Thứ hai, 16/07/2018 11:51 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bưởi Tân Triều được giá

08/01/2013, 09:48 (GMT+7)

So với năm ngoái, năm nay vườn bưởi Tân Triều cho nhiều trái và giá cũng cao hơn từ 5.000 - 15.000 đ/trái, giúp nông dân mát lòng mát dạ.

Nhiều người dân trồng bưởi Tân Triều (xã Tân Bình, Vĩnh Cửu, Đồng Nai) đang chuẩn bị thu hoạch bưởi để bán Tết. So với năm ngoái, năm nay vườn bưởi Tân Triều cho nhiều trái và giá cũng cao hơn từ 5.000 - 15.000 đ/trái, giúp nông dân mát lòng mát dạ.

Chúng tôi đến vườn bưởi Tân Triều (loại bưởi nổi tiếng của Đồng Nai), nhìn vườn nào vườn nấy sai trĩu quả. Ông Trịnh Văn Chín ở ấp Tân Triều, đang chuẩn bị thu hoạch bưởi vui vẻ cho biết, nhiều năm qua, vườn bưởi nhà ông cho trái nhưng mẫu mã không đồng đều, trái hay bị sâu bệnh nên sản lượng giảm và bị thương lái ép giá. Năm nay, nhờ Trung tâm Khuyến nông Đồng Nai hướng dẫn làm bưởi VietGAP nên thấy lá bưởi dày hơn, thân cây sáng bóng hơn và những vết sâu đục thân có biểu hiện ngày một lành lại. Nhờ vậy mà bưởi đậu trái nhiều và mẫu mã đẹp hơn hẳn.

Theo ông Chín, hiện thương lái đang săn lùng vào tận vườn để mua bưởi VietGAP của ông với giá khá cao (cao hơn khoảng 20% so với năm trước). Một quả bưởi Thanh Trà, bưởi đường da xanh từ 1 - 1,4 kg hiện có giá từ 50.000 - 70.000 đ/trái, tùy theo mẫu mã và chất lượng. Riêng bưởi ổi (loại bưởi có trọng lượng nhỏ chỉ từ 0,5 - 1 kg/trái, ăn rất ngon), giá đang dao động từ 100.000 - 150.000 đ/trái. Nhờ giá bưởi tăng hơn năm ngoái, cùng với được mùa nên Tết này chắc người trồng bưởi ở đây cũng có thu nhập kha khá…

Tương tự, chị Nguyễn Thị Mỹ Hạnh (ấp Tân Triều) cho biết, mấy ngày nay thương lái cứ vào mua bưởi mà không có để bán. Năm nay gia đình chị Hạnh trồng bưởi theo quy trình VietGAP nên thấy bưởi đậu nhiều trái, ít bị sâu bệnh và bưởi có vỏ sáng bóng đẹp nên dễ bán… Nhà chị Hạnh có khoảng 4.000 m2 trồng bưởi và năm nay với giá bưởi cao nên Tết này gia đình chị cũng kiếm được cả trăm triệu.

Theo ông Phan Tấn Tài, Chủ nhiệm HTX Nông nghiệp và dịch vụ Tân Triều, trong dịp Tết Nguyên đán năm nay HTX sẽ tung ra thị trường khoảng 150.000 quả bưởi Tân Triều được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP và gần 1,4 triệu quả bưởi thường. Ngoài ra, để đáp ứng nhu cầu của những khách hàng khó tính, năm nay HTX đã chủ động nhờ các nghệ nhân tài ba ở TP.HCM xuống chỉ dẫn việc sản xuất bưởi có hình dáng hồ lô để bán trong dịp Tết. Dự kiến vào dịp Tết Quý Tỵ này, người trồng bưởi sẽ tung ra hàng ngàn cặp bưởi có hình dáng đẹp phục vụ cho việc thờ cúng của người dân. Theo ông Tài, khác với năm ngoái, Tết năm nay ngoài thị trường tiêu thụ chính là Đồng Nai và các tỉnh Đông Nam bộ, HTX còn mở đại lý bưởi Tân Triều ở tận… Hà Nội và mong muốn bưởi có xuất xứ từ Tân Triều sẽ được người dân cả nước biết đến.

Hiện HTX Nông nghiệp và dịch vụ Tân Triều có hơn 200 hộ trồng bưởi với diện tích trên 350 ha. Đây là vùng trồng bưởi duy nhất ở Đồng Nai xây dựng được thương hiệu. Ngoài ra, HTX còn có 9,7 ha bưởi được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Năm nay, do thời tiết thuận lợi nên sản lượng bưởi ở đây tăng 30 - 35% so với năm trước. Điều đặc biệt, đây là năm đầu tiên HTX chuẩn bị được hơn 5.000 quả bưởi ổi và 500 quả bưởi hồ lô phục vụ Tết.

Theo ông Trần Hải Sơn, Giám đốc TTKN Đồng Nai, vùng bưởi đặc sản Tân Triều nổi tiếng lâu nay ở Đồng Nai chỉ khoảng 500 ha. Những năm gần đây, nhờ bưởi được giá, đầu ra lại ổn định mà nhiều nông dân đã vươn lên làm giàu, hoặc có cuộc sống no ấm…Tuy nhiên, điều mà nông dân và các nhà quản lý đang trăn trở là làm sao tăng sản lượng bưởi trên cùng một diện tích?  Do vậy, TTKN Đồng Nai đang có nhiều đề án và biện pháp để giúp bà con nông dân tăng sản lượng.

ĐỨC TRUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận