Chủ nhật, 23/09/2018 06:52 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Buồng chuối 111 nải, dài 2m

14/11/2011, 12:19 (GMT+7)

Hơn tháng nay, bà con làng xóm hay người đi đường ngang qua nhà già làng Y Kông (thôn Tống Cooi, xã Ba, huyện Đông Giang, Quảng Nam) đều dừng chân ngắm buồng chuối “lạ” của ông.

Hơn tháng nay, bà con làng xóm hay người đi đường ngang qua nhà già làng Y Kông (thôn Tống Cooi, xã Ba, huyện Đông Giang, Quảng Nam) đều dừng chân ngắm buồng chuối “lạ” của ông.  

Già làng Y Kông và cây chuối mắn quả

Cây chuối trong vườn nhà già làng Y Kông vốn còi cọc, cao lêu khêu nhưng lại đang oằn mình “gánh” một buồng chuối dài tới hơn 2 m với 111 nải và 1.100 quả. Gần như tất cả hơn 1.000 quả ấy đều múp tròn, phát triển tốt.

Già làng Y Kông cho biết: “Đây là giống chuối nanh heo (theo cách gọi của người Cơ tu, vì hình thù quả chuối giống răng nanh con heo rừng). Giống chuối này ra nải bình thường như bao giống chuối khác, tui cũng không quan tâm chăm sóc nhiều. Tự cây ra nhiều trái như vậy”.

Chị Y Hải, con già làng Y Kông cho biết thêm: “Cách đây hơn 2 tháng cây chuối bắt đầu trổ hoa rồi kết trái, cứ thấy buồng chuối dài ra mà trái lại không bị lép nên để vậy. Thấy buồng gần chấm đất, nhiều người bảo nên bẻ bắp để cây chuối dồn sức nuôi quả được to hơn. Nghe có lý nhưng bẻ bắp rồi chừ lại nghe tiếc tiếc. Nếu để có khi chừ phải đào đất cho buồng chuối chui xuống quá”.

“Theo niềm tin của người Cơ tu, vườn nhà nào có cây chuối như vậy thì gia đình đó sẽ làm ăn phát đạt, con cháu học hành thông minh, thi đâu đậu đó. Vì vậy mà họ xem cây chuối này là một điềm lành, đàn bà con gái không được sờ tay vào” - già Y Kông nói.

Quả càng ngày càng lớn nên thân chuối oằn xuống, người nhà phải lấy cọc chống đỡ để cây chuối không bị gãy.

(Theo Dân trí)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận