Thứ hai, 24/09/2018 04:51 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bưởi Phúc Trạch trĩu cành

29/07/2014, 10:15 (GMT+7)

Năm nay các xã Hương Đô, Phúc Trạch, Gia Phố, Hương Thủy, Hương Giang... đều được mùa bưởi. 

Bưởi Phúc Trạch trĩu cành
Bưởi Phúc Trạch hứa hẹn được mùa

Anh Nguyễn Văn Cường, một người trồng bưởi lâu năm ở xã Lộc Yên, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) cho biết: “Nhà tôi hiện có hơn 400 gốc bưởi Phúc Trạch, nhưng mới chỉ 120 gốc cho quả, số còn lại mới trồng 1 - 3 năm. Trồng bưởi đã lâu nhưng nhiều năm liền thất bát, năm nay thực hiện biện pháp thụ phấn bổ sung nên bưởi mới được mùa như thế. Tôi phải tỉa bớt quả để đảm bảo chất lượng. Mùa này, tính sơ sơ vườn bưởi cho hơn 4.000 nghìn quả”.

Ông Nguyễn Văn Hưng, Phó Chủ tịch UBND xã Lộc Yên cho biết: “Lộc Yên có hơn 1.000 gia đình trồng bưởi và số hộ thành công như anh Cường không hiếm. Nhờ áp dụng KHKT, bước đầu các hộ trồng bưởi đã thành công”.

Năm nay các xã Hương Đô, Phúc Trạch, Gia Phố, Hương Thủy, Hương Giang... đều được mùa bưởi. Đặc biệt, Hương Trạch được xem là xã điểm, khi 100% hộ dân thực hiện biện pháp thụ phấn bổ sung cho bưởi đạt hiệu quả cao.

“Thụ phấn bổ sung là một trong những biện pháp kỹ thuật quan trọng nhất, giúp tăng cường quá trình ra hoa, đậu quả. Quy trình này tưởng đơn giản nhưng lại rất phức tạp, cần sự đầu tư lớn về thời gian lẫn công sức.

Chúng tôi đã hướng dẫn bà con chăm sóc bưởi theo từng giai đoạn cụ thể, từ lúc cây ra hoa, thụ phấn, bảo vệ quả. Tuy nhiên thời tiết năm nay khắc nghiệt nên phải đến lần hoa thứ 4, bà con mới thụ phấn thành công”, anh Võ Tá Phong, cán bộ kỹ thuật Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh cho biết thêm.

TRÀ GIANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận