Thứ hai, 09/12/2019 03:42 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Buộc phải thắng người Thái

26/03/2019, 06:05 (GMT+7)

Quy định bất cập của LĐBĐ châu Á (AFC) khi tính kết quả của đội chủ nhà Thái Lan ở vòng loại U23 châu Á 2020 khiến Việt Nam buộc phải thắng đối thủ nhiều duyên nợ ở lượt trận cuối.

nh135526276
Việt Nam (trái) từng thắng Thái Lan 2-1 ở giải giao hữu M-150 Cup năm 2017

Vòng loại U23 châu Á 2020 được chia thành 11 bảng, trong đó nước chủ nhà Thái Lan của vòng chung kết vẫn tham dự. Điều này dẫn tới sự việc hy hữu: Thái Lan chắc chắn dự vòng chung kết với tư cách chủ nhà, nhưng những kết quả của họ sẽ ảnh hưởng tới những đội chung bảng vòng loại.

Đội gặp vấn đề đầu tiên chính là Indonesia. Nếu bảng đấu chỉ có 3 đội tham dự, xứ vạn đảo vẫn còn hy vọng ở một trong 4 đội nhì bảng có thành tích tốt nhất – điều rất dễ xảy ra bởi đội còn lại là Brunei. Tuy nhiên, do bỏ kết quả với đội cuối bảng và thua Thái Lan, Indonesia chấp nhận làm khán giả của vòng chung kết U23 châu Á 2020 sau hai trận thua liên tiếp.

Việc để Thái Lan, một đội chắc chắn có vé dự vòng chung kết, thi đấu vòng loại và tính kết quả đã là đề tài tranh cãi trong vài phiên họp của AFC. Tuy nhiên, với tư cách nước chủ nhà, xứ Chùa vàng có quyền phủ quyết và tạo ra tiền lệ gần như có một không hai. Họ hưởng nhiều lợi ích từ việc đá như này: được cọ xát với đối thủ có 100% quyết tâm, không bị áp lực thành tích, và rèn được quân trong một giải đấu chính thức, vốn có tính chất khác xa giao hữu, nhất là ở cấp độ trẻ.

Điều đáng nói là thành công của người Thái đi ngược với sự bất lợi cho các đội tuyển khác. Ngoài Indonesia, Việt Nam cũng đang vướng bất cập này. Ở 10 bảng đấu còn lại của vòng loại, phân bố của AFC rất chuẩn khi luôn song hành 2 đội mạnh hơn và 2 đội yếu hơn.

Yếu tố này giúp những đội nhì bảng có nhiều cơ hội đua tranh thành tích. Chẳng hạn đại diện Đông Nam Á, Myanmar. Do cùng bảng với Macau và Đông Timor, Myanmar đứng chễm chệ ở vị trí thứ nhì trong danh sách các đội nhì bảng. Họ chỉ cần hoà lượt cuối là chắc chắn có vé đi tiếp, thay vì ở thế buộc phải thắng như Việt Nam.

Bóng đá trẻ luôn tiềm ẩn những rủi ro, nhất là khi rơi vào thế buộc phải thắng như thầy trò Park Hang-seo bây giờ. Thái Lan không phải là không thể đánh bại, nhưng khi họ chơi với tâm lý thoải mái và không bị áp lực thành tích, “Voi chiến” có thể thoải mái toan tính đá như nào cũng được. Đó là thứ Việt Nam không có trong trận cầu quyết định tối 26/3.

HỒNG PHÚC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận