Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Bước vào nhà chồng, cứ phương châm chân thành mà sống sẽ OK

Thứ Sáu 25/10/2019 , 09:08 (GMT+7)

Chân thành cư xử, chân thành xin lỗi nếu khinh suất, chân thành yêu thương những gì liên quan đến nhà chồng, chắc chắn sẽ được cảm động và ghi nhận.

Kính thưa cô!

Em gái của cháu là đứa đơn giản. Nó là em út, vì trên cháu còn có anh trai nữa đó cô. Anh trai cưng, chị gái hay làm thay cho nhiều thứ, nó lớn lên rất là sung sướng. Mà út là phải sướng, đúng không cô?

Trời xui đất khiến, vô đại học, ra đi làm, nó đụng phải một cậu người Bắc. Cháu không có ý phân biệt vùng miền đâu cô. Nhà người ta đã vô hết trong này, bố mẹ, chú bác cô dì. Cậu này cũng chỉ có một em gái thôi.

Hồi chúng nó mới yêu, nghe em gái kể, cháu băn khoăn lắm. Vậy là làm dâu rồi. Lấy người Bắc là làm dâu chứ không có chuyện ở riêng, nhất là cưới về ở riêng ngay đâu. Chúng nó dần dừ mãi. Cậu này khôi ngô, sắc sảo, nói hay, làm được và chắc chắn là gia trưởng.

Cháu cũng chỉ khuyên thôi. Vì trong tình cảm trai gái, đã vướng thì vướng lắm. Cậu này dân công nghệ IT, làm công ty uy tín, rất được bố mẹ nể nang, kỳ vọng. Còn em gái cháu thì theo chủ trương của anh em tụi cháu, phụ nữ công việc vừa vừa, còn lo chồng con, sinh đẻ, nội trợ.

Đến nay thì đã sang năm thứ 3 của chúng nó rồi cô. Con trai người ta 27 rồi, em gái cháu cũng 24 rồi. Cháu đã cùng nó đến nhà cậu ấy đôi lần, thấy bố mẹ cũng vui vẻ, em gái vừa lấy chồng, đã ở riêng. Nếu nói ai khó trong nhà ấy chắc là ông bố chứ không phải bà mẹ, vậy là gia trưởng có nòi à cô?

Một cô gái được bao bọc, cưới, phải đi ở nhà người ta và bắt đầu mọi thứ buồn vui, sao cháu oải cho em quá. Không thối lui được nữa, đúng không cô? Cháu thì khác, cháu đã có chồng có con, cháu giỏi giang nên nhà chồng nể cháu lắm. Nhà cháu có chị dâu, chị ấy cũng giỏi và hiền nên cuộc sống bên cháu nhẹ nhàng lắm cô.

----------------------

Cháu thân mến!

Để cô nói cho mà nghe. Nam Bắc có khác chứ. Nam của cháu hồn hậu, đơn giản, bình dân đông, mẹ chồng nàng dâu cũng hay có chuyện nhưng không to chuyện. Bắc của người em gái cháu yêu và người Bắc nói chung nệ cổ, chú ý truyền thống vì là đất gốc và, do khí hậu, thung thổ khắc nghiệt nên họ nói kỹ, ăn kỹ, sống kỹ, thế thôi.

Gì cũng có hai mặt. Ở đây cô nói sâu về trai Bắc gái Nam nha. Cô đây, cô thực tế và đầy kinh nghiệm. Chắc chắn nàng dâu, nhất là dâu mới thì sẽ bị để ý. Để ý để tổng kết đánh giá chứ không có đàn áp đâu. Vì họ quan niệm dâu là con rể là khách, dâu sẽ sinh cháu nội cho họ, sẽ ôm bàn thờ, sẽ gánh vác bố mẹ già.

Nên họ xem xét kỹ. Nếu được như ý họ gửi gắm, hay khen, hay kỳ vọng và trọng vọng, ngày mỗi nể trọng hơn. Nếu không được gì cả, họ sẽ thở dài thường xuyên, than vãn, không mở lòng, họ phiên phiến. Và rồi, cuối cùng, vì quyền lợi của cháu nội, họ không xui bỏ nhau đâu, việc bỏ nhau sẽ động đến thanh danh, sĩ diện, chia tài sản ... Họ im lặng một cách lạnh lùng, không dễ lay chuyển và cứ như vậy, đến già, đến chết.

Người phụ nữ miền Nam mình được cái siêng năng, hiền hậu (so với gái Bắc), bếp núc hay, chiều chồng, dịu dàng với con. Bấy nhiêu đặc điểm đều là ưu điểm đấy chứ. Khi bước vào nhà chồng, cứ phương châm chân thành mà sống sẽ OK.

Chân thành cư xử, chân thành xin lỗi nếu khinh suất, chân thành yêu thương những gì liên quan đến nhà chồng, chắc chắn sẽ được cảm động và ghi nhận. Chừng 6 tháng là biết đá biết vàng, cứ thế mà sống, tháng rồi tháng, năm rồi năm, không sao cả, tình và nghĩa, bất tận.

Vì nhà cậu ấy đã ở trong Nam hết nên chuyện đi lại sẽ không khiến tốn kém và nhọc nhằn. Họ không lạ người Nam nữa nên họ sẽ rất thú vị khi cháu bước vào nhà họ đấy. Và chồng sẽ cực kỳ thương quý nếu vợ được lòng bên chồng. Chỉ sợ mẹ chồng chứ cha chồng ư, cha chồng bao giờ cũng mềm mại với cô dâu, cháu đừng qúa lo cho em nó. Yêu đã 3 năm, 24 tuổi rồi, nên để tự nhiên nếu không thể đốc thúc.

Dĩ nhiên trai Bắc là gia trưởng, nhưng họ chí thú gia đình, nai lưng làm ăn, ít nhậu nhẹt bừa bãi, không phiêu lưu nợ nần. Bấy nhiêu cũng đủ để đánh giá là người chồng vững và rồi sẽ là người cha nghiêm khắc, gương mẫu.

Đừng đổ thừa khi con hư

Đừng đổ thừa khi con hư

Tâm sự Dạ Hương 03/07/2020 - 11:01

Chỉ có người mẹ mới kéo con mình lại gần được lòng mình. Cháu thử và cố làm đi, không thì ngồi khóc ròng đấy nhé. Đừng đổ thừa cho ai khi con mình hư.

Nỗi buồn của một cuộc đời... viên mãn

Nỗi buồn của một cuộc đời... viên mãn

Tâm sự Dạ Hương 30/06/2020 - 08:33

Nghĩ rằng đi qua cay đắng thế thì ngọt bùi sẽ ngọt bùi mãi, không đâu thưa chị. Cuộc đời tôi "viên mãn" mà lại rất buồn.

Con gái 'đoảng'

Con gái 'đoảng'2

Tâm sự Dạ Hương 29/06/2020 - 09:19

Con gái cháu là con gái rượu, được ăn theo khẩu vị, bây giờ đã 16 tuổi rồi mà không biết làm một món gì...

Rắc rối chuyện định hướng cho con trai

Rắc rối chuyện định hướng cho con trai

Tâm sự Dạ Hương 26/06/2020 - 09:13

Mới định cho con vào TP.HCM, ông bà nội đã hấm hứ, nói em chỉ muốn nhàn thân, đàn bà sao có loại đàn bà chỉ vui chơi tỉa tót! Chồng em cũng lắc đầu...

Má buồn chuyện tình duyên của cháu

Má buồn chuyện tình duyên của cháu1

Tâm sự Dạ Hương 24/06/2020 - 08:54

Bà nói thương con gái trí thức mà phải là tập 2 của người ta và phải cảnh mẹ ghẻ con chồng. Giờ con chúng cháu đã bốn tuổi mà bà ngoại vẫn buồn.

Chán không buồn cưới

Chán không buồn cưới1

Tâm sự Dạ Hương 16/06/2020 - 09:00

Nếu không có đại dịch, chúng cháu đã tìm đường đi. Nhưng giờ thì thôi rồi cô. Và thực sự không muốn cưới hỏi hôn nhân gì cả, kệ...

Khúc tình xưa

Khúc tình xưa

Tâm sự Dạ Hương 15/06/2020 - 09:27

Hóa ra em yếm thế trong từng tế bào của em, bẩm sinh, hẩm hiu, mặc cảm. Những người như vậy mà lưu giữ ai thì chết hình chết bóng người đó luôn.

'Nhấp nhổm' chuyện 30 vẫn chưa yên bề gia thất

'Nhấp nhổm' chuyện 30 vẫn chưa yên bề gia thất

Tâm sự Dạ Hương 12/06/2020 - 10:58

Phụ nữ 30 tuổi mà chưa yên bề gia thất, cha mẹ Việt Nam nào cũng nhấp nhổm cả, cháu ạ. Vì làm con người, đôi lứa và sinh đẻ là hai việc hệ trọng...

Chồng có 'phòng nhì' nhưng lại sốc khi bị tôi rời bỏ

Chồng có 'phòng nhì' nhưng lại sốc khi bị tôi rời bỏ1

Tâm sự Dạ Hương 10/06/2020 - 09:30

Tôi đã âm thầm có kế hoạch ở quê, về kề cận bố mẹ già. Chồng tôi rất sốc chị ạ, giờ anh sốc, nói anh bị tôi bỏ rơi. Có buồn cười không chứ?

Áp lực sinh con trai và bị ông bà ép như... ép mía

Áp lực sinh con trai và bị ông bà ép như... ép mía

Tâm sự Dạ Hương 09/06/2020 - 09:58

Lấy nhau hai năm, chúng cháu có một đứa con gái như thiên thần. Bây giờ lại là áp lực sinh nữa đây cô, con trai, phải có con trai chứ.

Thất kinh con trai đòi cưới ở biển

Thất kinh con trai đòi cưới ở biển

Tâm sự Dạ Hương 05/06/2020 - 08:37

Với nó, cưới là riêng tư, phải văn minh và nó muốn làm ở biển. Chị ơi, phương án ấy thì em thất kinh, vợ em muốn khóc.

Mẹ chồng mắc bệnh mê vàng

Mẹ chồng mắc bệnh mê vàng

Tâm sự Dạ Hương 03/06/2020 - 09:42

Mẹ chồng cháu là người tằn tiện, cả đời nội trợ, quanh quẩn. Bà chỉ phải cái bệnh cứ có chút tiền dư là biến thành vàng hết.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Sao nỡ dùng con trả thù cha?

Sao nỡ dùng con trả thù cha?1

Là một cô gái xinh đẹp, nhưng nhà tôi lại nghèo và tôi không còn cha. Ba tôi mất sớm do một khối u ác tính ở não.

Dùng tiền để mua đức lang quân

Dùng tiền để mua đức lang quân

Từ trước đến nay Thủy không có mối tình nào được lâu dài. Thủy chẳng có trình độ học vấn gì mấy.