Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Bước vào nhà chồng, cứ phương châm chân thành mà sống sẽ OK

Thứ Sáu 25/10/2019 , 09:08 (GMT+7)

Chân thành cư xử, chân thành xin lỗi nếu khinh suất, chân thành yêu thương những gì liên quan đến nhà chồng, chắc chắn sẽ được cảm động và ghi nhận.

Kính thưa cô!

Em gái của cháu là đứa đơn giản. Nó là em út, vì trên cháu còn có anh trai nữa đó cô. Anh trai cưng, chị gái hay làm thay cho nhiều thứ, nó lớn lên rất là sung sướng. Mà út là phải sướng, đúng không cô?

Trời xui đất khiến, vô đại học, ra đi làm, nó đụng phải một cậu người Bắc. Cháu không có ý phân biệt vùng miền đâu cô. Nhà người ta đã vô hết trong này, bố mẹ, chú bác cô dì. Cậu này cũng chỉ có một em gái thôi.

Hồi chúng nó mới yêu, nghe em gái kể, cháu băn khoăn lắm. Vậy là làm dâu rồi. Lấy người Bắc là làm dâu chứ không có chuyện ở riêng, nhất là cưới về ở riêng ngay đâu. Chúng nó dần dừ mãi. Cậu này khôi ngô, sắc sảo, nói hay, làm được và chắc chắn là gia trưởng.

Cháu cũng chỉ khuyên thôi. Vì trong tình cảm trai gái, đã vướng thì vướng lắm. Cậu này dân công nghệ IT, làm công ty uy tín, rất được bố mẹ nể nang, kỳ vọng. Còn em gái cháu thì theo chủ trương của anh em tụi cháu, phụ nữ công việc vừa vừa, còn lo chồng con, sinh đẻ, nội trợ.

Đến nay thì đã sang năm thứ 3 của chúng nó rồi cô. Con trai người ta 27 rồi, em gái cháu cũng 24 rồi. Cháu đã cùng nó đến nhà cậu ấy đôi lần, thấy bố mẹ cũng vui vẻ, em gái vừa lấy chồng, đã ở riêng. Nếu nói ai khó trong nhà ấy chắc là ông bố chứ không phải bà mẹ, vậy là gia trưởng có nòi à cô?

Một cô gái được bao bọc, cưới, phải đi ở nhà người ta và bắt đầu mọi thứ buồn vui, sao cháu oải cho em quá. Không thối lui được nữa, đúng không cô? Cháu thì khác, cháu đã có chồng có con, cháu giỏi giang nên nhà chồng nể cháu lắm. Nhà cháu có chị dâu, chị ấy cũng giỏi và hiền nên cuộc sống bên cháu nhẹ nhàng lắm cô.

----------------------

Cháu thân mến!

Để cô nói cho mà nghe. Nam Bắc có khác chứ. Nam của cháu hồn hậu, đơn giản, bình dân đông, mẹ chồng nàng dâu cũng hay có chuyện nhưng không to chuyện. Bắc của người em gái cháu yêu và người Bắc nói chung nệ cổ, chú ý truyền thống vì là đất gốc và, do khí hậu, thung thổ khắc nghiệt nên họ nói kỹ, ăn kỹ, sống kỹ, thế thôi.

Gì cũng có hai mặt. Ở đây cô nói sâu về trai Bắc gái Nam nha. Cô đây, cô thực tế và đầy kinh nghiệm. Chắc chắn nàng dâu, nhất là dâu mới thì sẽ bị để ý. Để ý để tổng kết đánh giá chứ không có đàn áp đâu. Vì họ quan niệm dâu là con rể là khách, dâu sẽ sinh cháu nội cho họ, sẽ ôm bàn thờ, sẽ gánh vác bố mẹ già.

Nên họ xem xét kỹ. Nếu được như ý họ gửi gắm, hay khen, hay kỳ vọng và trọng vọng, ngày mỗi nể trọng hơn. Nếu không được gì cả, họ sẽ thở dài thường xuyên, than vãn, không mở lòng, họ phiên phiến. Và rồi, cuối cùng, vì quyền lợi của cháu nội, họ không xui bỏ nhau đâu, việc bỏ nhau sẽ động đến thanh danh, sĩ diện, chia tài sản ... Họ im lặng một cách lạnh lùng, không dễ lay chuyển và cứ như vậy, đến già, đến chết.

Người phụ nữ miền Nam mình được cái siêng năng, hiền hậu (so với gái Bắc), bếp núc hay, chiều chồng, dịu dàng với con. Bấy nhiêu đặc điểm đều là ưu điểm đấy chứ. Khi bước vào nhà chồng, cứ phương châm chân thành mà sống sẽ OK.

Chân thành cư xử, chân thành xin lỗi nếu khinh suất, chân thành yêu thương những gì liên quan đến nhà chồng, chắc chắn sẽ được cảm động và ghi nhận. Chừng 6 tháng là biết đá biết vàng, cứ thế mà sống, tháng rồi tháng, năm rồi năm, không sao cả, tình và nghĩa, bất tận.

Vì nhà cậu ấy đã ở trong Nam hết nên chuyện đi lại sẽ không khiến tốn kém và nhọc nhằn. Họ không lạ người Nam nữa nên họ sẽ rất thú vị khi cháu bước vào nhà họ đấy. Và chồng sẽ cực kỳ thương quý nếu vợ được lòng bên chồng. Chỉ sợ mẹ chồng chứ cha chồng ư, cha chồng bao giờ cũng mềm mại với cô dâu, cháu đừng qúa lo cho em nó. Yêu đã 3 năm, 24 tuổi rồi, nên để tự nhiên nếu không thể đốc thúc.

Dĩ nhiên trai Bắc là gia trưởng, nhưng họ chí thú gia đình, nai lưng làm ăn, ít nhậu nhẹt bừa bãi, không phiêu lưu nợ nần. Bấy nhiêu cũng đủ để đánh giá là người chồng vững và rồi sẽ là người cha nghiêm khắc, gương mẫu.

Buồn chán chuyện 'chồng chung vợ chạ'

Buồn chán chuyện 'chồng chung vợ chạ'

Tâm sự Dạ Hương 20/02/2020 - 09:53

Gần đây, cháu có nghe một người họ hàng xa nói thấy chồng cháu đã “lập phòng nhì”. Cháu định đơn phương gửi đơn lên tòa và đưa hai con về quê ngoại.

Rắc rối chuyện tiền nong với thông gia

Rắc rối chuyện tiền nong với thông gia1

Tâm sự Dạ Hương 19/02/2020 - 11:08

Trước tiên, tôi phải khẳng định tôi là bà mẹ bất hạnh cô ạ! Tôi sinh được 4 đứa con gái, các cháu đều lập gia đình riêng và có công việc.

Chồng già vẫn không bỏ thói trăng hoa

Chồng già vẫn không bỏ thói trăng hoa

Tâm sự Dạ Hương 17/02/2020 - 09:33

Cái thói trăng hoa thì dẫu già, cái tính ấy không hưu chị ạ. Đến khổ với ông ấy, khi cô này cô kia đầu ngõ, cuối làng, chung xã, thậm chí trên thị trấn.

Mâu thuẫn với bố mẹ chồng vì chuyện cưới xin của con gái

Mâu thuẫn với bố mẹ chồng vì chuyện cưới xin của con gái

Tâm sự Dạ Hương 13/02/2020 - 08:45

Chuyện cưới xin của con gái cháu đã định được ngày tổ chức. Nhưng ông bà cứ cương quyết bắt vợ chồng cháu phải tổ chức đám cưới, xin dâu tại nhà ông bà.

Mong mỏi có bầu

Mong mỏi có bầu

Tâm sự Dạ Hương 12/02/2020 - 09:55

Thả phanh, du lịch, đổi gió đủ kiểu mà cơ thể cháu không tín hiệu gì. Cháu giấu chồng cháu đi khám. Bình thường hết cô ơi. Hay là nói chồng đi khám hả cô?

Chuyện tình của mẹ

Chuyện tình của mẹ

Tâm sự Dạ Hương 10/02/2020 - 10:35

Chuyện tình kỳ lạ như sân khấu. Mẹ ly dị chồng cũ, mẹ nuôi hai con. Rồi mẹ gặp người khác, có con với người đó và mẹ chấp nhận là người thứ ba...

Sau sinh, chồng cháu bỗng 'dửng dưng'

Sau sinh, chồng cháu bỗng 'dửng dưng'

Tâm sự Dạ Hương 05/02/2020 - 10:49

Bỗng dưng khi sau cháu cai sữa cho con thì chồng cũng dửng dưng luôn cô. Vậy là do đàn ông cả thèm chóng chán, hay là cháu đã làm chồng chán? Hay là…

Buồn cho mẹ già ăn tết một mình

Buồn cho mẹ già ăn tết một mình

Tâm sự Dạ Hương 03/02/2020 - 09:57

Tết này là Tết đầu tiên cháu bỏ mẹ một mình ở quê. Ông anh trai của cháu ở gần nhưng có cũng như không. Một anh trai cả ở thị xã cũng không về thăm mẹ già.

Ngẫm nghĩ chuyện Tết hay không Tết âm lịch nữa

Ngẫm nghĩ chuyện Tết hay không Tết âm lịch nữa

Tâm sự Dạ Hương 31/01/2020 - 09:16

Biết chị không rảnh, chị cũng bận bịu nhưng chị có thể dành thời gian để “tám chuyện” với cái nhóm của tôi qua đề tài này không? Mà tôi cũng chắc, rất nhiều người băn khoăn như tôi.

Hết muốn về quê ăn tết vì gia tộc 'lùng nhùng'

Hết muốn về quê ăn tết vì gia tộc 'lùng nhùng'

Tâm sự Dạ Hương 16/01/2020 - 09:24

Về nước năm nào cũng như năm nào, háo hức mấy tuần đầu, đi giáp rồi tôi lại muốn xách túi du lịch cho khỏe vì anh chị em xét nét.

Chán nản chồng cũ và người mới làm ầm lên với bạn bè, dư luận

Chán nản chồng cũ và người mới làm ầm lên với bạn bè, dư luận

Tâm sự Dạ Hương 15/01/2020 - 10:06

Việc của người cũ với người sau của họ, nhiều đôi rất hay sa vào cảnh thấy trăng quên đèn, âu cũng là tâm lý thường tình. Có khi người cũ của mình vô ý mà người mới sướng rơn nên khoe ầm lên.

Hục hặc chuyện ăn tết nhà nội hay nhà ngoại

Hục hặc chuyện ăn tết nhà nội hay nhà ngoại

Tâm sự Dạ Hương 13/01/2020 - 10:20

Năm nay cháu quyết định và mua vé sớm, chỉ cháu và hai đứa nhỏ ra Bắc, chồng cứ mẹ góa mà ôm, không lăn tăn gì cả.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Tôi có nên ngoại tình để… cứu vãn hôn nhân?

Tôi có nên ngoại tình để… cứu vãn hôn nhân?

Tôi đã có chồng nhưng 'say nắng' một người đàn ông khác. Tôi lo người yêu biết tôi có chồng và cũng lo chồng biết được mối quan hệ này.

Ly hôn với ông xã lý tưởng

Ly hôn với ông xã lý tưởng

Đó là chuyện có thật, khi Phượng sống chung với một đức lang quân không có chỗ nào để chê, ngoại trừ một điểm...

Báo Nông Nghiệp