Chủ nhật, 15/09/2019 08:52 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Buôn bán lộn xộn ở chùa Sà Lôn

08/01/2015, 08:15 (GMT+7)

Từ đầu năm 2014 đến nay, tình hình buôn bán trong chùa Sà Lôn,xã Đại Tâm (Mỹ Xuyên – Sóc Trăng), đã vượt quá tầm kiểm soát của chính quyền địa phương. 

Buôn bán lộn xộn ở chùa Sà Lôn
Buôn bán bát nháo lấn chiếm trong khuôn viên chùa Chén Kiểu

Với địa điểm thuận lợi trên tuyến QL 1A, chùa Sà Lôn (Chén Kiểu) thuộc địa bàn xã Đại Tâm (Mỹ Xuyên – Sóc Trăng) là một trong những ngôi chùa nổi tiếng ở Sóc Trăng, được UBND tỉnh xếp hạng là di tích lịch sử cấp tỉnh, là điểm dừng chân của du khách trong những chuyến hành hương về miền Tây...

Từ đầu năm 2014 đến nay, tình hình buôn bán trong chùa đã vượt quá tầm kiểm soát của chính quyền địa phương.

Với số lượng người mua bán ngày càng tăng nên dù ngành chức năng thường xuyên sắp xếp lại trật tự lúc cao điểm khách tham quan, đặc biệt là dịp lễ tết, ngày cuối tuần, ngày rằm..., song việc buôn bán trong khuôn viên chùa vẫn gây mất trật tự, ảnh hưởng đến mỹ quan và vệ sinh nơi đây.

Về phía Ban quản trị nhà chùa cùng chính quyền xã Đại Tâm đã sắp xếp khu vực đậu xe phía sau chùa và khu vực mua bán, giúp người dân kinh doanh thuận tiện, nhưng đi vào nề nếp không được bao lâu thì cảnh chèo kéo khách, mua bán chặn cả lối xe ra vào và lối đi của khách tham quan lại tái diễn.

Theo ghi nhận của chúng tôi, những ngày Tết Dương lịch 2015 mới đây, tình trạng buôn bán bát nháo lấn chiếm, bán vé số…trong khuôn viên chùa gây mất trật tự ở khu vực này. Cảnh tượng đã trở thành vấn đề bức xúc của dư luận, người dân.

Từ ngoài cổng chùa xuất hiện nhiều người bán hàng hóa. Có 3 – 4 người ăn xin ngả nón xin tiền du khách. Còn đường vào chùa, các quầy hàng bày cả hai bên khiến cho con đường trở nên chật hẹp hơn, gây khó khăn cho du khách vào tham quan, lễ chùa.

Hàng hóa được bày bán khá phong phú, từ thức ăn như cơm, cháo, bún…, cho tới nông phẩm như hành tím, củ cải muối, trái cây các loại, bánh kẹo, lạp xưởng, tới cút quay...

Theo Ban quản trị nhà chùa, dù nhà chùa cùng chính quyền địa phương đã nỗ lực hết sức đảm bảo vẻ mỹ quan, sự tôn nghiêm của chùa nhưng cũng đành “bó tay” trước tình trạng trên.

Chị Nguyễn Thu Hạnh một du khách đến từ TP Cần Thơ nói: “Chùa chiền là nơi tôn nghiêm, vậy mà ở chùa này lại để tình trạng mua bán trong khuôn viên như vậy thì mất trật tự quá, khiến cho du khách thấy mất hứng khi đến chùa. Vì chưa vãn cảnh chùa đã bị chéo kéo mua hàng, mua vé số, xin tiền nữa. Thậm chí, người bán vé số lẽo đẽo theo chúng tôi đi khắp chùa mời mua vé số. Nói thật, nhiều lúc bực mình lắm”.

Chùa Sà Lôn là nơi tín ngưỡng, tôn nghiêm của bà con Khmer và là điểm dừng chân của du khách trong những chuyến hành hương về miền Tây.

Nhưng tình trạng buôn bán bát nháo trong khuôn viên chùa đã để lại ấn tượng không hay, gây phản cảm nơi linh thiêng, xâm hại di tích, làm ảnh hưởng đến việc sinh hoạt tôn giáo, học tập của sư sãi và phật tử.

Mong người dân nơi đây cần ý thức hơn trong việc giữ gìn vẻ tôn nghiêm nơi thờ tự và mong ngành chức năng cùng chính quyền địa phương sắp xếp, ổn định trật tự khu vực này, để chùa thật sự là điểm du lịch hấp dẫn, để lại nhiều ấn tượng đẹp cho du khách.

PHƯƠNG NGHI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận