Thứ năm, 30/01/2020 12:46 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Buồn vì nghỉ Tết sớm

05/02/2013, 10:36 (GMT+7)

Cùng với việc giảm tiền lương thì thưởng Tết của người lao động cũng bị cắt giảm mạnh so với những năm trước khiến nhiều công nhân lo lắng khi nghỉ Tết sớm.

Nhiều nhà máy, xí nghiệp, khu chế xuất đã rục rịch cho công nhân nghỉ Tết từ ngày 22, 23 âm lịch thay vì phải làm tới ngày 27, 28 như nhiều năm trước. Thế nhưng cả người lao động lẫn ông chủ đều chán chường vì nghỉ Tết sớm.

Mới nghe qua, chắc hẳn nhiều người sẽ không khỏi ngạc nhiên vì sự phản ứng ngược đời kể trên bởi theo lẽ thường thì ai cũng thích được nghỉ Tết sớm để có thêm thời gian mua sắm, dọn dẹp, trang hoàng nhà cửa đón Tết. Những ngày giáp Tết còn là dịp để mọi người đi thăm viếng họ hàng, bạn bè, đối tác, cùng nhau tổ chức những bữa cơm tất niên ấm áp sau một năm dài lao động vất vả. Đối với những người đi làm xa nhà thì nghỉ Tết sớm lại càng có ý nghĩa hơn bởi điều này đồng nghĩa với việc họ sẽ đỡ phải chen chúc tàu xe khi cận Tết, đỡ bị “chặt, chém” với giá vé tàu, xe cao gấp 2 - 3 lần ngày thường và sẽ được đoàn tụ với gia đình sớm hơn.

Nhiều công nhân lo lắng vì nghỉ Tết sớm (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, đó chỉ là câu chuyện của những năm trước, khi kinh tế phát triển, các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuận lợi và thu nhập của người lao động cũng tương đối ổn định. Còn trong thời điểm hiện nay, việc các doanh nghiệp cho người lao động nghỉ Tết sớm lại mang một ý nghĩa hoàn toàn khác.

Tình hình kinh tế ảm đạm kéo dài suốt cả năm 2012 khiến hàng trăm ngàn doanh nghiệp rơi vào tình trạng đình đốn. Các doanh nghiệp sản xuất - kinh doanh thì khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm, các doanh nghiệp gia công thì không tìm được đơn hàng để sản xuất, nhiều nhà máy, xí nghiệp chỉ có thể hoạt động cầm chừng nhờ những đơn hàng nhỏ lẻ và đứng trước nguy cơ sẽ bị phá sản bất cứ lúc nào. Đối mặt với những khó khăn đó, nhiều ông chủ doanh nghiệp buộc phải cho người lao động nghỉ sớm để giảm chi phí, đặc biệt là chi phí tiền lương. Nhiều người lao động bị mất việc trong thời điểm cận Tết vì doanh nghiệp quá khó khăn, những người “may mắn” hơn thì bị giảm lương tới 30 - 50%, thậm chí là bị nợ lương đến 3 - 4 tháng.

Cùng với việc giảm tiền lương thì thưởng Tết của người lao động cũng bị cắt giảm mạnh so với những năm trước. Thưởng Tết, tháng lương thứ 13 hay quà Tết giờ chỉ còn mang ý nghĩa tượng trưng, thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo đối với nhân viên chứ không mang ý nghĩa thiết thực như nhiều năm vừa qua. Những thông tin về thưởng Tết “khủng” tới 6 - 7 trăm triệu đồng ở các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài chỉ càng khiến họ thêm tủi thân.

Thu nhập giảm mạnh trong khi nhu cầu chi tiêu dịp Tết lại cao hơn bình thường nhiều lần nên thay vì mong mỏi được nghỉ Tết sớm để về đoàn tụ cùng gia đình thì nhiều người lao động lại đang cuống cuồng tìm kiếm những công việc bán thời gian, những việc làm thời vụ nhằm kiếm thêm chút tiền tiêu Tết. Tuy nhiên, tìm được việc làm trong những ngày này cũng chẳng dễ dàng gì. Bởi thế, nhiều công nhân các khu công nghiệp, khu chế xuất đi làm xa nhà thậm chí còn chẳng dám về ăn Tết vì tiền tàu xe đi về cũng sẽ hết một khoản đáng kể.

Vậy là, trái ngược với những năm trước khi mà người lao động than trời vì phải làm tăng ca đến 29 - 30 Tết thì năm nay họ lại ủ dột vì phải nghỉ trước Tết cả chục ngày! Chẳng những thế, họ còn phải đối mặt với nguy cơ mất việc làm sau Tết nếu doanh nghiệp tiếp tục bế tắc trong việc tìm đầu ra cho sản xuất - kinh doanh.

ĐỖ HÀ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận