Thứ hai, 24/09/2018 02:54 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bưởi Diễn trên đất Đoan Hùng

27/12/2012, 12:43 (GMT+7)

Ngoài xã Chí Đám, ở các xã vùng hạ huyện như Chân Mộng, Vân Đồn... cũng đang phát triển mô hình trồng bưởi Diễn cho hiệu quả cao.

Nhắc đến vùng đất Đoan Hùng (Phú Thọ) người ta nghĩ đến một loài bưởi nổi tiếng cùng tên. Bưởi Đoan Hùng thơm, ngọt, trong đó nổi bật là hai giống bưởi Sửu, bưởi Bằng Luân (còn gọi là bưởi Khả Lĩnh). Tuy nhiên do giống thoái hóa nên những năm gần đây tỉ lệ kết trái rất thấp. Vì vậy, nhiều hộ đã mua giống bưởi Diễn về trồng.

Ông Nguyễn Ngọc Viên ở thôn Gò Màng, xã Chí Đám, huyện Đoan Hùng chỉ tay xuống vườn bưởi Diễn sai trĩu quả nói: “Tôi đã từng trồng bưởi Sửu nhưng bị mất mùa thường xuyên, chuyển sang trồng bưởi Diễn cho hiệu quả cao hơn hẳn. Cây bưởi Diễn kháng bệnh tốt, ra hoa kết quả ổn định, không bị mất mùa. Bưởi Diễn chỉ 3 năm sau trồng là cho thu hoạch, trong khi bưởi Sửu phải mất 5 - 7 năm. Thị trường tiêu thụ thì rộng lớn, các thương lái ở mọi nơi về đặt tiền mua từ khi quả còn non”.

Vườn của ông Viên trồng 140 gốc bưởi Diễn, trung bình mỗi cây có 70 quả. Năm 2012 ông thu hoạch bán được 60 triệu đồng, trừ chi phí lãi gần 50 triệu. Hiện ông đang trồng thêm gần 1 ha bưởi Diễn với 200 gốc ở bãi bồi ven sông, cây sinh trưởng, phát triển tốt, đầy hứa hẹn.

Ông Nguyễn Song Toàn, Trạm trưởng Trạm Khuyến nông huyện Đoan Hùng cho biết: “Chủ trương của huyện là cải tạo các giống bưởi Sửu, bưởi Bằng Luân, nhằm đảm bảo thương hiệu bưởi Đoan Hùng. Huyện cũng khuyến khích nông dân cải tạo vườn tạp chuyển sang trồng bưởi Diễn. Ngoài xã Chí Đám, ở các xã vùng hạ huyện như Chân Mộng, Vân Đồn... cũng đang phát triển  mô hình trồng bưởi Diễn cho hiệu quả cao. Năm 2012 huyện sẽ trồng thêm 70 ha bưởi Diễn nhưng chỉ được 37,8 ha, đạt 54%. Trong những năm tới, huyện vẫn sẽ mở rộng diện tích trồng bưởi Diễn".

TRUNG THÀNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận