Thứ sáu, 22/06/2018 07:10 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bưởi da xanh Khánh Vĩnh

15/12/2014, 09:57 (GMT+7)

Cây bưởi da xanh (BDX) đang chinh phục đất đồi huyện miền núi Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) bởi nó không chỉ thích nghi tốt với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu nơi đây mà còn cho thu nhập cao hơn so với cây trồng khác.

Bưởi da xanh Khánh Vĩnh
Vườn BDX nhà ông Giỏi thu trên 15 triệu đ/tháng

Ông Lê Văn Giỏi, thôn 6, xã Khánh Nam, một nông dân chuyên canh BDX cho biết, sau khi trồng các cây ngắn ngày không hiệu quả, năm 2001 gia đình ông quyết định chuyển sang trồng 3 sào BDX. Sau hơn 5 năm, cây bưởi đã cho thu hoạch và có lợi nhuận. Thấy hiệu quả gia đình ông tiếp tục mở rộng diện tích trồng bưởi lên 1,5 ha, tương đương khoảng 400 cây.

Cho đến nay vườn BDX nhà ông Giỏi cho thu hoạch ổn định, trung bình mỗi tháng thu 2 lần với sản lượng từ 6 - 8 tạ quả. Với giá bán bình quân từ 32.000 - 35.000 đ/kg, sau khi trừ tất cả chi phí, gia đình ông lãi trên 15 triệu đ/tháng.

Ông Giỏi còn cho biết, đã từng trồng rất nhiều cây trồng như mía, xoài, mít… nhưng không có cây gì thu nhập ổn định và lợi nhuận cao như BDX. Hiện đầu ra BDX rất hút hàng, vườn bưởi nhà ông không đủ nguồn cung cho thị trường. Vì vậy trong thời gian tới gia đình ông tiếp tục đầu tư mở rộng diện tích trồng.

Tương tự, gia đình ông Ngô Chạm, xã Sông Cầu có vườn BDX rộng chừng 1 ha cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. Gặp chúng tôi ông Chạm phấn khởi cho biết: “Cây BDX khá phù hợp với các vùng đất đồi và vùng ven sông tại Khánh Vĩnh. Đây là giống bưởi có nguồn gốc từ Nam bộ. Nếu được đầu tư chăm sóc tốt, trồng 1 ha BDX sẽ cho thu nhập từ 100 - 150 triệu đ/năm”.

Do thấy được tiềm năng của BDX nên gia đình ông Chạm đã đầu tư mở rộng diện tích trồng lên đến 800 cây. Theo quan sát của chúng tôi thì vườn BDX đang sinh trưởng, phát triển tốt, một số diện tích trồng mới cách đây hơn 4 năm sắp cho thu hoạch, hứa hẹn cho thu nhập cao.

Theo quy hoạch, đến 2020 trên địa bàn Khánh Vĩnh có khoảng 300 ha BDX, tập trung ở các xã Khánh Trung, Sông Cầu, Khánh Phú, Khánh Đông, Khánh Nam. Trong đó diện tích bưởi trong thời kỳ kinh doanh khoảng 158 ha, từ 2024 trở đi toàn bộ vườn cây ở thời kỳ kinh doanh ổn định.

Theo Phòng NN-PTNT huyện Khánh Vĩnh, cây BDX đang được bà con quan tâm nhân rộng với trên 80 ha, tập trung tại các xã Sông Cầu, Khánh Nam, Khánh Trung, Khánh Hiệp, Khánh Đông và thị trấn Khánh Vĩnh. Năm 2008, Viện KHKT nông nghiệp duyên hải Nam Trung bộ khảo sát mô hình trồng BDX tại xã Khánh Nam cho thấy đây là cây có múi phù hợp thổ nhưỡng, khí hậu nơi đây, cho chất lượng quả ngon.

Ông Phan Văn Thuận, xã Sông Cầu cho biết, hiện toàn xã phát triển hơn 10 ha BDX cho lợi nhuận rất cao. Địa phương khuyến khích nông dân phát triển cây BDX trên các chân đất ven sông, suối, đất có nước tưới. Trong kế hoạch giai đoạn từ năm 2015-2020, xã sẽ mở rộng diện tích trồng thêm 30 ha BDX.

Ông Trần Minh, Phó Chủ tịch UBND xã Khánh Nam cho biết, giai đoạn từ năm 2015-2020, địa phương sẽ trồng thêm 100 ha BDX tại thôn 6, bởi điều kiện tự nhiên, thổ nhưỡng nơi đây rất thích hợp cây trồng này.

“Để giúp nông dân phát triển BDX, Nhà nước cần có chính sách hỗ trợ cây giống; tăng cường công tác chuyển giao kỹ thuật, phòng trừ sâu bệnh để nâng cao năng suất, chất lượng quả, đồng thời hướng dẫn nông dân cách tiếp thị, giới thiệu tiêu thụ sản phẩm nhằm nâng cao hiệu quả cho các nhà vườn”, ông Minh nói.

Được biết, Nghị quyết về đề án xác định cơ cấu cây trồng chủ lực định hướng đến năm 2020 của HĐND huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) vừa thông qua xác định đến năm 2020 quy hoạch 1.200 ha cây ăn quả chủ lực trong đó có BDX với tổng vốn đầu tư khoảng 63 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho 600 lao động và 5.000 người được hưởng lợi.

KIM SƠ - MẠNH TUẤN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận