Thứ sáu, 14/12/2018 04:44 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bưởi Năm Roi đắt hàng

04/04/2012, 10:50 (GMT+7)

Vào những ngày cuối tháng 3, nhiều nhà vườn trồng bưởi ở Bình Minh, Tam Bình, Trà Ôn (Vĩnh Long) và Tiền Giang đều phấn khởi, bởi bưởi Năm Roi đang hút hàng và được giá.

Vào những ngày cuối tháng 3, nhiều nhà vườn trồng bưởi ở Bình Minh, Tam Bình, Trà Ôn (Vĩnh Long) và Tiền Giang đều phấn khởi, bởi bưởi Năm Roi đang hút hàng và được giá.

Ông Hồ Văn Hữu quê ở ấp Phú Hưng, xã Phú Thành, huyện Trà Ôn cho biết, hiện nay nhiều thương lái đã vào tận vườn thu mua với giá từ 10.000đ – 15.000 đ/kg, tùy theo loại tốt xấu. Nếu bán trực tiếp cho các chủ vựa giá sẽ cao hơn. Ông cho biết gia đình ông có trên 30 công bưởi Năm Roi, nhờ xử lý tốt vụ mùa nghịch nên đúng vào thời điểm bưởi lên giá, ông đã giao cho thương lái trên 5 tấn trái và còn tiếp tục thu hoạch cho tới cuối tháng năm.

Theo ông, nếu so với cam quít, xoài và sầu riêng thì cây bưởi có nhiều ưu điểm hơn. Một là bưởi cho trái quanh năm, sống dai bền, dễ chăm sóc vì ít bị sâu bệnh. Thời gian thu hoạch cũng khá lâu, thị trường tiêu thụ lại rất mạnh.

Ông Hồ Hoàng Khương ở ấp Mỹ An, xã Mỹ Hòa cũng có 30 công đất trồng toàn bưởi Năm Roi, cây nào cũng trĩu quả. Anh nói một cách tự tin: "Tôi gắn bó với cây bưởi từ nhiều năm nay nhưng chưa bao giờ thất bại về kỹ thuật, chỉ ngại là thị trường giá cả lên xuống thất thường, lợi nhuận không cao. Đặc biệt năm nay, nhờ trúng vụ lại có giá nên bình quân mỗi công thu nhập từ 30 - 40 triệu đồng".

Nhiều thương lái cho biết, sở dĩ bưởi lên giá vì thời điểm này là mùa nghịch, ít trái, cung không đủ cầu, trời lại nắng nóng, nhiều người thích ăn bưởi vừa bổ khỏe vừa có lợi cho sức khỏe. Hơn nữa, năm nay do các vùng trồng bưởi chuyên canh như ở huyện Châu Thành (Hậu Giang), huyện Kế Sách (Sóc Trăng)… bị sâu đục thân phá hại nên sản lượng và chất lượng giảm đáng kể.

Ông Nguyễn Văn Nghĩa, chủ nhiệm HTX bưởi Năm Roi Mỹ Hòa (xã Mỹ Hòa, huyện Bình Minh), mỗi năm xuất hằng trăm tấn sang các nước Châu Âu cho biết, từ đầu tháng 3 đến nay giá bưởi lên cao vút, đạt kỷ lục trong năm. Nhiều thương lái vào tận vườn thu mua với giá từ 14.000đ - 16.000đ/kg, loại 1kg/1 trái trở lên. Nếu so với thời điểm sau Tết Nhâm Thìn, giá cao gần 2 lần.

Đặc điểm của bưởi Năm Roi là da màu hồng, vỏ mỏng, ruột trắng, ít hạt hoặc không hạt, nhiều nước, vị chua ngọt, thơm, để càng lâu càng ngon (có thể bảo quản được 2 tháng). Do đó, nhiều người ngày càng thích ăn bưởi, nhất là vào mùa nắng nóng. Bưởi ngoài ăn tươi còn dùng để chế biến thành những món ngon đặc sản như gỏi bưởi.

Theo ông Hữu ở huyện Trà Ôn thì bưởi Năm Roi cho năng suất rất cao, thích nghi với điều kiện khí hậu tại các vùng sinh thái khác nhau. Theo kinh nghiệm của các nhà vườn, muốn cho cây bưởi Năm Roi phát triển tốt, trái sai, lớn đều, da bóng đẹp và chất lượng thơm ngon, người trồng phải chú ý đến việc đào mương, lên liếp, tạo nguồn nước thông thương, nhất là khi trồng không được quá dầy, lý tưởng nhất là 60 cây công. Từ những đặc tính và ưu điểm của bưởi Năm Roi, nhiều nhà vườn ở miền Tây đã ăn nên làm ra, nhất là những nhà vườn nắm vững kỹ thuật xử lý cho cây ra trái nghịch mùa, thu nhập cao hơn nhiều nhờ được giá như hiện nay.

THIÊN LỘC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận