Thứ sáu, 19/10/2018 07:55 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bước tiến nuôi bò sữa ở Mộc Châu

19/09/2012, 12:24 (GMT+7)

Thức ăn TMR có nhiều ưu điểm: Khắc phục được sự mất cân đối trong các loại thức ăn hỗn hợp khác như thức ăn tinh hỗn hợp thì thiếu chất xơ, premix thì thiếu tinh và thô trong khẩu phần.

Thức ăn truyền thống cho bò sữa sẽ được thay thế bằng TMR

Với gần 1.000 ha đất nông nghiệp và kỹ thuật tiên tiến nhất từ Hàn Quốc, Cty CP Giống bò sữa Mộc Châu (Mộc Châu Milk) đang chế biến sản phẩm thức ăn hỗn hợp (TMR - Total Mixed Ration) giàu hàm lượng dinh dưỡng nhằm gia tăng sản lượng, chất lượng sữa cho hộ chăn nuôi.

Cùng với sự phát triển chăn nuôi theo hướng tập trung, quy mô lớn, công nghiệp hóa thì công nghệ SX và sử dụng thức ăn chăn nuôi (TĂCN) ngày càng được quan tâm bởi nó là khâu quan trọng quyết định giá thành sản phẩm.

Theo ông Trần Công Chiến, Chủ tịch HĐQT, TGĐ Mộc Châu Milk, thức ăn hỗn hợp TMR được phối trộn sẵn theo khẩu phần đầy đủ và cân đối chất dinh dưỡng đối với từng nhóm bò. Thức ăn TMR có nhiều ưu điểm: Khắc phục được sự mất cân đối trong các loại thức ăn hỗn hợp khác như thức ăn tinh hỗn hợp thì thiếu chất xơ, premix thì thiếu tinh và thô trong khẩu phần.

Đồng thời SX TMR tận dụng được nguyên liệu như cỏ khô, cỏ ủ, ngũ cốc... nhất là các loại phế phẩm mà nếu cho ăn riêng lẻ bò khó thể ăn được vì không hợp khẩu vị (do mùi vị hoặc quá cứng…); khi được trộn chung vào một khẩu phần thật đều, bò không thể chọn lựa loại nguyên liệu này bỏ loại khác. Do vậy bò ăn được nhiều loại.

Ngoài ra, thức ăn có đầy đủ dinh dưỡng do đã được phối trộn một cách hợp lý. Thức ăn có tỷ lệ tiêu hóa cao hơn do đã được chế biến và thức ăn tinh do được trộn loãng với thức ăn thô nên qua đường tiêu hóa chậm hơn.

Việc sử dụng TMR cho bò sữa còn kiểm soát được hiệu quả sử dụng thức ăn, dễ dàng phát hiện những vấn đề do khẩu phần thức ăn gây ra nhờ theo dõi biến động lượng sữa hàng ngày của từng cá thể, từ đó điều chỉnh bổ sung cho phù hợp nhu cầu; giúp bò kéo dài độ bền cho sữa, khai thác được nhiều kỳ sữa, nhất là bò cao sản không bị suy kiệt phải loại thải sớm, lãng phí. Đồng thời, nếu thay thế thức ăn truyền thống bằng TMR sẽ giảm lao động thủ công, tăng năng suất lao động do tăng cơ giới hóa, từ đó tăng lợi nhuận cho người chăn nuôi bò sữa.

Theo thiết kế, nhà máy TMR của Mộc Châu Milk có công suất ban đầu khoảng 150 tấn/ngày, đáp ứng cơ bản nhu cầu thức ăn cho bò của Cty và các nông hộ. Hiện toàn bộ nhà xưởng đã được xây dựng xong và dây chuyền đang được lắp đặt.

“Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng mô hình này sẽ thành công, bởi lẽ công nghệ Hàn Quốc rất phù hợp với đồng đất và nguyên liệu của cao nguyên Mộc Châu. Ngoài ra, đây cũng là một trong những điều kiện để chúng tôi thực hiện mục tiêu nâng tổng đàn bò sữa của địa phương lên 30.000-35.000 con trong năm 2020 và sẽ thay đổi căn bản phương thức chăn nuôi ở các nông hộ”, ông Chiến cho biết.

Để có thể sử dụng công nghệ phối trộn thức ăn hỗn hợp TMR có giá trị dinh dưỡng hoàn hảo cần phải nâng cao quy mô chăn nuôi, hướng tới phát triển công nghiệp hóa chăn nuôi bò sữa, thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp kỹ thuật và quản lý từ công tác giống, chuồng trại, thức ăn, nuôi dưỡng, chăm sóc, thú y về vệ sinh môi trường. Đây là mục tiêu mà Mộc Châu Milk đang hướng tới.

Để đảm bảo đồng bộ hóa việc đưa TMR làm thức ăn cho bò sữa và trình độ của người chăn nuôi bò sữa, Mộc Châu Milk đang từng bước nâng cao kỹ thuật, quản lý của các hộ dân, đồng thời áp dụng vi tính hóa, các hệ thống phần mềm quản lý giống, thức ăn, tính toán lập khẩu phần… vào thực tiễn. Từ đó mới có thể kiểm soát, phát hiện và điều chỉnh kịp thời những sai sót trong khẩu phần trộn hỗn hợp, giúp giảm thiểu thiệt hại và tăng hiệu quả chăn nuôi.

Ông Chiến cho biết, so với phương thức chăn nuôi bò cho ăn riêng lẻ từng loại, khi thừa khi thiếu chất dinh dưỡng này hoặc chất dinh dưỡng khác hoặc mất cân đối khoáng và vitamin thì loại thức ăn TMR khắc phục được tất cả các nhược điểm trên một cách hoàn hảo. Đặc biệt với những loại thức ăn TMR có sử dụng hệ đệm khoáng premix giàu Ca, P, Na, K thì hiệu quả rất rõ rệt qua khả năng tăng sản lượng sữa/chu kỳ của bò vắt sữa. Chất lượng sữa được đảm bảo, đồng thời bò sữa nâng cao được sức đề kháng, giảm thiểu tối đa các bệnh về sinh sản.

Dù ở các nước tiên tiến có truyền thống chăn nuôi bò sữa lâu đời đã sử dụng công nghệ phối trộn tổng hợp để tạo TMR trong chăn nuôi bò, thậm chí nhiều nước đã có Cty, trạm, HTX phối trộn sẵn TMR cho nông dân đến mua về cho bò ăn… nhưng ở nước ta hiện mới bắt đầu phổ biến TMR, phối trộn từng phần, chưa có nhà máy SX thức ăn TMR.

TÂN YÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận