Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Vụ án gỗ trắc “khủng” ở Quảng Trị:

Buôn lậu hay không?

Thứ Hai 20/10/2014 , 09:35 (GMT+7)

Phiên sơ thẩm của TAND TP Đà Nẵng xử vụ án buôn lậu gỗ trắc, dự kiến khai mạc giữa tháng 10, đã phải tạm hoãn. 

Đây là vụ án với một doanh nghiệp, gây tranh cãi có tội hay không có tội kéo dài hơn 2 năm qua.

Dư luận quan tâm gọi “vụ án gỗ trắc khủng”, khởi tố ngày 6/4/2012. Kết luận điều tra bổ sung của Cơ quan CSĐT (C44) Bộ Công an ngày 10/3/2014. Cáo trạng của Viện KSNDTC ngày 7/5/2014. Ngày 3/10/2014, Cục Hải quan Quảng Trị vẫn có công văn cho rằng không có hành vi phạm tội.

VÒNG QUANH

Vụ án được phát hiện khá đơn giản. Ngày 17/12/2011, Cty TNHH MTV Ngọc Hưng (Cty Ngọc Hưng) nhập lô gỗ trắc từ Lào, qua cửa khẩu Lao Bảo. Hai ngày sau, nguyên lô gỗ được xuất sang Hồng Kông, qua cảng Cửa Việt.

Hàng chở xuống tàu, giữa đường bị Công an quận Ngũ Hành Sơn khám xét thấy một số loại gỗ khác với khai báo. Lập tức, lô hàng bị giữ và Cục Điều tra chống buôn lậu của Tổng cục Hải quan ra quyết định khởi tố vụ án hình sự.

Sau khi khởi tố, Cục Điều tra chống buôn lậu của Tổng cục Hải quan chuyển hồ sơ cho Cơ quan CSĐT (C46) của Bộ Công an. Hơn hai tháng điều tra, C46 có công văn kết luận: “Chưa đủ yếu tố cấu thành tội buôn lậu”.

Theo C46, Cty Ngọc Hưng khai báo chưa đúng số lượng và chủng loại gỗ nhưng “không trái với những quy định của nhà nước về công tác quản lý xuất, nhập khẩu những sản phẩm này”.

Hồ sơ vụ án được C46 trả về Tổng cục Hải quan, từ đó lại vòng sang C44 của Bộ Công an. C44 cho người sang Lào và Trung Quốc tìm hiểu, chỉ nắm được những nội dung không căn bản. Nhờ ủy thác tư pháp và điều tra xác minh với Tổng cục Cảnh sát của Bộ An ninh Lào và Văn phòng Hợp tác Quốc tế Hải quan Hồng Kông thì không nhận được kết quả.

Sau nhiều lần khởi tố bổ sung, điều tra bổ sung, C44 cũng ra được kết luận và Viện KSNDTC có cáo trạng. Trong đó, truy tố GĐ và PGĐ Cty Ngọc Hưng (cũng là vợ chồng) Trương Huy Liệu và Trần Thị Dung tội buôn lậu; truy tố 3 công chức hải quan tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Lập tức, Cty Ngọc Hưng có đơn khiếu nại gửi Viện KSNDTC cho rằng, họ không phạm tội buôn lậu. Cục Hải quan Quảng Trị gửi công văn cho TAND TP Đà Nẵng, phân tích không có hành vi phạm tội trong vụ án này.

TRANH CÃI

Từ lúc mới khởi tố, vụ án đã gây nhiều tranh cãi. Công văn giữa năm 2012 của C46 cho biết: “Quan điểm đánh giá và xử lý của các ngành có liên quan còn nhiều vấn đề chưa thống nhất (…), có nhiều quan điểm khác nhau”.

Cục Kiểm lâm là cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành đã hai lần có công văn khẳng định: “Doanh nghiệp không vi phạm”. Bộ Công thương cũng có công văn nêu rõ: gỗ được tự do tạm nhập, tái xuất mà không phải xin phép.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam đã có Công hàm gửi Chủ tịch nước Việt Nam bày tỏ sự “hết sức quan tâm đến vụ việc này”.
Theo công hàm, doanh nghiệp ở Hồng Kông mua lô gỗ trắc đã trả hết tiền nên gửi đơn khiếu nại đến Đại sứ quán yêu cầu được bảo vệ quyền lợi. Trong lúc, lô gỗ trắc là tang vật vụ án đã được bán cho một doanh nghiệp ở Bắc Ninh giá 64 tỷ đồng, trong tháng 1/2014.
Theo đại diện Cty Ngọc Hưng, giá thị trường hiện thời lô gỗ hơn 500 tỷ đồng.

Yếu tố quyết định cấu thành tội buôn lậu là: xuất khẩu gỗ có nguồn gốc từ rừng tự nhiên trong nước. Lô gỗ trắc của Cty Ngọc Hưng, trong kết luận điều tra cũng như cáo trạng đều xác định: nhập khẩu chính ngạch từ Lào và đang chuẩn bị xuất chính ngạch đi Hồng Kông. Nên Cục Hải quan Quảng Trị khẳng định: đó không phải là hàng buôn lậu.

Lý do chính để cáo trạng tuy tố vợ chồng chủ Cty Ngọc Hưng tội buôn lậu là kê khai chưa đúng về chủng loại và khối lượng lô gỗ. Về chủng loại, lô gỗ trắc gồm rất nhiều loại, từ gỗ tròn đến gỗ xẻ và cành ngọn. Kê khai của Cty Ngọc Hưng không chính xác từng loại.

Tuy nhiên, theo các quy định hiện hành, hành vi này không cấu thành tội hình sự. Cục Hải quan Quảng Trị phân tích, tạm nhập tái xuất nên thuế nhập khẩu tạm nộp sẽ được hoàn lại cho Cty Ngọc Hưng khi xuất, còn tái xuất không phải nộp thuế. Cty Ngọc Hưng “xuất khẩu nguyên lô, được khai báo phù hợp với tờ khai nhập khẩu” nên không gây thiệt hại cho nhà nước.

Theo C46, việc kê khai không chính xác “có thể doanh nghiệp đã nộp thuế nhiều hơn thực tế phải nộp”. Và số thuế nhập khẩu đã nộp có thể “hơn thực tế phải nộp” (đã nộp hơn 3,2 tỷ đồng), sẽ được hoàn lại cho Cty Ngọc Hưng khi xuất khẩu nhưng do xảy ra vụ án nên đã được ngân sách địa phương sử dụng. Vì vậy, càng không gây thiệt hại cho nhà nước.

Về khối lượng lô gỗ, cho đến nay vẫn chưa thể khẳng định Cty Ngọc Hưng kê khai thiếu hay thừa. Cty Ngọc Hưng kê khai 535,8 m3. Cơ quan CSĐT trưng cầu giám định với Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật, hai lần ra hai kết quả khác nhau: lần đầu 453,103 m3, lần sau 614,672 m3.

Cục Hải quan Quảng Trị băn khoăn: “Cơ quan được trưng cầu giám định có chức năng giám định tư pháp hay không?”. Và dù Cty Ngọc Hưng kê khai có sai thực tế thì theo Cục Hải quan Quảng Trị “cũng chỉ là hành vi khai sai”, tạm nhập tái xuất nguyên lô nên không gây thiệt hại gì cả. Và nếu Cty Ngọc Hưng không phạm tội buôn lậu thì các công chức hải quan cũng không phạm tội thiếu trách nhiệm.

Một ngư dân tử vong do tai nạn trên biển

Một ngư dân tử vong do tai nạn trên biển

Xã hội 21/09/2020 - 08:37

Bộ đội Biên phòng Quảng Bình đã tiếp nhận trường hợp ngư dân tử vong do tai nạn khi đang khai thác hải sản trên biển…

Gạo Việt bứt tốc vào EU

Gạo Việt bứt tốc vào EU

Thời sự Nông nghiệp 21/09/2020 - 07:10

Với con số xuất khẩu gạo ấn tượng vào EU gần đây, hạt gạo của Việt Nam đang đứng trước cơ hội bứt tốc khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực.

Thêm 2 nạn nhân ở Huế tử vong do bão số 5

Thêm 2 nạn nhân ở Huế tử vong do bão số 5

Xã hội 20/09/2020 - 16:20

Hai người dân ở TP. Huế vừa tử vong sau thời gian điều trị tại bệnh viện. Nguyên nhân do cây đè và ngã từ mái nhà trong khi chống bão số 5.

Chuyện về những nữ quán quân Olympia

Chuyện về những nữ quán quân Olympia

Xã hội 20/09/2020 - 16:09

Chiến thắng trong trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2020, Nguyễn Thị Thu Hằng đã mang vinh quang về cho trường THPT Kim Sơn A và cho quê hương Ninh Bình.

Miền quê có 4 'nhà leo núi' vào chung kết

Miền quê có 4 'nhà leo núi' vào chung kết

Xã hội 20/09/2020 - 16:01

Dù có nhiều tiếc nuối khi chỉ về thứ 3, nhưng “nhà leo núi” Văn Ngọc Tuấn Kiệt vẫn dành được nhiều lời khen ngợi từ thầy cô, người thân, bạn bè ở quê nhà.

Văn phòng Chính phủ điều động, bổ nhiệm nhân sự

Văn phòng Chính phủ điều động, bổ nhiệm nhân sự

Thời sự 20/09/2020 - 14:25

Văn phòng Chính phủ tổ chức trao quyết định bổ nhiệm Vụ trưởng Vụ Hành chính, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp và Phó Vụ trưởng Vụ Công tác Quốc hội, Địa phương và Đoàn thể.

Công bố chương trình 'Vì biển đảo xanh Tổ quốc'

Công bố chương trình 'Vì biển đảo xanh Tổ quốc'

Thời sự 20/09/2020 - 14:21

Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP.HCM (HANE) phối hợp với Hiệp hội Nhựa Việt Nam (VPA) tổ chức công bố giai đoạn I - Chương trình “Vì biển đảo xanh Tổ Quốc”...

Nguyễn Thị Thu Hằng - nữ thí sinh thích xô đổ những kỉ lục

Nguyễn Thị Thu Hằng - nữ thí sinh thích xô đổ những kỉ lục

Xã hội 20/09/2020 - 11:42

Chiến thắng cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia với kỉ lục 350 điểm, Nguyễn Thị Thu Hằng tiếp tục phá vỡ kỉ lục khác khi trở thành nhà vô địch nữ sau 8 năm.

Lợi dụng mưa lũ, Công ty MDF Thanh Thành Đạt xả thải ra môi trường?

Lợi dụng mưa lũ, Công ty MDF Thanh Thành Đạt xả thải ra môi trường?

Thời sự 20/09/2020 - 11:09

Theo phản ánh của người dân xã Thọ Điền, huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh), trong ngày 18/9, Công ty chế biến gỗ MDF Thanh Thành Đạt lợi dụng mưa lũ xả thải ra môi trường.

Bài 2: Nâng cao chuỗi giá trị, mở rộng thị trường

Bài 2: Nâng cao chuỗi giá trị, mở rộng thị trường

Thời sự Nông nghiệp 20/09/2020 - 10:55

Để phát triển thanh long bền vững, hiện tỉnh Bình Thuận đang triển khai các giải pháp, để nâng cao chất lượng trái thanh long, đồng thời xúc tiến mở rộng thị trường tiêu thụ.

Các hồ chứa ở Quảng Nam vẫn 'khát' nước sau mưa lũ

Các hồ chứa ở Quảng Nam vẫn 'khát' nước sau mưa lũ

Thời sự 20/09/2020 - 10:40

Dù đã có mưa do bão số 5 gây ra, nhưng hầu hết các hồ chứa thủy lợi tại Quảng Nam vẫn trong tình trạng 'khát' nước.

Chung kết năm Olympia 2020: Thu Hằng chinh phục vòng Nguyệt quế

Chung kết năm Olympia 2020: Thu Hằng chinh phục vòng Nguyệt quế

Xã hội 20/09/2020 - 08:56

Nguyễn Thị Thu Hằng, nữ sinh THPT Kim Sơn A, Ninh Bình, chính thức Vô địch Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Nam Định đặt mục tiêu 6 nhiệm vụ trọng tâm và 3 khâu đột phá

Nam Định đặt mục tiêu 6 nhiệm vụ trọng tâm và 3 khâu đột phá

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Nam Định lần thứ XX nhiệm kỳ 2020 - 2025 sẽ diễn ra từ ngày 23 - 26/9/2020 tại Nhà văn hóa 3/2 (thành phố Nam Định).

Sẽ có bước chuyển lớn cho sản xuất lúa gạo hữu cơ

Sẽ có bước chuyển lớn cho sản xuất lúa gạo hữu cơ

Sản xuất lúa gạo đã, đang và sẽ có bước chuyển lớn theo hướng hữu cơ, bền vững, chất lượng nhằm phục vụ cho tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Một ngư dân tử vong do tai nạn trên biển

Một ngư dân tử vong do tai nạn trên biển

Bộ đội Biên phòng Quảng Bình đã tiếp nhận trường hợp ngư dân tử vong do tai nạn khi đang khai thác hải sản trên biển…

Lợn đen Mường Pa 'đi ủng' màu trắng ở huyện Mai Châu

Lợn đen Mường Pa 'đi ủng' màu trắng ở huyện Mai Châu

Thấy nhành rau lang để trên bờ tường, con lợn đực không ăn ngay mà ụt ịt gọi con cái ô chuồng bên cùng đứng bằng cả hai chân, kề miệng ăn rất tình tứ.