Thứ bảy, 18/01/2020 04:12 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Bước tiến Hà Giang

04/02/2013, 10:32 (GMT+7)

Sau hơn 2 năm triển khai thực hiện Chương trình MTQG về xây XD NTM, trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã tạo ra một bước chuyển biến mạnh mẽ tại các xã khu vực nông thôn.

Sau hơn 2 năm triển khai thực hiện Chương trình MTQG về xây XD NTM, trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã tạo ra một bước chuyển biến mạnh mẽ tại các xã khu vực nông thôn.

Theo thống kê của BCĐ Chương trình XDNTM tỉnh Hà Giang, tính đến thời điểm tháng 12/2012, tổng nguồn lực đầu tư trực tiếp cho Chương trình XD NTM của tỉnh Hà Giang đạt trên 221 tỉ đồng, trong đó nguồn vốn do nhân dân đóng góp bằng vật liệu, hiến đất và ngày công lao động ước khoảng trên 42 tỉ đồng, còn lại là ngân sách do Nhà nước đầu tư.

 Từ các nguồn lực, toàn tỉnh Hà Giang đã làm được trên 180 km đường giao thông nông thôn, xây dựng được 6.103 công trình nhà vệ sinh, 1.286 bể chứa nước sinh hoạt, 4.378 m kênh mương, láng và bó nền nhà cho gần 2.000 hộ gia đình, di dời 11.000 chuồng trại gia súc ra xa nhà ở.

Ngoài những kết quả trong xây dựng cơ sở hạ tầng, tỉnh Hà Giang đã đặc biệt quan tâm hỗ trợ người dân trong quá trình SX nhằm không ngừng nâng cao mức thu nhập cho đồng bào. Riêng trong năm 2012, các huyện, thành phố trong tỉnh đã tập trung triển khai được 276 mô hình về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; thực hiện mở rộng diện tích thâm canh cánh đồng mẫu lớn trên các loại cây trồng chủ lực của tỉnh như lúa, ngô và đậu tương hàng hóa đi đôi với công tác đào tạo nghề nhằm chuyển giao các tiến bộ khoa kỹ thuật cho người nông dân.

Bên cạnh đó, công tác xây dựng làng văn hóa du lịch được triển khai trên tất cả 11 huyện, thành phố và đã đạt được kết quả bước đầu đáng khích lệ. Trở về xã điểm Việt Lâm, huyện Vị Xuyên mới cảm nhận được hết sự thay đổi của bộ mặt NTM sau hơn 2 năm triển khai thực hiện. Bà Nguyễn Thị Nghiên, Chủ tịch UBND và là Trưởng ban chỉ đạo XD NTM của xã Việt Lâm, cho biết: Được sự giúp đỡ và chỉ đạo của BCĐ XDNTM của tỉnh và các ngành chức năng, sau hơn 2 năm triển khai thực hiện XD NTM, xã Việt Lâm đã hoàn thành 12/19 tiêu chí.

Từ những kết quả bước đầu là nền tảng vững chắc để nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh Hà Giang khắc phục những tồn tại, hạn chế trong thời gian qua để vững bước thực hiện hoàn thành các tiêu chí còn lại của Chương trình MTQG về XD NTM ở một tỉnh miền núi biên giới phía Bắc của Tổ quốc.

Riêng trong năm 2012 xã Việt Lâm đã làm được 11 km đường giao thông nông thôn, trên 17 km đường vào các hộ gia đình, đặc biệt nhân dân trên địa bàn của xã đã tự nguyện hiến hơn 14.000 m2 để làm đường giao thông nông thôn loại B. Bên cạnh đó, xã Việt Lâm đã thực hiện hiệu quả các mô hình phát triển kinh tế nông, lâm nghiệp là tiền đề thúc đẩy kinh tế của xã phát triển và nâng cao thu nhập cho người nông dân.

Tuy nhiên, quá trình triển khai XDNTM trong hơn 2 năm qua trên địa bàn Hà Giang còn bộc lộ những mặt hạn chế: Tốc độ triển khai XDNTM còn chậm do phần lớn các xã ở vùng sâu, vùng xa. Nguồn kinh phí bố trí cho quy hoạch còn hạn chế, mới đáp ứng được từ 20-70 % so với tổng dự toán quy hoạch cho từng xã.

Công tác chuyển đối cơ cấu cây trồng, vật nuôi nhằm nâng cao thu nhập cho người dân trong quá trình XDNTM dù đã được thực hiện nhưng thiếu chiều sâu, còn tư duy theo lối mòn truyền thống khá phổ biến trong nhân dân. Công tác chuyển giao về vốn trong XD NTM từ huyện đến các xã còn chậm dẫn đến ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện các mục tiêu về XD NTM…

Theo ông Đỗ Tấn Sơn, Trưởng ban Quản lý Chương trình XDNTM tỉnh Hà Giang, sau hơn 2 năm triển khai thực hiện, Chương trình XDNTM của tỉnh Hà Giang đã nhận đựơc sự quan tâm và vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng tình, hưởng ứng của mọi tầng lớp nhân dân.

PHẠM VĂN PHÚ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận