| Hotline: 0983.970.780

Bước nhảy dài sản xuất Đông trùng hạ thảo

Thứ Bảy 05/12/2015 , 19:33 (GMT+7)

Năm 2014, Trung tâm Đấu tranh sinh học do nhóm nghiên cứu của TS. Phạm Văn Nhạ đã thành công trong việc sản xuất nấm đông trùng hạ thảo.

Kết quả phân tích mới đây của Trung tâm Kiểm nghiệm, Viện Thực phẩm Chức năng (Bộ Y tế) về sản phẩm nấm Đông trùng hạ thảo do Trung tâm Đấu tranh sinh học (Viện Bảo vệ thực vật) sản xuất cho thấy, hàm lượng chất Cordycepin lên tới 9,38 mg/g, cao gấp 2-3 lần so với sản phẩm của các cơ sở khác trong nước và gấp 9 lần của một số sản phẩm nhập từ Trung Quốc.

Đây được xem là một đột phá mới trong sản xuất loại thảo dược quý hiếm này tại Việt Nam. Năm 2014, Trung tâm Đấu tranh sinh học do nhóm nghiên cứu của TS. Phạm Văn Nhạ đã thành công trong việc sản xuất nấm đông trùng hạ thảo.

Tuy nhiên ở giai đoạn đầu, kết quả phân tích của Viện Thực phẩm Chức năng về hàm lượng chất Cordycepin vốn một chất có tác dụng bao vây, tiêu hủy các tế bào ung thư, phục vụ trong phòng và điều trị ung thư chỉ ở mức 0,14 mg/g.

Tuy nhiên mới đây, sau hơn một năm cải tiến quy trình kỹ thuật, kết quả phân tích sản phẩm đông trùng hạ thảo của Trung tâm Đấu tranh sinh học do Viện Thực phẩm Chức năng tiến hành đã cho thấy hàm lượng Cordycepin tăng cao đột biến, lên tới 9,38 mg/g, cao gấp 67 lần so với sản phẩm một năm trước.

Bên cạnh đó, hàm lượng chất Adenosin để điều trị bệnh huyết áp và tim mạch trong sản phẩm cũng tăng từ mức 0,32 mg/g lên 0,337 mg/g.

Theo TS. Phạm Văn Nhạ, sở dĩ hàm lượng dược chất trong đông trùng hạ thảo được cải thiện bất ngờ như vậy là nhờ nhóm nghiên cứu của ông thời gian qua đã phải liên tục nghiên cứu, thay đổi thành phần và tỷ lệ môi trường nuôi cấy cho tiến sát tới môi trường dưỡng chất trên ký chủ nhộng tằm.

Bên cạnh đó, bộ giống gốc được lựa chọn thay đổi chủng tốt nhất, công nghệ bảo quản chủng giống gốc được hoàn thiện, theo đó tất cả các mẻ đông trùng hạ thảo được sản xuất đều từ giống gốc…

Cũng theo kết quả phân tích mới đây của Viện Thực phẩm chức năng, sản phẩm đông trùng hạ thảo của Trung tâm Đấu tranh sinh học không phát hiện thấy bất kỳ tồn dư kim loại nặng độc hại nào như chì (Pb), thủy ngân (Hg) hay Cadmium (Cd), cũng không không bị nhiễm các loại vi khuẩn như E.Coli, Salmonella, Coliforms…

Theo TS. Nhạ, đây là kết quả của việc thay đổi công nghệ sản xuất theo hướng tạo môi trường nuôi cấy vô trùng. Cụ thể mới đây, Trung tâm này đã đưa cơ sở sản xuất quy mô hiện đại, xử lí triệt để tạp nhiễm không khí, độ ẩm, nhiệt độ…

Xem thêm
Trại cầy vòi mốc lớn nhất miền Bắc thu hàng chục tỷ mỗi năm

Gần 20 năm gắn bó với cầy vòi mốc, anh Phạm Văn Hùng ở huyện Lục Nam, Bắc Giang đang thu được hàng chục tỷ đồng mỗi năm nhờ tâm huyết với loài vật này.

Hơn 200 đơn vị tham gia Triển lãm công nghệ, dịch vụ cho thú cưng

TP.HCM Triển lãm Quốc tế chuyên ngành công nghệ, sản phẩm, dịch vụ chăm sóc thú cưng tại Việt Nam - Petfair Vietnam và Livestock Vietnam 2024 được tổ chức tại SECC, quận 7, TP.HCM.

Tháo gỡ 2 điểm nghẽn chính

Ngành mía đường có những điểm nghẽn cần phải giải quyết để phát triển ổn định, bền vững, đó là chia sẻ của TS Cao Anh Đương, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Mía đường (SRI).

Bình luận mới nhất