ - giải Ba và Hà Minh Tiến - Top 9.

Những cái tên quen thuộc khác là Trần Thị Huyền My, Lê Vũ Bình ("The Voice" mùa 2), những hiện tượng mạng như: Hoàng Hồng Ngọc hay Đỗ Thanh Ngọc.

Điều đáng nói ở đây là hầu hết Top 12 thí sinh của SMĐH mùa giải này đều được học chuyên nghiệp, bài bản tại các trường chuyên nghiệp như Đại học Văn hoá nghệ thuật Quân đội, Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội, Học viện Âm nhạc quốc gia VN.

Đến với SMĐH với tư cách là thí sinh nhưng hầu hết không quá xa lạ với ánh đèn sân khấu và với cả khán giả. Dễ dàng nhận ra họ đến với SMĐH như một bệ phóng trên con đường trở thành ngôi sao âm nhạc.

Theo giải thích của nhạc sĩ Tuấn Phương, Phó trưởng Ban tổ chức: “SMĐH không phải một cuộc thi âm nhạc mà là một sân chơi âm nhạc được mở ra để dành cho những người đã là ca sĩ. Chúng tôi không gọi người chơi là thí sinh, mà là ca sĩ, ngay cả các mùa trước cũng vậy”.

Nhưng chính cách “nâng tầm” thí sinh của Ban tổ chức đã vô tình khiến sự đòi hỏi của khán giả về “tính chuyên nghiệp” của các thí sinh càng cao. Tuy nhiên, những gì mà họ thể hiện trong đêm thi vừa rồi đã khiến khán giả không mấy thỏa mãn.

Sở hữu một dàn thí sinh đồng đều và có bản lĩnh sân khấu cùng với việc chọn đêm liveshow là phong cách Pop, đây là cơ hội để các thí sinh dễ dàng chiếm cảm tình của khán giả và Hội đồng nghệ thuật.

“Chương trình năm nay sẽ có một số đổi mới để hấp dẫn và gần gũi với khán giả hơn. Đó là sự thay đổi từ những chi tiết nhỏ nhất như việc sắp xếp góc máy quay, thay đổi sân khấu ngoài trời, cách MC dẫn dắt chương trình và cả Hội đồng nghệ thuật. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn đề cao tính chuyên môn, chất lượng thí sinh và kiên quyết không sử dụng chiêu trò để xây dựng hình tượng ca sĩ trẻ. Chúng tôi tin khán giả có đủ trình độ để thấy sự khác biệt của chương trình này so với chiêu trò câu kéo khán giả hiện nay từ các chương trình khác. Yếu tố giải trí chúng tôi chỉ ưu tiên thứ yếu mà thôi”, nhạc sĩ Tuấn Phương.

Những sáng tác đang là hit của nhiều ca sĩ như: "Đừng ngoảnh lại" (Lưu Hương Giang), "Yêu xa" (Vũ Cát Tường), "Tìm" (Hoàng Tôn - Khắc Hưng), "Trót yêu" (Ái Phương)... cũng không thể khiến các thí sinh khoe được hết lợi thế của mình.

Được mong chờ nhất có lẽ là thí sinh Ngô Thanh Huyền với ca khúc đang chiếm lĩnh các bảng xếp hạng "Trót yêu" đã phô diễn được kỹ thuật thanh nhạc. Tuy vậy, theo nhận xét của tác giả Huy Tuấn, Thanh Huyền vẫn còn thiếu sự đắm mình cần thiết, nhịp điệu xử lý trễ của một bài hát vốn nhiều cảm xúc như "Trót yêu".

Đây cũng chính là tình trạng chung của một số gương mặt quen và được đặt nhiều kỳ vọng như Hà Minh Tiến với "Chào tuổi mới" hay Trần Ngọc Vũ với hit "Anh kể em nghe".

Theo giải thích của nhạc sĩ Huy Tuấn: “Dàn thí sinh năm nay không khiến chúng tôi lăn tăn nhiều về kỹ thuật thanh nhạc. Ngay cả những thí sinh không được học qua thanh nhạc như Lê Vũ Bình hay Đỗ Thanh Ngọc cũng đã chứng minh cho mọi người thấy họ có giọng hát thiên bẩm.

Tuy nhiên, mở đầu hành trình 8 tuần dài hơi nên đêm diễn vừa rồi đã làm cho các thí sinh có chút tâm lý. Áp lực ảnh hưởng đến phần trình diễn ít nhiều là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, làm chủ sân khấu là điều hoàn toàn có thể luyện tập được”.

Nhưng đó chỉ là ý kiến của người trong cuộc. Lẽ ra, với bản lĩnh đã được tôi luyện tại các cuộc thi và các sân khấu lớn nhỏ, thì áp lực tâm lý không phải là vấn đề của các thí sinh này. Nhưng họ vẫn để các lỗi không đáng có trong quá trình thi như các thí sinh không chuyên. Điều này khiến cho khán giả có quyền hoài nghi về năng lực của thí sinh và cả định hướng bài hát của ê kíp chương trình.

Khán giả không chỉ gặp “người quen” ở đội ngũ thí sinh mà ngay cả ê kíp Hội đồng nghệ thuật và các chuyên gia đều là những "gương mặt thân quen".

Chọn mời những gương mặt như nhạc sĩ Huy Tuấn, NSƯT Thanh Lam và đạo diễn Việt Tú vào vị trí Hội đồng nghệ thuật bên cạnh ca sĩ Mỹ Linh, nhạc sĩ Anh Quân trong vai trò Chuyên gia thanh nhạc và Giám đốc âm nhạc, SMĐH đang tự khoanh vùng mình với công chúng khi họ đã định hình chính mình với công chúng bằng những dòng nhạc và phong cách quen thuộc.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận một điều, chỉ mới một đêm diễn nhưng SMĐH mùa này đang đem lại cho khán giả nhiều kỳ vọng về sự công phu và kỹ lưỡng ở khâu hậu trường. Sự hiện đại của những thiết bị âm thanh, ánh sáng cùng với sự chắc tay của Ban nhạc Anh Em và nhóm bè VK hứa hẹn sẽ đem tới cho khán giả những bữa tiệc âm nhạc có đủ thanh đủ sắc.

Liveshow tiếp theo sẽ là đêm nhạc Rock, diễn ra vào 19h tối ngày 11/7 và được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV6.

B. KHANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận