| Hotline: 0983.970.780

Cá bớp rớt giá, khó tiêu thụ

Thứ Ba 30/07/2013 , 10:10 (GMT+7)

Nguyên nhân cá bớp rớt giá là do nguồn cung nhiều nhưng thị trường tiêu thụ lại có hạn, chủ yếu tiêu thụ nội địa là chính.

Ông Nguyễn Vân Thanh, Chi cục trưởng Chi cục Nuôi trồng Thủy sản tỉnh Kiên Giang cho biết, thời gian gần đây, giá cá bớp ngư dân nuôi lồng bè trên biển đã giảm từ 30.000-40.000 đ/kg.

Hiện cá loại 5kg/con trở lên thương lái thu mua chỉ còn khoảng 90.000 đ/kg, cá dưới 5kg/con giá 80.000 đ/kg. Không chỉ rớt giá mà số lượng thương lái đi thu mua cá bớp rất hạn chế, ngư dân muốn bán cũng khó khăn.


Cá bớp đang bị rớt giá và khó tiêu thụ khiến người nuôi phải tốn thêm chi phí thức ăn

Với mức giá này người nuôi đang bị thua lỗ do chi phí đầu vào tăng cao, nhiều hộ đã quyết định “neo lại” chờ giá khiến nguồn cá bị tồn đọng. Theo ông Thanh, nguyên nhân cá bớp rớt giá là do nguồn cung nhiều nhưng thị trường tiêu thụ lại có hạn, chủ yếu tiêu thụ nội địa là chính.

Kiêng Giang là tỉnh có vùng biển rộng với rất nhiều đảo là điều kiện thuận lợi để nuôi cá lồng bè trên biển. Nhiều xã đảo như Hòn Nghệ (Kiên Lương), Nam Du (Kiên Hải) nghề nuôi cá lồng bè rất phát triển, chủ yếu là nuôi cá bớp và bống mú, với sản lượng lên đến cả ngàn tấn mỗi năm.

Ông Trần Chí Viễn, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Kiên Giang cho biết, tỉnh đang tìm giải pháp để tiêu thụ cá nuôi lồng bè cho ngư dân, trong đó có việc kêu gọi DN thu mua chế biến phi lê đông lạnh, chứ không chỉ bán bán ăn tươi như hiện nay.

Xem thêm
Hội chợ xúc tiến thương mại khu vực kinh tế tập thể, hợp tác 2024

Hội chợ diễn ra từ 18-22/4 tại phố Trần Nhân Tông và công viên Thống Nhất, Hà Nội với sự tham gia của 120 HTX từ 44 tỉnh thành và 30 doanh nghiệp.

350 lao động Đồng Tháp sang Hàn Quốc làm nông nghiệp thời vụ

Đã có 350 người lao động Đồng Tháp trúng tuyển để xuất cảnh đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc trong tháng 3 và tháng 4/2024.

TH và câu chuyện xây dựng thương hiệu từ chữ 'thật'

Đối với Tập đoàn TH, chữ ‘thật’ được khẳng định bằng mô hình kinh tế xanh, tuần hoàn mà doanh nghiệp đang theo đuổi, áp dụng.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm