| Hotline: 0983.970.780

Bước tiến 'thần tốc' của Công ty điều Phúc An

Thứ Hai 24/04/2017 , 07:35 (GMT+7)

Nói đến ngành điều VN, Công ty Phúc An (Bình Phước) là một trong những thương hiệu gây ấn tượng mạnh bởi quá trình bứt phá ngoạn mục.

Cụ thể: Chỉ trong vòng hơn 10 năm, Phúc An đã trở thành một trong những công ty dẫn đầu ngành chế biến và xuất khẩu điều của Việt Nam.

15-15-22_1
Sản phẩm điều của Phúc An đạt tiêu chuẩn xuất khẩu toàn thế giới

Từ hơn 10 năm qua, Công ty TNHH SX – TM Phúc An đã đạt được bước tiến mạnh mẽ, nhiều năm liên tiếp dẫn đầu trong top những nhà sản xuất chế biến hạt điều của tỉnh Bình Phước nói riêng và Việt Nam nói chung. Công ty cũng đã khẳng định được vị thế thương hiệu của mình trên trường quốc tế khi sản phẩm đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của khách hàng đến từ Mỹ, Canada, Châu Âu, Úc, Trung Quốc, Trung Đông… Nếu doanh thu năm đầu tiên chỉ đạt 25 tỷ đồng, thì đến nay đã tăng lên hàng trăm tỷ đồng.

Để có thể tạo nên bước tiến “thần tốc” này, ông Lê Quang Luyến – Chủ tịch Hội đồng thành viên cùng ban điều hành công ty đã mạnh dạn đầu tư xây dựng nhà máy có dây chuyền chế biến hiện đại, với ưu tiên hàng đầu là sản phẩm đảm bảo chất lượng và VSATTP theo tiêu chuẩn khắt khe nhất của Mỹ và Châu Âu.

Đến thăm công ty Phúc An nằm tại thị trấn Phước Bình, thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước, mọi người khá ngỡ ngàng về quy mô và sự hiện đại của nhà máy chế biến điều xuất khẩu rộng hơn 2 ha.

Anh Phan Đình Liêm, quản lý sản xuất nhà máy chế biến điều Phúc An không giấu được sự tự hào khi dẫn chúng tôi tham quan nhà máy chế biến điều thứ hai vừa được đưa vào vận hành.

Ấn tượng nhất, nhà máy điều Phúc An đã mạnh dạn đầu tư hệ thống xông trùng công nghệ Hà Lan trị giá hơn chục tỷ đồng, công suất lên tới 64 tấn/4 lò. Điểm đặc biệt là công nghệ xông trùng này không sử dụng bất cứ loại thuốc hay hóa chất nào, mà sử dụng khí CO2 để loại bỏ nhiễm ký sinh trùng trên sản phẩm một cách tự nhiên, vì thế đảm bảo 100% chất lượng VSATTP, đủ tiêu chuẩn xuất khẩu tới những thị trường khó tính nhất trên toàn thế giới.

“Để chế biến ra nhân điều đủ tiêu chuẩn xuất khẩu, có tới cả chục công đoạn khác nhau, tương ứng với hàng chục loại máy móc hiện đại được đưa vào để xử lý thay thế cho cách làm thủ công bằng tay. Trước đây, nếu một nhà máy như thế này vận hành phải cần đến 600 công nhân, nhưng nhờ đầu tư dây chuyền máy móc tự động hiện đại, số lượng công nhân đã giảm tới hơn 70%, chỉ còn khoảng 120 người”.

Nhà máy điều mới của Phúc An có thể ví như một hệ thống “rô bốt” khổng lồ, đầu vào “ăn” nguyên liệu và đầu ra là sản phẩm nhân điều sơ chế đủ tiêu chuẩn để đóng gói xuất khẩu. Để cụ thể, anh Liêm dẫn chúng tôi tới khu vực cửa ra vào nhà máy để mặc bộ trang phục trắng toát đã được khử trùng, đầu đội mũ và miệng đeo khẩu trang kín mít, sau đó rửa tay sạch sẽ trước khi vào tham quan dây chuyền sản xuất.

Vừa đi, anh Liêm vừa giải thích: Nguyên liệu điều từ trong kho xuất ra được đưa vào hệ thống máy sàng phân cỡ để cho ra các loại hàng lớn, vừa và nhỏ. Sau đó dây chuyền tự động đưa điều vào hệ thống máy hấp, rồi vào hệ thống làm lạnh hiện đại.

Tiếp theo, điều được đưa vào khu vực đặt các máy tách nhân và đi qua hệ thống máy bắn màu nhằm loại bỏ những hạt không đủ chuẩn. Sau công đoạn này, điều được đưa lên hệ thống sấy và hệ thống làm ấm. Sau khoảng thời gian quy định, điều được máy tiến hành bóc vỏ lụa và xông trùng để tạo ra sản phẩm nhân sơ chế hoàn chỉnh. Trước công đoạn đóng gói và hút chân không, nhân điều tiếp tục được hệ thống máy sàng, máy dò kim loại kiểm tra gắt gao theo kiểu “an ninh sân bay” để đảm bảo không một hạt điều kém chuẩn nào lọt vào được container xuất khẩu.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bệnh viêm da nổi cục xuất hiện trên đàn bò tại Nam Định

Bệnh viêm da nổi cục xuất hiện trên đàn bò tại Nam Định

Số bò mắc bệnh viêm da nổi cục trên địa bàn tỉnh Nam Định được xét nghiệm dương tính là có 7 con bò, 2 con bê.

Heineken giúp nông dân thu tiền tỷ từ kinh tế tuần hoàn

Heineken giúp nông dân thu tiền tỷ từ kinh tế tuần hoàn

Heineken thu mua vỏ trấu, phế phụ phẩm nông nghiệp để nấu bia và bán lại bã hèm cho nông dân dùng trong chăn nuôi, giúp nhiều nông dân giàu có.