Thứ bảy, 24/08/2019 04:11 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cá bớp lồng bè chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân, người nuôi mất tiền tỷ

10/10/2018, 06:01 (GMT+7)

Những ngày qua, gần 100 hộ nuôi cá lồng bè ở vùng biển Tuyết Diêm (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) đứng ngồi không yên khi cá bớp nuôi chết hàng loạt.

Để cứu vãn tình thế, họ phải nuốt nước mắt vớt những con cá chết để bán với giá rẻ mạt gấp 3 – 4 lần bình thường. Ước tính, nhiều hộ thiệt hại hàng tỷ đồng. Theo người dân thì cá bớp nuôi bắt đầu chết từ ngày 6/10. Những ngày sau đó, cá liên tục chết hàng loạt khiến họ không kịp trở tay.

14-42-40_1
Đa số cá bớp nuôi bị chết đã đạt trọng lượng từ 2 – 3kg

Ông Phan Ngọc Vũ (42 tuổi, trú thôn Vĩnh Trà, xã Bình Thạnh) thả nuôi 32 lồng bè với tổng số khoảng 6.000 con cá bớp từ sau Tết Mậu Tuất. Đến giai đoạn này, cá đã được gần 8 tháng, dự kiến sau 2 tháng nữa gia đình ông sẽ thu hoạch nhưng đột nhiên không hiểu vì lý do gì cá bỗng chết hàng loạt làm thiệt hại hàng tỷ đồng.

“Gia đình tôi đã nuôi cá lồng bè 5 năm nay rồi nhưng đây là lần đầu tiên xảy ra hiện tượng cá chết nhiều như thế. Cách đây 3 ngày, tôi chuyển các lồng nuôi của mình từ cửa biển Sa Cần về đây vì sợ không khí lạnh. Vậy mà đột nhiên cá nuôi bỏ ăn sau đó không lâu thì chết trắng. Nếu như không xảy ra chuyện gì thì vài tháng nữa tôi sẽ bán lứa cá này thu khoảng trên dưới 4 tỷ đồng. Nhưng bây giờ thì không còn gì nữa. Tính cả tiền vốn và tiền thức ăn đầu tư vụ này đã thua lỗ hơn 1 tỷ đồng”, ông Vũ cho biết.

Không chỉ riêng gia đình ông Vũ mà tại đây còn có hàng chục hộ khác cùng chung tình cảnh. Trong đó, xã Bình Thạnh có khoảng 38 hộ; xã Bình Đông có khoảng 40 hộ; xã Bình Thuận có 4 hộ và xã Bình Châu có 1 hộ, nuôi cá bớp.

14-42-40_2
Vớt cá chết bán lại cho thương lái để gỡ lại chút vốn

Anh Huỳnh Phổ (53 tuổi, thôn Hải Ninh, xã Bình Thạnh) thở dài nói: “Tôi thả 2.500 con cá bớp giống từ sau Tết. Cá đạt trung bình 2,5 kg/con, sắp đến ngày xuất bán thì chết hàng loạt. Lúc đầu chỉ tính riêng trong 1 buổi sáng đã chết đến 50%”.

Để gỡ lại chút vốn, người dân đành chấp nhận vớt những con cá chết để bán với giá rẻ mạt. Nếu như bình thường, mỗi kg cá bớp thương phẩm được bán với giá 200.000 đồng thì bây giờ chỉ được thương lái mua lại với mức giá từ 50.000 – 60.000/kg. Dù vậy, vì số lượng cá chết quá nhiều nên khó bán, bị thương lái ép giá.

Gia đình chị Lê Thị Kiều (xã Bình Thạnh) là một trong những hộ bị thiệt hại nặng nề nhất. Đợt này, chị Kiều thả nuôi cá bớp hơn 7 tháng, cá có trọng lượng 2 - 3kg/con. Với giá bán bị thương lái ép xuống quá thấp, vụ nuôi này gia đình chị thiệt hại lên tới hơn 6 tỷ đồng.

“Bán được đồng nào hay đồng đó chứ biết làm sao. Nhà tôi thuê 4 - 5 người phụ chăm sóc cá, giờ thế này thì không biết lấy đâu ra tiền trả tiền lương cho họ. Để vớt cá bán cũng phải thuê người lặn, rất tốn kém”, chị Kiều chua xót nói.

14-42-40_3
Cá chết hàng loạt khiến chị Lê Thị Kiều thiệt hại 6 tỷ đồng

Các hộ nuôi cá lồng bè ở đây cho biết, biểu hiện chung của cá bớp khi vớt lên là bị phù mình, nổi dị ứng trên da, đổi qua màu khác, trong hai mang cá hút toàn bùn đen.

Để tìm hiểu nguyên nhân, ông Phạm Kiều Huy (thôn Sơn Trà, xã Bình Đông) đã lặn xuống kiểm tra kỹ khu vực lồng bè của mình thù phát hiện đáy lồng xuất hiện nhiều lớp bùn bẩn mà ngày thường không có. Thấy vậy, các hộ nuôi cho rằng, cá chết là vì nguồn nước bị ô nhiễm, có thể do các doanh nghiệp hút cát xả bùn làm cá hút bùn vào trong mang rồi chết.

14-42-40_4
Người dân nghi ngờ cá chết là do doanh nghiệp hút cát gần đó gây ô nhiễm nguồn nước
Ông Phạm Hồng Nguyên, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Bình Sơn cho biết, sau khi nhận được thông tin cá bớp nuôi của người dân trong huyện bị chết, Phòng NN-PTNT đã phối hợp với Phòng Tài nguyên - Môi trường cùng Trạm Chăn nuôi – Thú y đã xuống kiểm tra và lấy mẫu. “Hiện tại vẫn chưa có kết quả, khi có kết quả chúng tôi sẽ thông tin sau”, ông Nguyên nói.
LÊ KHÁNH – NGUYỄN TOÀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận