Thứ sáu, 14/12/2018 08:05 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cá bổi lên ngôi

02/11/2012, 13:27 (GMT+7)

Đầu tháng 11/2012, chúng tôi trở lại vùng đất phèn mặn Khánh Hưng, huyện Trần Văn Thời (Cà Mau), nơi đã và đang được xem là “thủ phủ” của nghề nuôi cá đồng...

Đầu tháng 11/2012, chúng tôi trở lại vùng đất phèn mặn Khánh Hưng, huyện Trần Văn Thời (Cà Mau), nơi đã và đang được xem là “thủ phủ” của nghề nuôi cá đồng, mà chủ yếu là cá bổi (sặt rằn).

Tìm gặp gia đình ông “vua cá đồng” Út Thanh (Trần Văn Thanh) và nhiều gia đình khác ở địa phương này để cảm nhận bầu không khí lao động nhộn nhịp trong những tháng cuối năm.

Mùa thu hoạch cá làm khô

Tiếp chúng tôi trong niềm vui đầy phấn khởi, Út Thanh cười khà nói: “Hơn 10 ao nuôi cá bổi của gia đình tui năm nay sẽ hứa hẹn mang đến bạc trăm triệu cho gia đình trong dịp Tết này. Mà ở đây, hổng phải chỉ có tui là vui đâu nha, hầu hết tất cả mọi người đều vui vì ai cũng trúng đậm”.

Theo lời ông nông dân này do có được kinh nghiệm từ nhiều năm trước, nên vào năm nay bà con ở xã Khánh Hưng đã nuôi đón đầu để phục vụ mặt hàng khô cá bổi cho thị trường Tết ở trong và ngoài tỉnh.

Dẫn chúng tôi ra thăm mấy ao nuôi cá bổi của gia đình mình, Út Thanh không giấu được sự hào hứng: “Nếu như mấy năm trước đây các chú đến vùng đất này sẽ thấy được sự nghèo khó của bà con như thế nào. Còn bây giờ nhà nhà đều phát triển, tivi, tủ lạnh và các trang thiết bị khác đều tươm tất. Có được như vậy tất cả là nhờ con cá bổi mang lại đó”.

Là lão nông có nhiều kinh nghiệm trong nghề nuôi cá đồng. Út Thanh biết chắc vào dịp Tết hàng năm khô cá bổi là mặt hàng được thị trường ưa chuộng nhất. Nắm bắt được thông tin này nên từ tháng đầu tháng 8/2012, gia đình ông đã thả nuôi hàng ngàn con cá bổi giống.

Ở thời điểm hiện tại, cá bổi của Út Thanh có trọng lượng từ 10 - 15 con/kg. Với giá cá bổi khô ngoài thị trường từ 150.000 - 300.000 đ/kg (tùy loại) thì chuyện gia đình lão nông này có một mùa bội thu là chuyện chỉ trong nay mai.

Có chung niềm vui như Út Thanh, gia đình ông Nguyễn Văn Đức, ngụ cùng địa phương này cũng đang tất bật chuẩn bị cho vụ thu hoạch cá bổi đầy hứa hẹn của gia đình. Ông Đức tâm sự: “Gia đình tui bắt đầu nghề nuôi cá bổi từ năm 2009 trên diện tích hơn 10.000 m2 đất của gia đình. Bao năm qua con cá bổi đã giúp cho gia đình tui từ nghèo khó đi lên làm giàu. Tuy chưa thu hoạch nhưng tui tin chắc trong dịp Tết này tui sẽ cầm trong tay vài trăm triệu”.

Theo ông Đức, cá đồng là loại thủy sản dễ nuôi, ít bệnh, nguồn cá giống dễ tìm, có khả năng tự sinh sản nhân tạo để chủ động nguồn giống. Trong khi nhu cầu ngoài thị trường là rất lớn, tiêu thụ ổn định…Từ những tính toán này nên nhiều năm qua bà con ở địa phương này ai cũng mạnh dạn áp dụng nghề nuôi cá bổi để cùng nhau làm giàu.

Hút hàng

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Thanh Nhì, Chủ tịch Hội Nông dân xã Khánh Hưng vui mừng cho biết: “Vào khoảng thời gian này hàng năm là lúc bà con ở xã Khánh Hưng chuẩn bị thu hoạch cá bổi. Một số hộ tự SX mặt hàng khô bổi tại nhà rồi bỏ mối lại cho các cơ sở thu mua ở Cà Mau. Những gia đình khác thì bán cá thịt cho cơ sở thu mua. Thấy bà con làm ăn ngày càng khấm khá, tui cũng vui lây. Trong thời gian tới, Hội Nông dân sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình nuôi cá bổi ra khắp các địa phương nhằm giúp cho người dân có nguồn thu nhập ổn định”.

Nghề nuôi cá đồng nói chung và cá bổi nói riêng đã không còn lạ lẫm gì đối với người nông dân ở Cà Mau. Nhờ vào mô hình SX này mà hàng ngàn hộ đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Hầu hết bà con đều có chung sự mong đợi vào các ngành chức năng hỗ trợ để không còn cảnh bắt chẹt người nuôi của thương lái.

Đi dọc theo con lộ giao thông nông thôn nằm sát bên con sông Kinh Đứng, xã Khánh Hưng, dưới những cơn gió bất thổi lào, chúng tôi mới cảm nhận hết bầu không khí sôi động của người dân nơi đây. Gia đình bà Nguyễn Thị Hoa đang chuẩn bị xuất hàng tấn cá bổi khô ra thị trường.

Miệng nói, tay làm, bà Hoa cho biết: “Gia đình tui nuôi nhiều năm nay nên các mối ngoài Cà Mau quen biết nhiều lắm. Cứ đến khoảng tháng 5 - 6 là họ gọi điện đặt hàng trước. Nhưng bây giờ người nuôi đã biết chủ động tìm nhiều mối, ai chào giá đắt thì mình bán. Năm nay gia đình tui nhận đơn đặt hàng gần 10 tấn cá khô. Đến thời điểm này đã chuẩn bị gần đủ, chỉ còn chờ thương lái vào cân nữa là xong. Cái Tết năm nay gia đình tui và nhiều bà con khác sẽ no ấm”.

Tìm hiểu thị trường khô bổi hiện nay ở Cà Mau và một số tỉnh thành khác, chúng tôi được biết mặt hàng này đang rất hút. Hầu hết các cơ sở thu mua vào thời điểm hiện tại đang tích trữ nguồn hàng để bán trong dịp Tết.

Bà Tư, chủ cơ sở thu mua ở đường Phan Đình Phùng, phường 2, TP Cà Mau cho biết, tại cơ sở thu mua của bà hàng ngày thu về vài trăm kg khô cá bổi. Cá biệt, có nhưng hôm cao điểm mua vào hơn 1 tấn cá bổi khô. “Bây giờ trữ lượng hàng là cần thiết, chứ để đến gần Tết mới tìm mua thì chào thua. Khô bổi là mặt hàng bán chạy nhất trong các dịp Tết, nên cơ sở của tui hàng năm xuất ra thị trường hàng chục tấn”, bà Tư nói.

HOÀNG HẠNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận